Bất chấp dịch COVID-19, vì sao Việt Nam vẫn ở tốp đầu về số lượng sinh viên du học Mỹ?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Năm học 2020 - 2021, sinh viên Việt Nam tại Mỹ chiếm tới gần 11% tổng số sinh viên quốc tế, đứng thứ 6 trong những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Mỹ và đứng thứ hai toàn cầu về số lượng sinh viên theo học trường Cao đẳng cộng đồng của Mỹ.

Theo báo cáo hằng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), Mỹ tiếp tục là điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế, đón tiếp hơn 914K sinh viên quốc tế đến từ hơn 200 quốc gia trong năm học 2020 - 2021.

Dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Việt Nam tiếp tục đứng thứ 6 trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Mỹ với 21.631 sinh viên trong năm học 2020 - 2021. Việt Nam cũng tiếp tục đứng thứ hai toàn cầu về số lượng sinh viên theo học tại các trường cao đẳng cộng đồng của Mỹ, chiếm tới gần 11% tổng số sinh viên quốc tế theo học tại các trường này.

Trong 21.631 sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ, 70,6% học Cao đẳng, Đại học, 15,6% sau Đại học, 12,1% tham gia vào chương trình thực tập không bắt buộc (OPT), và 1,6% còn lại theo học các chương trình không cấp bằng.

Bất chấp dịch COVID-19, vì sao Việt Nam vẫn ở tốp đầu về số lượng sinh viên du học Mỹ? ảnh 1

(Ảnh minh họa từ Internet)

Sinh viên Việt Nam ở Hoa Kỳ tiếp tục thể hiện sự quan tâm cao đến các ngành trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán (STEM), và Kinh doanh/ Quản trị. 46% sinh viên Việt Nam ở Hoa Kỳ theo học các ngành STEM và 26,9% theo học các ngành Kinh doanh/ Quản trị. Tính chung trong tổng sinh viên quốc tế, Kỹ thuật vẫn là ngành học phổ biến nhất với 20,9% sinh viên quốc tế theo học trong lĩnh vực này, tiếp theo là các lĩnh vực Toán học, Khoa học Máy tính (19,9%), và Kinh doanh/ Quản trị (15,9%).

Đại dịch toàn cầu đã ảnh hưởng lớn đến trao đổi giáo dục quốc tế và việc du học của sinh viên trên toàn thế giới, Mỹ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên ngay cả trong đại dịch, Mỹ vẫn luôn mở cửa chào đón sinh viên quốc tế.

Sinh viên quốc tế xây dựng những mối liên kết lâu bền với sinh viên Mỹ giúp duy trì và phát triển các quan hệ đối tác quốc tế của Mỹ, cùng nhau ứng phó với các thách thức toàn cầu trong hiện tại và tương lai.

Giáo dục quốc tế cho thanh niên Mỹ là cốt yếu đối với các mối quan hệ xuyên biên giới và thịnh vượng kinh tế của Mỹ. Chính phủ, các trường Đại học và Cao đẳng Mỹ đã thực thi nhiều chính sách linh hoạt giúp tiếp nhận các sinh viên quốc tế trực tiếp, trực tuyến hoặc kết hợp cả hai hình thức học tập một cách an toàn, mang lại cơ hội và sự hỗ trợ cho sinh viên quốc tế trong thời gian khủng hoảng toàn cầu.

Những nỗ lực này là minh chứng rõ ràng cho sự cam kết của Mỹ về việc tiếp nhận sinh viên quốc tế đến Mỹ, gửi sinh viên Mỹ ra nước ngoài và giáo dục đại học toàn cầu.

Bất chấp dịch COVID-19, vì sao Việt Nam vẫn ở tốp đầu về số lượng sinh viên du học Mỹ? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
HHT - Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, người khuyết tật ngày càng vươn lên, tỏa sáng. Bên cạnh sự quan tâm của cộng đồng xã hội, điều quan trọng là người khuyết tật đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống, nhiều người lành lặn đôi khi không thực hiện được.

Có thể bạn quan tâm

Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội

Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội

HHT - Trường Đại học Luật sau khi thành lập sẽ góp phần hoàn thiện mô hình phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đào tạo, nghiên cứu luật ở Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học pháp lý, phục vụ tiến trình hội nhập quốc tế, phát triển đất nước trong bối cảnh mới.