Bão Ma-on giữ nguyên cường độ khi đổ bộ Philippines, đã gây ra những hậu quả gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hôm nay, bão Ma-on (có nơi viết là Ma On hoặc Ma’on, ở Philippines gọi là bão Florita) đã đổ bộ vào một số vùng tại Philippines. Vừa vào đất liền, nó đã bắt đầu gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Bão Ma’on (Florita) vẫn giữ nguyên cường độ khi đổ bộ vào Philippines, cơ quan khí tượng Philippines (PAGASA) cho biết vào chiều nay 23/8. Khi vào Philippines, cơn bão này vẫn giữ sức gió mạnh nhất 110 km/ giờ ở gần tâm bão và gió giật lên tới 185 km/giờ.

Đã có những thiệt hại nghiêm trọng đầu tiên do bão Ma-on. Những vấn đề như ngập lụt và người dân sơ tán thì gần như là chuyện tất yếu. Nhưng khi đổ bộ vào tỉnh Isabela lúc khoảng hơn 10h sáng, bão Ma-on gây mưa rất lớn, đã góp phần làm một chiếc xe bus chở khách đâm vào cột điện và lật nhào.

Bão Ma-on giữ nguyên cường độ khi đổ bộ Philippines, đã gây ra những hậu quả gì? ảnh 1

Xe lật nhào trong bão. Ảnh: Philstar.

Tài xế của chiếc xe này, hiện cho biết tên là Jerome, nói rằng anh đã không thể kiểm soát được phanh xe trong lúc trời mưa to gió lớn và đường rất trơn, nên tai nạn mới xảy ra. Chiếc xe bus lúc ấy có tài xế, người bán vé và 6 hành khách. Tất cả đã được đưa vào bệnh viện để kiểm tra và điều trị.

Nhiều cơ quan Chính phủ và các trường công ở thủ đô cùng các vùng lân cận đều phải đóng cửa ít nhất trong ngày 23 - 24/8 để tránh bão Ma-on. Nhiều chuyến bay cũng phải hủy.

Bão Ma-on giữ nguyên cường độ khi đổ bộ Philippines, đã gây ra những hậu quả gì? ảnh 2

Một nơi bình thường rất đông đúc ở tỉnh Isabela, hôm nay (23/8) vắng lặng vì mọi người ở trong nhà khi bão sắp đổ bộ. Ảnh: AFP.

Hôm qua là ngày đầu tiên học sinh các trường công ở phía Bắc Philippines đi học lại sau thời gian đóng cửa vì các lý do liên quan đến đại dịch được cho là kéo dài nhất thế giới. Nhưng học sinh vừa đi học được một hôm thì trường lại phải đóng cửa vì bão. PAGASA dự báo, mưa to đến rất to sẽ bao trùm phần lớn Luzon - đảo lớn nhất và đông dân nhất của Philippines - từ chiều và chiều tối nay, cảnh báo có ngập lụt, sạt lở đất trên diện rộng.

Bão Ma-on giữ nguyên cường độ khi đổ bộ Philippines, đã gây ra những hậu quả gì? ảnh 3

Học sinh ở tỉnh Pampanga (Philippines) đến trường ngày đầu tiên thì đã ngồi học trong lớp bị ngập do thủy triều lên. Ảnh: CNN.

Ngoài ra, PAGASA đã đưa ra cảnh báo bão cấp 3 (mạnh nhất là cấp 5) ở nhiều vùng tại Philippines. Cảnh báo cấp 3 tức là sức gió lên tới 121 - 170 km/ giờ, có thể làm hỏng nhà cửa, phá hủy các đường điện và viễn thông, làm bật gốc cây…

Bão Ma-on giữ nguyên cường độ khi đổ bộ Philippines, đã gây ra những hậu quả gì? ảnh 4

Dự báo đường đi của bão Ma-on trong vài ngày tới. Ảnh: PAGASA.

Bão Ma-on được dự báo sẽ ảnh hưởng đến Quảng Tây (Trung Quốc) vào ngày 25/8, rồi đến Việt Nam vào ngày 26/8.

Bão Ma-on giữ nguyên cường độ khi đổ bộ Philippines, đã gây ra những hậu quả gì? ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt

Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt

HHT - Chỉ vì không muốn cho vay tiền nhưng lại cũng không muốn làm sứt mẻ tình đồng nghiệp, một cô gái đã dựng lên câu chuyện bịa y như thật. Không ngờ, chính lời nói dối này khiến cô bị phạt một khoản tiền lớn. Câu chuyện khó tin nhưng có thật này khiến netizen tuy thông cảm nhưng cũng không nhịn được cười.