"Bắt bài" ngay công thức điểm 10 của hội "thánh thuyết trình"

"Bắt bài" ngay công thức điểm 10 của hội "thánh thuyết trình"
HHT - Không phải ai sinh ra cũng đã là "thánh" Power Point. Nhưng đừng lo lắng, thuyết trình hoàn toàn có thể học được nha mọi người!

5 bí kíp chôn giấu của “thánh” thuyết trình 

Người thuyết trình được ví như “linh hồn” của cả nhóm, với trọng trách “hô biến” những con chữ và hình ảnh trên slide đến với người nghe một cách rõ ràng, dễ hiểu và sinh động nhất. 

Đề thực hiện trọng trách cao cả ấy, người thuyết trình trước hết phải có giọng nói lôi cuốn, chứ không đơn thuần chỉ đọc lại slide được trình chiếu. Theo kinh nghiệm của Khánh Huyền (Hà Nội), giọng nói thu hút người nghe phải rõ ràng và truyền cảm, vì “Người nghe ít nhất phải hiểu bạn đang nói gì đã, sau đó mới tính đến những yếu tố như nhấn nhá, lên giọng, để bài thuyết trình thêm đặc sắc hơn”.

"Bắt bài" ngay công thức điểm 10 của hội "thánh thuyết trình" ảnh 1

Có “vũ khí” là giọng nói rồi, bạn hãy cài cắm những câu nói hài hước hợp trend khiến cho bài thuyết trình thêm gần gũi, sinh động. Nhưng cũng hãy lưu ý giữ sự hài hước trong chừng mực nhất định, bởi khán giả của bạn còn có các thầy cô nữa đó.

Một tuyệt chiêu nữa cũng được những “gương mặt thương hiệu” truyền nhau, đó là gắn cảm xúc, câu chuyện thật của mình vào bài thuyết trình. Cách làm này lợi cả đôi đường khi bạn có thể dễ dàng thu hút được sự tò mò và đồng cảm của người nghe, đồng thời cũng khiến bản thân thảnh thơi hơn khi không phải nhớ quá nhiều nội dung trong phần thuyết trình.

Bạn Huyền Linh (Hòa Bình) chia sẻ: “Cô giáo của bọn tớ yêu cầu mỗi người làm bài thuyết trình cá nhân về một cuốn sách, và tớ đã chọn một tập truyện của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Vì tập truyện có tác phẩm yêu thích nên tớ quyết định không gạch quá nhiều ý ra giấy và thậm chí cũng không tập luyện trước. Đến lúc thuyết trình tớ cứ thế “phiêu” theo cảm xúc chân thành của mình thôi và nhận được những khen từ các bạn rằng bài thuyết trình độc đáo và nhiều cảm xúc”.

"Bắt bài" ngay công thức điểm 10 của hội "thánh thuyết trình" ảnh 2

Ngoài ra, khả năng ứng biến linh hoạt trong mọi tình huống cũng là một kỹ năng cần thiết cho bài thuyết trình. Bạn Khánh Huyền nhớ lại sự cố đáng nhớ: “Một lần tớ nói sai số liệu trong bài thuyết trình, nhưng may là còn kịp nhận ra. Tớ đã hỏi ngay lại mọi người là vừa nãy các bạn có thấy tôi nói sai số liệu nào không nhỉ? Thế là vừa “chữa cháy” được lỗi sai, vừa khiến số liệu đó được mọi người chú ý hơn nữa”.

Và cũng đừng lo lắng nếu bạn không phải là người khéo léo trong giao tiếp nhưng lại được cả nhóm “chọn mặt gửi vàng” cho phần thuyết trình. Giọng nói, những “kỹ xảo” nắm bắt tâm lý, ngôn ngữ cơ thể,… hoàn toàn có thể luyện tập được nếu bạn siêng năng học hỏi thông qua những vlog trên tất cả các lĩnh vực của Giang Ơi, Letsplaymakeup hay những chương trình thú vị như TED Talk,… 

Trợ thủ cho slide “vạn người mê”

Một sai lầm khi làm slide thuyết trình mà rất nhiều teen mắc phải là slide có quá nhiều chữ, gần như chỉ sao chép nội dung từ bản word để đưa lên trình chiếu. Cách làm này khiến cho các slide rất rối mắt, người đọc không tập trung được vào nội dung chính, mà ngay cả khi có đủ kiên nhẫn đọc cũng chưa chắc theo kịp được tốc độ của người thuyết trình.

