Báo Hàn Quốc: "Nếu Hiddink có Park Jisung thì Park Hang-seo có Lương Xuân Trường!"

Báo Hàn Quốc: "Nếu Hiddink có Park Jisung thì Park Hang-seo có Lương Xuân Trường!"
HHT - "Ngoài “Điều kì diệu của Park Hang-seo”, còn có một nhân vật chính nữa, là đội trưởng U23 Việt Nam. Cậu ấy chính là cầu nối liên kết giữa hai nền bóng đá Việt Nam - Hàn Quốc."- Trang Ajunews viết.

Trang Ajunews của Hàn Quốc đã có bài điểm lại những khó khăn mà Xuân Trường phải trải qua trong 2 năm thi đấu tại giải K-league. Trang báo cũng tiết lộ những trải nghiệm này là nền tảng quan trọng để Xuân Trường giúp HLV Park Hang-seo kết nối tốt với U23 Việt Nam. Hoa Học Trò xin được dịch toàn văn bài báo này để bạn đọc hiểu hơn về những nỗ lực kiên cường của "đội trưởng Híp" dù anh phải đương đầu với chấn thương và không được trọng dụng trên đất Hàn.

"Xếp hạng thứ 112 tại bảng xếp hạng FIFA, không có từ gì miêu tả được ngôi vị Á quân Giải bóng đá Vô địch các quốc gia Châu Á U23 của Việt Nam ngoài từ “kì diệu”. Huấn luyện viên Park Hang-seo đã dẫn dắt các cầu thủ U23 Việt Nam đến được với trận chung kết, và được phong danh hiệu “Rice-Dink”.

Tuy nhiên, dù có giỏi đến mấy, huấn luyện viên không thể một mình tạo nên điều đó. Nếu như HLV Hiddink Park Jisung, thì HLV Park Hang-seo đã có Lương Xuân Trường.

Báo Hàn Quốc: "Nếu Hiddink có Park Jisung thì Park Hang-seo có Lương Xuân Trường!" ảnh 1

Trường đã chơi 6 trận với vai trò là thủ lĩnh của đội tuyển Việt Nam trong giải đấu này. Đến tháng 1/2018, Trường mới 22 tuổi nhưng đã được tuyển chọn vào Đội tuyển quốc gia.

Thực ra, đối với những người theo dõi giải K-League, Trường đã là một cái tên quen thuộc. Trường đã tham gia 2 mùa giải tại K-League và lần đầu tiên Trường đặt chân tới đất nước Hàn Quốc là từ năm 2016.

Trong một cuộc phỏng vấn với bình luận viên bóng đá đài MBC Seo Hyeong Wook, ông Lee Dongjun, giám đốc của DJ Management, người đã đưa Trường đến với Hàn Quốc đã nói: “Nếu như trong K-league có một cầu thủ nổi tiếng người Việt Nam, K-league cũng sẽ được chú ý nhiều hơn. Thế nên tôi đã được giới thiệu các cầu thủ”.

“Ấn tượng của tôi về cậu ấy là cầu thủ cao nhất trong số các cầu thủ được giới thiệu và có dáng dấp cũng như phong cách khá giống với cầu thủ Park Jisung” - Đó là suy nghĩ của ông khi được phép đến đơn vị quản lý của TrườngHoàng Anh Gia Lai.

Đội bóng đầu tiên Trường chơi tại K-League là CLB Incheon United. Là cầu thủ Việt Nam đầu tiên chơi ở K-League, cậu đã được kì vọng nhiều nhưng cuộc sống của Trường tại Hàn Quốc không hề dễ dàng. Trường đã trải qua chấn thương chồng chéo cùng với việc khó thích ứng với cuộc sống tại đây. Hồi đó, trên một diễn đàn bóng đá online, có người đã đăng ảnh Trường ngồi một mình ăn mỳ cốc trong một cửa hàng tiện lợi gần câu lạc bộ của mình.

Báo Hàn Quốc: "Nếu Hiddink có Park Jisung thì Park Hang-seo có Lương Xuân Trường!" ảnh 2

Cuối cùng, trong mùa giải 2016, Trường đã được chơi 4 trận. Đại diện của Trường nói: “Trường đã không thể thường xuyên phát huy được khả năng như dự kiến”. Ông còn nói: “Dù cho việc thích ứng không hề dễ dàng, nhưng việc không thể chơi thường xuyên trong các trận đấu đã khiến cậu ấy không thể phát huy khả năng. Thêm vào đó chấn thương cùng với tâm lý không tự tin đã gây ảnh hưởng nhiều đến cậu ấy”.

Cầu thủ đang trong trạng thái rối bời ấy đã được chuyển nhượng tới FC Gangwon vào mùa giải tiếp theo. Tuy nhiên, trong một CLB sở hữu nhiều cầu thủ đẳng cấp của đội tuyển quốc gia như Lee Geunho, Jeong Joguk, Mun Changjin, Han GukyoungTrường đã không tìm được vị trí của mình. Trong mùa giải đó, Trường đã chơi 2 trận và 1 trận tại Cúp FA rồi sau đó quay trở lại với câu lạc bộ của mình tại nước nhà.

Nếu chỉ nhìn vào kết quả, thử thách này của Trường được coi là thất bại. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng Trường đã gặt hái được những kết quả bất ngờ. Giám đốc Lee Dongjun nói thông qua việc chuyển nhượng Trường, ông cảm thấy tin tưởng vào nền bóng đá Việt Nam và đã dẫn tới việc giới thiệu HLV Park.

Đã có lời đồn rằng giám đốc Lee đã là người trung gian đại diện kết nối giữa Huấn luyện viên Park, người đang muốn thử công việc huấn luyện tại nước ngoài, cùng lúc phù hợp với việc Liên đoàn bóng đá Việt Nam đang muốn tìm kiếm một vị huấn luyện viên mới đến từ Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Không chỉ có thế, cuộc sống ngắn ngủi của Trường tại Hàn Quốc trở thành nền tảng cầu nối giữa Huấn luyện Park và các cầu thủ, nhờ Trường có khả năng nói tiếng Hàn và am hiểu về văn hóa bóng đá Hàn Quốc. Cậu ấy chính là người đã góp phần tạo nên “Điều kì diệu của Park Hang-seo”.

LIAN DO (dịch)

Theo ajunews.com
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm