Bão Lan hình thành sớm hơn dự báo, di chuyển song song với một chặng của bão Khanun

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một cơn bão mới - được đặt tên là bão Lan - đã hình thành ở phía Đông châu Á. Theo dự báo hiện tại thì đường đi của nó trong những ngày sắp tới song song với một chặng đường của bão Khanun. Đã có những thông tin gì về cơn bão Lan này?

Bão Khanun hiện đang di chuyển chậm về phía Bắc vào chiều nay (8/8), hướng đến đảo Kyushu - hòn đảo lớn thứ ba của Nhật Bản, theo trang Kyodo News. Cơ quan khí tượng ở đây đã phải cảnh báo về sóng lớn, những con sông tràn bờ và mưa to từ giờ đến tối thứ Tư. Sau khi đi qua Nhật Bản, bão Khanun được dự báo sẽ di chuyển đến Hàn Quốc.

Trong khi Khanun - có sức gió lên tới 144 km/h vào lúc 5h chiều 8/8, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) - vẫn đang khiến Nhật Bản và Hàn Quốc lo phòng chống bão thì một cơn bão mới đã hình thành.

Bão Lan hình thành sớm hơn dự báo, di chuyển song song với một chặng của bão Khanun ảnh 1

Một chiếc ô tô bị bỏ lại giữa đường ngập ở Okinawa (Nhật Bản) vào ngày 6/8. Ảnh: Shinnosuke Kyan/ Mainichi.

Hôm 6/8, các nhà khí tượng ở Đài Loan đã dự báo về cơn bão này, cho rằng nó sẽ hình thành vào giữa tuần này ở phía Đông Nam Nhật Bản. Giờ thì bão Lan đã hình thành sớm hơn dự báo đó, theo trang Zoom Earth. Đường đi dự báo của bão Lan trong khoảng từ ngày 10 - 12/8 tương đối song song với chặng đường di chuyển của bão Khanun từ hôm nay đến vài ngày tới. Nếu bão Lan không thay đổi đường đi và/ hoặc không yếu đi thì nó sẽ hướng vào Nhật Bản.

Bão Lan hình thành sớm hơn dự báo, di chuyển song song với một chặng của bão Khanun ảnh 2

Bão Lan đã hình thành, được dự báo lại hướng vào Nhật Bản (đường nhiều màu bên trái là bão Khanun; những chấm tròn lớn màu xanh lá cây là vị trí hiện tại của bão Khanun và bão Lan ở thời điểm chiều 8/8). Ảnh: Zoom Earth.

JMA hôm nay cũng cho rằng bão Lan, hiện có sức gió lên tới 90 km/h, sẽ tăng cường độ và có thể đổ bộ Honshu - đảo lớn nhất của Nhật Bản, trên đó có thủ đô Tokyo - vào tuần tới. Cụ thể, vào sáng ngày 11/8, tức là khoảng 72 tiếng sau khi hình thành, bão Lan sẽ trở thành bão rất mạnh (typhoon, theo thang đo của Tổ chức Khí tượng Thế giới WMO) với sức gió tối đa lên tới 126 km/giờ gần tâm bão và sức gió tức thời tối đa lên tới 180 km/h.

Bão Lan hình thành sớm hơn dự báo, di chuyển song song với một chặng của bão Khanun ảnh 3

Thông báo tạm dừng dịch vụ phà ở Kagoshima (đảo Kyushu, Nhật Bản) vào ngày 8/8 do bão đến gần. Ảnh: Kyodo.

Phạm vi ảnh hưởng của bão Lan cũng được dự báo là lớn: Vùng bão có thể có bán kính khoảng 390 km; trong vùng này, sức gió lên tới 90 km/h hoặc mạnh hơn, theo trang The Asahi Shimbun của Nhật Bản.

Bão Lan hình thành sớm hơn dự báo, di chuyển song song với một chặng của bão Khanun ảnh 7
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?