Báo nước ngoài nhận xét gì về netizen Việt sau vụ nữ du khách chụp ảnh phản cảm ở Hội An?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau khi bị phản đối vì mặc áo dài nhưng không mặc trọn bộ, chụp ảnh phản cảm ở Hội An, nữ du khách Malaysia đã xóa ảnh và đăng lời xin lỗi bằng tiếng Việt. Nhiều cư dân mạng Việt Nam cũng có những bình luận về lời xin lỗi này. Mới đây, một trang báo nước ngoài đã viết về vụ việc và đưa ra nhận xét về netizen Việt.

Vụ việc một nữ du khách, họ Siew, 23 tuổi, đến từ Malaysia, mặc áo dài nhưng “quên” quần và chụp ảnh check-in phản cảm ở Hội An đã khiến cư dân mạng Việt Nam rất bức xúc.

Du khách này thực tế cũng làm người mẫu và hay đăng những hình ảnh thiếu kín đáo trên mạng xã hội. Nhưng tờ AsiaOne - tờ báo của Singapore dành cho độc giả Singapore, Malaysia và Hong Kong - viết rằng lần này Siew “đã đi quá xa” khi mặc áo dài theo kiểu “không trọn bộ”, rồi còn đăng ảnh lên mạng. Sự việc của Siew không chỉ gây chú ý (theo hướng tiêu cực) ở Việt Nam, mà netizen của một số nước Đông Nam Á khác cũng bình luận rằng cô “không biết suy nghĩ”, “thiếu hiểu biết”.

Báo nước ngoài nhận xét gì về netizen Việt sau vụ nữ du khách chụp ảnh phản cảm ở Hội An? ảnh 1

Sau khi bị chỉ trích nặng nề, Siew đã xóa ảnh và đăng lời xin lỗi bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung. Đã có nhiều cư dân mạng Việt Nam vào viết bình luận dưới lời xin lỗi này.

Tờ AsiaOne nhận xét rằng, phần lớn netizen Việt Nam “khoan dung”, "rộng lượng" và còn “vui tính”, bởi đa số viết rằng Siew biết lỗi rồi thì tốt, nói cho cùng thì người Việt Nam có câu “đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”. Đồng thời, netizen cũng hoan nghênh cô lại tới Việt Nam du lịch khi có dịp, và có người còn hài hước viết: “Khi đó (khi quay lại Việt Nam), mời bạn tới một tiệm may áo dài, họ sẽ trao cho bạn một bộ áo dài bao gồm cả áo và quần”.

Báo nước ngoài nhận xét gì về netizen Việt sau vụ nữ du khách chụp ảnh phản cảm ở Hội An? ảnh 2

Lời xin lỗi bằng tiếng Việt của Siew. Ảnh: Facebook.

Theo AsiaOne thì Siew cũng may mắn vì sự chỉ trích mà cô phải nhận dù sao vẫn còn là “nhẹ nhàng”. Sự tôn trọng các nền văn hóa khác nhau, cách hành xử phù hợp với văn hóa địa phương luôn là vấn đề rất nhạy cảm ở bất kỳ quốc gia nào. Nhiều khi nghệ sĩ mà có lời nói, hành động, trang phục không phù hợp với văn hóa còn bị tẩy chay trong thời gian dài.

Báo nước ngoài nhận xét gì về netizen Việt sau vụ nữ du khách chụp ảnh phản cảm ở Hội An? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm