Bão Mặt Trời sẽ “tấn công trực tiếp” Trái Đất trong ngày 14/4, có thể gây ra vấn đề gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một mô hình nghiên cứu của NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) cho rằng, một cơn bão Mặt Trời sẽ “tấn công” Trái Đất vào ngày thứ Năm, 14/4. Vậy bão Mặt Trời có thể gây nguy cơ gì cho cuộc sống của con người trên Trái Đất?

Một số chuyên gia nghiên cứu các mô hình của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) của Mỹ đã cảnh báo rằng, một cơn bão Mặt Trời mạnh sẽ ập đến Trái Đất vào ngày thứ Năm (14/4).

Cơn bão từ (còn gọi là bão địa từ) này khi “tấn công trực tiếp” vào Trái Đất có thể gây mất điện, ngắt quãng sóng vô tuyến (radio) và tín hiệu của hệ thống định vị toàn cầu (GPS).

Theo trang Daily Express của Anh, cơn bão này khá mạnh, có thể gây ra những nhiễu loạn về tín hiệu vệ tinh.

Bão Mặt Trời sẽ “tấn công trực tiếp” Trái Đất trong ngày 14/4, có thể gây ra vấn đề gì? ảnh 1

Một cơn bão Mặt Trời khá mạnh sẽ "tấn công" Trái Đất vào ngày 14/4. Ảnh: Getty Images/ Science Photo Library RF.

Tamitha Skov, nhà Vật lý học chuyên về thời tiết trong vũ trụ cũng đã khẳng định những điều trên. Bà nói thêm: “Nguy cơ ngắt quãng các sóng vô tuyến là thấp, nhưng những người dùng các máy thu phát tín hiệu và người dùng GPS có thể sẽ thấy dịch vụ bị ngắt quãng”.

Bão Mặt Trời là một vụ nổ năng lượng từ tính trong bầu khí quyển của Mặt Trời, giải phóng lượng năng lượng cực kỳ lớn, có thể lớn gấp hơn 10 triệu lần so với năng lượng được giải phóng từ một ngọn núi lửa phun trào.

Bão Mặt Trời sẽ “tấn công trực tiếp” Trái Đất trong ngày 14/4, có thể gây ra vấn đề gì? ảnh 2

Bão Mặt Trời có thể gây ảnh hưởng đến các vệ tinh, làm gián đoạn việc liên lạc. Ảnh: Getty.

Nhưng đáng lo nữa là sự xuất hiện của một CME - đám mây khổng lồ gồm các hạt từ bắn ra từ bề mặt Mặt Trời. Theo NASA, khi CME “đụng độ” với từ quyển của hành tinh chúng ta, thì các bức xạ có thể làm hỏng các vệ tinh mà chúng ta vẫn dùng trong việc liên lạc, định vị, điều hướng…, cũng có thể làm gián đoạn hoạt động của các lưới điện trên Trái Đất.

Dù sao, những cơn bão Mặt Trời mà Trái Đất đã từng phải hứng và cả cơn bão Mặt Trời sắp tới đây cũng chỉ ở mức độ trung bình và dưới trung bình (G2 và G3). Các nhà khoa học cho rằng, Trái Đất sẽ gặp khó khăn nghiêm trọng nếu một cơn bão Mặt Trời ở cấp cao nhất (G5) ập đến.

Bão Mặt Trời sẽ “tấn công trực tiếp” Trái Đất trong ngày 14/4, có thể gây ra vấn đề gì? ảnh 3

Một CME bắn ra từ Mặt Trời vào năm 2017. Ảnh: NASA.

Với những người hay lo lắng thì các chuyên gia cũng nói rằng, thực tế, bão Mặt Trời ảnh hưởng chủ yếu đến công nghệ chứ không gây hại đến con người về mặt thể chất. Nhưng vì cuộc sống của chúng ta hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ nên việc biết trước về bão Mặt Trời cũng là rất quan trọng để chúng ta chuẩn bị trước các công việc, không bị bất ngờ nếu mất điện hoặc nếu điện thoại, Internet chẳng may bị mất tín hiệu, và tốt nhất là tránh đi đâu xa (mà phải dùng GPS) vào ngày có bão Mặt Trời…

Bão Mặt Trời sẽ “tấn công trực tiếp” Trái Đất trong ngày 14/4, có thể gây ra vấn đề gì? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!
Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

HHT - Hình ảnh một sinh vật kỳ lạ, trông giống người nhưng không phải là người, được ghi lại bởi camera quan sát ở Texas (Mỹ). Sự việc này khiến các nhà chức trách của thành phố cũng không hiểu nổi và đã phải đăng ảnh lên mạng xã hội để nhờ mọi người cho thông tin. Ý kiến của cư dân mạng thì vô cùng đa dạng.