Bão Lan hình thành sớm hơn dự báo, di chuyển song song với một chặng của bão Khanun

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một cơn bão mới - được đặt tên là bão Lan - đã hình thành ở phía Đông châu Á. Theo dự báo hiện tại thì đường đi của nó trong những ngày sắp tới song song với một chặng đường của bão Khanun. Đã có những thông tin gì về cơn bão Lan này?

Bão Khanun hiện đang di chuyển chậm về phía Bắc vào chiều nay (8/8), hướng đến đảo Kyushu - hòn đảo lớn thứ ba của Nhật Bản, theo trang Kyodo News. Cơ quan khí tượng ở đây đã phải cảnh báo về sóng lớn, những con sông tràn bờ và mưa to từ giờ đến tối thứ Tư. Sau khi đi qua Nhật Bản, bão Khanun được dự báo sẽ di chuyển đến Hàn Quốc.

Trong khi Khanun - có sức gió lên tới 144 km/h vào lúc 5h chiều 8/8, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) - vẫn đang khiến Nhật Bản và Hàn Quốc lo phòng chống bão thì một cơn bão mới đã hình thành.

Bão Lan hình thành sớm hơn dự báo, di chuyển song song với một chặng của bão Khanun ảnh 1

Một chiếc ô tô bị bỏ lại giữa đường ngập ở Okinawa (Nhật Bản) vào ngày 6/8. Ảnh: Shinnosuke Kyan/ Mainichi.

Hôm 6/8, các nhà khí tượng ở Đài Loan đã dự báo về cơn bão này, cho rằng nó sẽ hình thành vào giữa tuần này ở phía Đông Nam Nhật Bản. Giờ thì bão Lan đã hình thành sớm hơn dự báo đó, theo trang Zoom Earth. Đường đi dự báo của bão Lan trong khoảng từ ngày 10 - 12/8 tương đối song song với chặng đường di chuyển của bão Khanun từ hôm nay đến vài ngày tới. Nếu bão Lan không thay đổi đường đi và/ hoặc không yếu đi thì nó sẽ hướng vào Nhật Bản.

Bão Lan hình thành sớm hơn dự báo, di chuyển song song với một chặng của bão Khanun ảnh 2

Bão Lan đã hình thành, được dự báo lại hướng vào Nhật Bản (đường nhiều màu bên trái là bão Khanun; những chấm tròn lớn màu xanh lá cây là vị trí hiện tại của bão Khanun và bão Lan ở thời điểm chiều 8/8). Ảnh: Zoom Earth.

JMA hôm nay cũng cho rằng bão Lan, hiện có sức gió lên tới 90 km/h, sẽ tăng cường độ và có thể đổ bộ Honshu - đảo lớn nhất của Nhật Bản, trên đó có thủ đô Tokyo - vào tuần tới. Cụ thể, vào sáng ngày 11/8, tức là khoảng 72 tiếng sau khi hình thành, bão Lan sẽ trở thành bão rất mạnh (typhoon, theo thang đo của Tổ chức Khí tượng Thế giới WMO) với sức gió tối đa lên tới 126 km/giờ gần tâm bão và sức gió tức thời tối đa lên tới 180 km/h.

Bão Lan hình thành sớm hơn dự báo, di chuyển song song với một chặng của bão Khanun ảnh 3

Thông báo tạm dừng dịch vụ phà ở Kagoshima (đảo Kyushu, Nhật Bản) vào ngày 8/8 do bão đến gần. Ảnh: Kyodo.

Phạm vi ảnh hưởng của bão Lan cũng được dự báo là lớn: Vùng bão có thể có bán kính khoảng 390 km; trong vùng này, sức gió lên tới 90 km/h hoặc mạnh hơn, theo trang The Asahi Shimbun của Nhật Bản.

Bão Lan hình thành sớm hơn dự báo, di chuyển song song với một chặng của bão Khanun ảnh 7
MỚI - NÓNG
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.

Có thể bạn quan tâm

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

HHT - Một số dân mạng đã phát hiện ra rằng, rải rác trên Trái Đất là một số hình trông như “mã vạch” khổng lồ. Chúng lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ trên trời cao. Việc này làm dấy lên lời đồn đoán về những ký hiệu gửi tới các nền văn minh khác trong vũ trụ. Sự thật có phải vậy không?