"Bắt bài" ngay công thức điểm 10 của hội "thánh thuyết trình" ảnh 3

Tình trạng này xuất phát từ việc bạn không phân loại được thứ tự ưu tiên cho những nội dung cần đưa vào bài thuyết trình, thấy điều gì cũng là “quan trọng” và cuối cùng quyết định “thừa còn hơn thiếu”. Bởi vậy, hãy đảm bảo rằng người thiết kế slide cũng đồng thời phải là người nắm rõ nhất nội dung bài thuyết trình, biết chắt lọc những ý “đắt” nhất để slide “đúng” và “trúng” thôi, teen nhé!

Bạn Phương Mai (Hà Nội) chia sẻ: “Bố cục chuẩn của một slide trình chiếu được chia đôi làm hai phần, một bên text, một bên ảnh. Điều tớ chú ý khi làm slide là phần text luôn chỉ có những từ khóa của bài thôi, hoặc có thể dùng biểu tượng thay thế cho chữ viết, hình ảnh thì được sử dụng nhiều nhất có thể. Não chúng mình luôn dễ ghi nhớ hình ảnh hơn mà”.

Để thiết kế những slide thuyết trình sáng tạo, teen đừng quên sự trợ giúp của những trợ thủ công nghệ thời đại 4.0 như Prezi (tạo slide động với các hiệu ứng dưới dạng hoạt hình), Emaze (trang web cung cấp những mẫu thuyết trình độc đáo theo nhiều chủ đề), Costum show (sáng tạo bài thuyết trình dưới dạng thức phim ngắn),…

"Bắt bài" ngay công thức điểm 10 của hội "thánh thuyết trình" ảnh 4

Nhưng nếu bạn vẫn là fan trung thành của Power Point bởi sự tiện lợi và thông dụng của nó, hãy học thêm những tips để khiến cho bài thuyết trình trở nên độc đáo hơn: Sử dụng lệnh Hyper Link để hiệu đính cho bài thuyết trình, sơ đồ hóa các khái niệm bằng Format Shapes,…

Tạo dấu ấn riêng cho bài thuyết trình

Những gì độc đáo thường để lại ấn tượng lâu bền hơn, bởi vậy chưa tính đến chuyện bài thuyết trình được bao nhiêu điểm, đúng và đủ ý ra sao, nhiều teen quyết tâm dồn hết vào đó bộ óc sáng tạo vô biên của mình để khiến cả lớp một phen phải “trầm trồ” thích thú. Không “đẹp” thì phải “độc” mà! 

Bạn Thu Hà (17 tuổi, Thái Bình) chia sẻ: “Cách phổ biến nhất bọn tớ thường dùng là tạo trò chơi cho mọi người cùng tham gia. Thêm vào đó là những phần quà “đánh trúng tâm lý” như bút, sổ, bim bim hoặc thậm chí là một tờ giấy ghi “chúc mừng, bạn đã nhận được tình yêu thương và tràng pháo tay của cả lớp” cũng khiến mọi người hào hứng lắm đấy nhé”.

"Bắt bài" ngay công thức điểm 10 của hội "thánh thuyết trình" ảnh 5

Sáng tạo hơn, nhiều teen còn quyết định sẽ dùng tiểu phẩm để truyền tải thông điệp một cách hài hước. Hoặc có nhóm còn làm luôn cả phim ngắn với sự đầu tư không kém những nhà làm phim chuyên nghiệp. Nhưng dù sử dụng phương thức nào, teen cũng nên lưu ý sự sáng tạo không được xa rời nội dung chính của bài thuyết trình và chiếm quá nhiều thời gian (một bài thuyết trình đạt chuẩn nên chỉ được giới hạn dưới 8 phút) kẻo lại phản tác dụng nhé!

Theo HOA HỌC TRÒ 1323
MỚI - NÓNG
Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
HHT - Thời gian gần đây, tất tần tật thông tin liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của 4 thành viên BTS còn lại đều được người hâm mộ ưu tiên hàng đầu. Chưa kịp hết bàng hoàng khi truyền thông Hàn đưa tin thời gian nhập ngũ chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người hâm mộ lại tiếp tục "rần rần" trước thông tin một nửa BTS có cơ hội tái ngộ trong quân ngũ.

Có thể bạn quan tâm