Bão Molave (bão số 9) sắp vào Việt Nam đã có sức tàn phá thế nào khi đi qua Philippines?

HHT - Bão số 9 (cơn bão Molave) đã gây rất nhiều thiệt hại ở Philippines, với sức gió gần 130 km/ giờ và mưa to, gây ngập lụt. Cơn bão này được dự báo đang tiến vào nước ta.

Hơn 25.000 người dân đã phải sơ tán khỏi nhà và ít nhất 13 người được thông báo là mất tích do cơn bão Molave, ở Philippines gọi là bão Quinta. Gần 3.000 gia đình đang được Chính phủ Philippines hỗ trợ, chưa có báo cáo nào về số người thiệt mạng, nhưng các đội cứu hộ ở Philippines vẫn đang ở tư thế sẵn sàng.

Bão Molave (bão số 9) sắp vào Việt Nam đã có sức tàn phá thế nào khi đi qua Philippines? ảnh 1 Đồ đạc trên sàn của một ngôi nhà đã bị phá hủy sau khi bão Molave đổ bộ vào Pola (Oriental Mindoro, Philippines) ngày hôm qua. Ảnh:  Erik De Castro/AFP via Getty Images.

Philippines là đất nước không xa lạ gì với bão, mỗi mùa bão bình thường có thể đón đến 20 cơn bão. Molave là cơn bão thứ 17 đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Nhưng điều đó cũng không khiến cho người dân ở đây dễ dàng thích nghi hơn với bão táp, đặc biệt là trong một năm đã chật vật vì đại dịch, và đặc biệt là với một cơn bão mạnh như Molave.

Bão Molave (bão số 9) sắp vào Việt Nam đã có sức tàn phá thế nào khi đi qua Philippines? ảnh 2 Những người dân ở nơi bị ngập lụt đang ngồi dưới một mái che sau khi bão Molave đổ bộ vào Pola. Ảnh: Erik De Castro/AFP via Getty Images.

Thực tế, Philippines vẫn còn đang cố gắng phục hồi kể từ sau Siêu bão Haiyan năm 2013, một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi lại trong lịch sử, với sức gió lên tới 241 km/ giờ. Bão Haiyan với sức tàn phá kinh hoàng đã khiến hơn 6.000 người thiệt mạng và 1.800 người mất tích.

Bão Molave (bão số 9) sắp vào Việt Nam đã có sức tàn phá thế nào khi đi qua Philippines? ảnh 3 Một ngư dân ở Pola đang kiểm tra chiếc thuyền gỗ bị phá hỏng của mình. Ảnh: Erik De Castro/AFP via Getty Images.

Bão Molave đang tiến về phía Tây và được dự báo sẽ đổ bộ vào miền Trung Việt Nam vào giữa tuần này, với sức gió không giảm, vẫn giữ tốc độ 130 km/giờ. Báo chí nước ngoài cũng dẫn lời khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng đây là cơn bão rất mạnh, ảnh hưởng trên diện rộng, bởi vậy các lực lượng đều cần nỗ lực hết sức nhằm hỗ trợ người dân.

Bão Molave (bão số 9) sắp vào Việt Nam đã có sức tàn phá thế nào khi đi qua Philippines? ảnh 4 Một ngôi nhà ở Philippines bị đổ nghiêng. Ảnh: Erik De Castro/AFP via Getty Images.

Một nghiên cứu gần đây cho biết, do biến đổi khí hậu nên địa điểm xảy ra bão đang có thay đổi: Nhiều bão xảy ra ở phía Bắc Đại Tây Dương và Trung Thái Bình Dương hơn, trong khi ở Tây Thái Bình Dương lại ít bão hơn.

Bão Molave (bão số 9) sắp vào Việt Nam đã có sức tàn phá thế nào khi đi qua Philippines? ảnh 5 Một chú chó ngồi trên cây cột bê-tông bị nhấn chìm trong nước sau khi bão Molave đổ bộ vào Philippines. Ảnh: Erik De Castro/AFP via Getty Images.

Tuy nhiên, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Advances của Hiệp hội vì Tiến bộ Khoa học Hoa Kỳ cho biết, do nhiệt độ nước cao hơn, nên những cơn bão ở Tây Bắc Thái Bình Dương được dự báo là sẽ mạnh hơn 14% so với trước đây.

Bão Molave (bão số 9) sắp vào Việt Nam đã có sức tàn phá thế nào khi đi qua Philippines? ảnh 6 Siêu bão Haiyan đổ bộ vào Albay (Philippines) hồi tháng 11/2013. Ảnh: Charism Sayat/AFP via Getty Images.
Bão Molave (bão số 9) sắp vào Việt Nam đã có sức tàn phá thế nào khi đi qua Philippines? ảnh 7
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
“Sinh ra để làm Hoàng hậu”: Kate được khen vì cách cư xử trong tang lễ Hoàng thân Philip
“Sinh ra để làm Hoàng hậu”: Kate được khen vì cách cư xử trong tang lễ Hoàng thân Philip
HHT - Công nương Kate Middleton, cháu dâu của Nữ hoàng, cùng chồng đến dự tang lễ Hoàng thân Philip từ rất sớm. Không chỉ là người giúp kéo hai anh em William - Harry lại gần nhau trò chuyện, cô còn có những hành động tinh tế khác khiến công chúng ở Anh khen ngợi rằng cô “sinh ra để làm Hoàng hậu”.

Có thể bạn quan tâm

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao?

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao?

HHT - Những bài đăng viết rằng tàu Ever Given - con tàu khổng lồ từng mắc kẹt ở kênh đào Suez - chở theo vũ khí hạt nhân bỗng được chia sẻ rất nhanh trên mạng. Công ty vận hành tàu là Evergreen buộc phải lên tiếng giải thích việc này. Vậy thật ra thì Ever Given chở theo những gì mà nhiều đến thế?
Không chỉ lộ số điện thoại, Mark Zuckerberg còn bị phát hiện dùng app nhắn tin của đối thủ

Không chỉ lộ số điện thoại, Mark Zuckerberg còn bị phát hiện dùng app nhắn tin của đối thủ

HHT - Trong vụ rò rỉ thông tin 533 triệu người dùng Facebook vừa rồi, CEO Mark Zuckerberg cũng là một “nạn nhân”. Không chỉ thông tin cơ bản, mà số điện thoại của Mark cũng bị lộ nốt. Còn nữa, người ta phát hiện ra rằng Mark dùng ứng dụng nhắn tin đối thủ thay vì dùng ứng dụng của mình. Cư dân mạng chế giễu: “Mark làm gương như thế đấy!”.
Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

HHT - Một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất vừa xảy ra, với thông tin cá nhân của 533 triệu người dùng Facebook được đăng trên mạng. Thậm chí, số điện thoại và các thông tin khác của chính Mark Zuckerberg - CEO của Facebook - cũng bị lộ. Vậy làm thế nào để bạn biết rằng mình có nằm trong số những người có thông tin bị rò rỉ không?