Bão Molave (bão số 9) sắp vào Việt Nam đã có sức tàn phá thế nào khi đi qua Philippines?

HHT - Bão số 9 (cơn bão Molave) đã gây rất nhiều thiệt hại ở Philippines, với sức gió gần 130 km/ giờ và mưa to, gây ngập lụt. Cơn bão này được dự báo đang tiến vào nước ta.

Hơn 25.000 người dân đã phải sơ tán khỏi nhà và ít nhất 13 người được thông báo là mất tích do cơn bão Molave, ở Philippines gọi là bão Quinta. Gần 3.000 gia đình đang được Chính phủ Philippines hỗ trợ, chưa có báo cáo nào về số người thiệt mạng, nhưng các đội cứu hộ ở Philippines vẫn đang ở tư thế sẵn sàng.

Bão Molave (bão số 9) sắp vào Việt Nam đã có sức tàn phá thế nào khi đi qua Philippines? ảnh 1 Đồ đạc trên sàn của một ngôi nhà đã bị phá hủy sau khi bão Molave đổ bộ vào Pola (Oriental Mindoro, Philippines) ngày hôm qua. Ảnh:  Erik De Castro/AFP via Getty Images.

Philippines là đất nước không xa lạ gì với bão, mỗi mùa bão bình thường có thể đón đến 20 cơn bão. Molave là cơn bão thứ 17 đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Nhưng điều đó cũng không khiến cho người dân ở đây dễ dàng thích nghi hơn với bão táp, đặc biệt là trong một năm đã chật vật vì đại dịch, và đặc biệt là với một cơn bão mạnh như Molave.

Bão Molave (bão số 9) sắp vào Việt Nam đã có sức tàn phá thế nào khi đi qua Philippines? ảnh 2 Những người dân ở nơi bị ngập lụt đang ngồi dưới một mái che sau khi bão Molave đổ bộ vào Pola. Ảnh: Erik De Castro/AFP via Getty Images.

Thực tế, Philippines vẫn còn đang cố gắng phục hồi kể từ sau Siêu bão Haiyan năm 2013, một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi lại trong lịch sử, với sức gió lên tới 241 km/ giờ. Bão Haiyan với sức tàn phá kinh hoàng đã khiến hơn 6.000 người thiệt mạng và 1.800 người mất tích.

Bão Molave (bão số 9) sắp vào Việt Nam đã có sức tàn phá thế nào khi đi qua Philippines? ảnh 3 Một ngư dân ở Pola đang kiểm tra chiếc thuyền gỗ bị phá hỏng của mình. Ảnh: Erik De Castro/AFP via Getty Images.

Bão Molave đang tiến về phía Tây và được dự báo sẽ đổ bộ vào miền Trung Việt Nam vào giữa tuần này, với sức gió không giảm, vẫn giữ tốc độ 130 km/giờ. Báo chí nước ngoài cũng dẫn lời khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng đây là cơn bão rất mạnh, ảnh hưởng trên diện rộng, bởi vậy các lực lượng đều cần nỗ lực hết sức nhằm hỗ trợ người dân.

Bão Molave (bão số 9) sắp vào Việt Nam đã có sức tàn phá thế nào khi đi qua Philippines? ảnh 4 Một ngôi nhà ở Philippines bị đổ nghiêng. Ảnh: Erik De Castro/AFP via Getty Images.

Một nghiên cứu gần đây cho biết, do biến đổi khí hậu nên địa điểm xảy ra bão đang có thay đổi: Nhiều bão xảy ra ở phía Bắc Đại Tây Dương và Trung Thái Bình Dương hơn, trong khi ở Tây Thái Bình Dương lại ít bão hơn.

Bão Molave (bão số 9) sắp vào Việt Nam đã có sức tàn phá thế nào khi đi qua Philippines? ảnh 5 Một chú chó ngồi trên cây cột bê-tông bị nhấn chìm trong nước sau khi bão Molave đổ bộ vào Philippines. Ảnh: Erik De Castro/AFP via Getty Images.

Tuy nhiên, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Advances của Hiệp hội vì Tiến bộ Khoa học Hoa Kỳ cho biết, do nhiệt độ nước cao hơn, nên những cơn bão ở Tây Bắc Thái Bình Dương được dự báo là sẽ mạnh hơn 14% so với trước đây.

Bão Molave (bão số 9) sắp vào Việt Nam đã có sức tàn phá thế nào khi đi qua Philippines? ảnh 6 Siêu bão Haiyan đổ bộ vào Albay (Philippines) hồi tháng 11/2013. Ảnh: Charism Sayat/AFP via Getty Images.
Bão Molave (bão số 9) sắp vào Việt Nam đã có sức tàn phá thế nào khi đi qua Philippines? ảnh 7
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.