Bão Mặt Trời sẽ “tấn công trực tiếp” Trái Đất trong ngày 14/4, có thể gây ra vấn đề gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một mô hình nghiên cứu của NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) cho rằng, một cơn bão Mặt Trời sẽ “tấn công” Trái Đất vào ngày thứ Năm, 14/4. Vậy bão Mặt Trời có thể gây nguy cơ gì cho cuộc sống của con người trên Trái Đất?

Một số chuyên gia nghiên cứu các mô hình của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) của Mỹ đã cảnh báo rằng, một cơn bão Mặt Trời mạnh sẽ ập đến Trái Đất vào ngày thứ Năm (14/4).

Cơn bão từ (còn gọi là bão địa từ) này khi “tấn công trực tiếp” vào Trái Đất có thể gây mất điện, ngắt quãng sóng vô tuyến (radio) và tín hiệu của hệ thống định vị toàn cầu (GPS).

Theo trang Daily Express của Anh, cơn bão này khá mạnh, có thể gây ra những nhiễu loạn về tín hiệu vệ tinh.

Bão Mặt Trời sẽ “tấn công trực tiếp” Trái Đất trong ngày 14/4, có thể gây ra vấn đề gì? ảnh 1

Một cơn bão Mặt Trời khá mạnh sẽ "tấn công" Trái Đất vào ngày 14/4. Ảnh: Getty Images/ Science Photo Library RF.

Tamitha Skov, nhà Vật lý học chuyên về thời tiết trong vũ trụ cũng đã khẳng định những điều trên. Bà nói thêm: “Nguy cơ ngắt quãng các sóng vô tuyến là thấp, nhưng những người dùng các máy thu phát tín hiệu và người dùng GPS có thể sẽ thấy dịch vụ bị ngắt quãng”.

Bão Mặt Trời là một vụ nổ năng lượng từ tính trong bầu khí quyển của Mặt Trời, giải phóng lượng năng lượng cực kỳ lớn, có thể lớn gấp hơn 10 triệu lần so với năng lượng được giải phóng từ một ngọn núi lửa phun trào.

Bão Mặt Trời sẽ “tấn công trực tiếp” Trái Đất trong ngày 14/4, có thể gây ra vấn đề gì? ảnh 2

Bão Mặt Trời có thể gây ảnh hưởng đến các vệ tinh, làm gián đoạn việc liên lạc. Ảnh: Getty.

Nhưng đáng lo nữa là sự xuất hiện của một CME - đám mây khổng lồ gồm các hạt từ bắn ra từ bề mặt Mặt Trời. Theo NASA, khi CME “đụng độ” với từ quyển của hành tinh chúng ta, thì các bức xạ có thể làm hỏng các vệ tinh mà chúng ta vẫn dùng trong việc liên lạc, định vị, điều hướng…, cũng có thể làm gián đoạn hoạt động của các lưới điện trên Trái Đất.

Dù sao, những cơn bão Mặt Trời mà Trái Đất đã từng phải hứng và cả cơn bão Mặt Trời sắp tới đây cũng chỉ ở mức độ trung bình và dưới trung bình (G2 và G3). Các nhà khoa học cho rằng, Trái Đất sẽ gặp khó khăn nghiêm trọng nếu một cơn bão Mặt Trời ở cấp cao nhất (G5) ập đến.

Bão Mặt Trời sẽ “tấn công trực tiếp” Trái Đất trong ngày 14/4, có thể gây ra vấn đề gì? ảnh 3

Một CME bắn ra từ Mặt Trời vào năm 2017. Ảnh: NASA.

Với những người hay lo lắng thì các chuyên gia cũng nói rằng, thực tế, bão Mặt Trời ảnh hưởng chủ yếu đến công nghệ chứ không gây hại đến con người về mặt thể chất. Nhưng vì cuộc sống của chúng ta hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ nên việc biết trước về bão Mặt Trời cũng là rất quan trọng để chúng ta chuẩn bị trước các công việc, không bị bất ngờ nếu mất điện hoặc nếu điện thoại, Internet chẳng may bị mất tín hiệu, và tốt nhất là tránh đi đâu xa (mà phải dùng GPS) vào ngày có bão Mặt Trời…

Bão Mặt Trời sẽ “tấn công trực tiếp” Trái Đất trong ngày 14/4, có thể gây ra vấn đề gì? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.