Báo Mỹ gây tranh cãi với bài viết về “bệnh nhân 17": Bị lên án do “ganh tị đẳng cấp“?

HHT - Bài báo đăng trên tờ The New Yorker khắc hoạ "bệnh nhân số 17" N.H.N. như nạn nhân của "miệt thị xã hội" (public shaming) do "vô tình làm lan truyền virus" SARS-CoV2 đang khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Cô gái Hà Nội N.H.N là bệnh nhân COVID-19 số 17 tại Việt Nam từng trở thành tâm điểm chú ý trên mạng xã hội. Mới đây, báo The New Yorker của Mỹ có bài viết về hiện tượng một số người nhiễm COVID-19 phải gánh chịu sự chỉ trích của cả cộng đồng, trong đó, câu chuyện của bệnh nhân số 17 và chị gái được sử dụng như dẫn chứng chính.

Bài viết này lập tức đã làm dậy sóng cộng đồng mạng vì cho rằng, câu chuyện chưa phản ánh đúng lý do khiến cô bị cộng đồng lên án dữ dội.

Báo Mỹ gây tranh cãi với bài viết về “bệnh nhân 17": Bị lên án do “ganh tị đẳng cấp“? ảnh 1

Bài đăng trên tờ The New Yorker khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Theo nội dung bài báo, N. bị đổ lỗi vì mang bệnh về nước trong bối cảnh Việt Nam đã 13 ngày liên tục không có ca lây nhiễm mới. Việc công bố ca bệnh của N., kèm theo việc khu phố nơi N. sinh sống bị cách ly đã khiến cộng đồng mạng nhanh chóng lần ra thông tin cá nhân của N. và lên án dữ dội, trái ngược với việc chị gái của cô được bảo mật danh tính và bình yên chữa trị tại Anh. 

Báo Mỹ gây tranh cãi với bài viết về “bệnh nhân 17": Bị lên án do “ganh tị đẳng cấp“? ảnh 2

Bài đăng cảm ơn báo The New Yorker trên Instagram của N.

Sau khi câu chuyện được đăng tải, N. cũng đã có những chia sẻ đầu tiên sau tất cả những chuyện đã xảy ra. Nội dung được viết bằng tiếng Anh trên story Instagram của N., tạm dịch: "Cảm ơn báo The New Yorker đã làm sáng tỏ câu chuyện của mình, đã đứng về phía mình. Những trải nghiệm này thật đau lòng nhưng nhờ nó mà mình đã trưởng thành và mình tin rằng mình đã trở nên mạnh mẽ hơn. Với bất cứ ai cảm thấy tuyệt vọng như tôi đã từng, luôn luôn có ánh sáng phía cuối con đường". 

Tuy nhiên, bài báo trên tờ The New Yorker cùng với chia sẻ của N. bị cư dân mạng chỉ ra rằng không phản ánh trung thực về sự việc. Khác với những nhân vật "vô tình gây lan truyền" virus SARS-CoV2, nguyên nhân chính khiến N. bị lên án dữ dội là do cô đã gian dối khi không khai báo lịch sử đi lại qua vùng dịch (Italia) theo quy định xuất nhập cảnh. Thậm chí, cô đã sử dụng hộ chiếu khác để không bị phát hiện. 

Bài báo cũng trích dẫn lời của chị gái N., cho rằng cơn bão dư luận hướng về hai người xuất phát từ tâm lý "class jealousy" (tạm dịch: Ghen tị về đẳng cấp). Tuy nhiên, cư dân mạng chỉ ra rằng, N. không phải là trường hợp bệnh nhân COVID-19 duy nhất có gia cảnh giàu có. Một trường hợp khác là bệnh nhân số 32 Tiên Nguyễn cũng xuất thân giàu có nhưng lại được cộng đồng chia sẻ, quan tâm, dành nhiều thiện cảm thậm chí khen ngợi do thông tin trung thực và cách hành xử trách nhiệm với cộng đồng.

Ngoài ra, cộng đồng mạng cũng cho rằng, mỗi quốc gia có cách phản ứng khác nhau để chống lại đại dịch COVID-19 chưa từng có tiền lệ trong lịch sử. Nếu như tại Anh, nơi chị gái N. đang sinh sống, tại thời điểm đó vẫn còn tranh cãi về quan điểm "miễn dịch cộng đồng" và chính phủ Anh có rất ít động thái nhằm giãn cách xã hội, hạn chế sự lây nhiễm. Thì ở Việt Nam, ngay từ đầu, chính phủ đã áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt để truy vết các ca bệnh, không để xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng.

Mỗi biện pháp đều có ưu điểm và hạn chế riêng, tuỳ thuộc điều kiện và quan điểm của từng quốc gia, vì thế nên nhìn nhận khách quan biện pháp của mỗi nước. Còn khi N. đã quyết định về Việt Nam thì cô cần phải tuân theo những quy định về phòng chống dịch của Việt Nam.

Hiện bài báo trên cùng chia sẻ của N. vẫn đang gây tranh cãi dữ dội. Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận đại dịch COVID-19 là chưa từng có tiền lệ, vì vậy, phản ứng của mỗi cá nhân hay của mỗi chính phủ trong tình hình đó không tránh khỏi những yếu tố không thể lường trước. Chúng ta nên có cái nhìn bao dung và thông cảm với những điều còn chưa toàn vẹn và rút kinh nghiệm cho những nỗ lực tiếp theo trong cuộc chiến chống đại dịch dự báo sẽ còn dai dẳng.

Báo Mỹ gây tranh cãi với bài viết về “bệnh nhân 17": Bị lên án do “ganh tị đẳng cấp“? ảnh 3
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?

Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?

HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.