Bão VAMCO mạnh lên khiến Philippines lại phải sơ tán dân, dự báo vào Việt Nam ngày 15/11

HHT - Bão Vamco (cơn bão số 13) ngày càng mạnh lên, khiến Philippines phải ra báo động Mức 3. Cơn bão này còn có cái tên rất lạ ở Philippines, và nó đang gây ra những gì ở đất nước này?

Bão Vamco (ở Việt Nam là cơn bão số 13) ngày càng mạnh lên khi đổ bộ Philippines - một đất nước đã liên tục hứng bão trong thời gian gần đây.

Tại Philippines, bão Vamco có tên là Ulysses - tên một anh hùng trong thần thoại Hy Lạp, không biết có phải do sức mạnh của cơn bão hay không.

Bão VAMCO mạnh lên khiến Philippines lại phải sơ tán dân, dự báo vào Việt Nam ngày 15/11 ảnh 1 Một người ở tỉnh Albay cố đi nhanh khi trời đang có gió mạnh, trước khi bão Vamco đổ bộ. Khu vực này liên tục bị bão tấn công. Ảnh: Charism SAYAT/ AFP/ MANILA BULLETIN.

Philippines đã yêu cầu hàng ngàn người dân ở những nơi gần bờ biển phía Đông phải sơ tán, chỉ vài tuần sau khi đất nước này bị tàn phá bởi cơn bão mạnh nhất trong năm nay (siêu bão Goni).

“Chúng tôi chỉ mới phục hồi được có 1%, thế mà giờ lại có bão nữa” - Joseph Cua, thống đốc vùng Catanduanes, nói với đài DZMM.

Vào chiều nay, Philippines đã ra báo động Mức 3 ở nhiều vùng, tức là mức cao hơn 2 cơn bão trước. Bão Vamco được dự báo là có sức gió hơn 121km/ giờ, thậm chí có lúc lên tới 170km/ giờ, di chuyển về phía Tây, sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều nơi ở vùng Luzon, bao gồm cả thủ đô Manila.

Bão VAMCO mạnh lên khiến Philippines lại phải sơ tán dân, dự báo vào Việt Nam ngày 15/11 ảnh 2 Người dân ở Catanduanes cố đi lại trong mưa to khi bão Vamco di chuyển đến vùng Luzon, ngày 11/11. Ảnh: George Calvelo/ ABS-CBN News.

Các chuyên gia khí tượng ở Philippines cho rằng, bão Vamco vẫn giữ nguyên hướng di chuyển sau khi đổ bộ Philippines.

Theo cơ quan khí tượng của Philippines (PAGASA) thì mưa cực to đã đổ xuống nhiều nơi, bao gồm Catanduanes, khu vực bị tàn phá nặng nề bởi siêu bão Goni. Từ tối nay đến sáng mai, 12/11, Manila và các vùng khác cũng sẽ chịu mưa rất to. Các vùng bở biển có sóng cao đến 3 mét.

Video (nguồn: Rappler) mưa to gió lớn do bão Vamco (Ulysses) ở Camarines Norte (Philippines), ngày 11/11:

Chiều nay, tại một số vùng như San Jose, Camarines Sur đã ngập lụt do mưa bão, có nơi ngập đến thắt lưng. Nhiều vùng khác đã có lở đất, sạt lở đá, theo Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia (NDRRMC) vào chiều nay, 11/11. Các trường công và nhiều cơ quan ở Manila cũng như một số vùng khác phải tạm đóng cửa vào hôm nay và ngày mai.

Bão VAMCO mạnh lên khiến Philippines lại phải sơ tán dân, dự báo vào Việt Nam ngày 15/11 ảnh 3 Đường đi dự báo của bão Vamco (Ulysses), ngày 11/11. Vamco được cho là sẽ vào Việt Nam ngày 15/11. Ảnh: PAGASA.

Nếu theo đúng đường đi và tốc độ dự báo, thì bão Vamco (cơn bão số 13, hay bão Ulysses) sẽ vào Việt Nam ngày 15/11.

Bão VAMCO mạnh lên khiến Philippines lại phải sơ tán dân, dự báo vào Việt Nam ngày 15/11 ảnh 4
MỚI - NÓNG
Fan Anh hả hê khi Đức bị loại bởi bàn thắng của Nhật, gợi lại ký ức về "bàn thắng ma"
Fan Anh hả hê khi Đức bị loại bởi bàn thắng của Nhật, gợi lại ký ức về "bàn thắng ma"
HHT - Sau khi đội tuyển Đức không vào được vòng 1/8 vì bàn thắng đang gây rất nhiều tranh cãi của đội tuyển Nhật Bản, các cổ động viên của đội Anh lại hào hứng viết những bình luận hả hê trên mạng xã hội. Không phải họ thích thú vì loại được một đội mạnh, mà họ cảm thấy đây là “công bằng” sau câu chuyện “bàn thắng ma” của 12 năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp

Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp

HHT - Wojciech Szczesny (thường được gọi là Tek vì tên thật của anh rất khó đọc) đã trở thành người hùng của đội tuyển Ba Lan khi cản phá thành công quả penalty do Messi thực hiện. Sau đó, anh đã thành thật tiết lộ rằng có lẽ anh sẽ “bị cấm thi đấu ở vòng loại trực tiếp” vì một hành động trong trận Ba Lan - Argentina.