Bắt đầu lọc ảo tuyển sinh, đường đua đại học bước vào giai đoạn quyết định

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bộ GD&ĐT bắt đầu lọc ảo tuyển sinh đại học 2021 đợt 1 bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.  Với gần 800.000 thí sinh xét tuyển bằng phương thức điểm thi, cuộc đua giành suất trong các trường đại học top trên được dự báo sẽ không hề dễ dàng.

Từ ngày 13 đến 15/9, Bộ GD&ĐT cùng hai nhóm trường phía Bắc và phía Nam sẽ tiến hành lọc ảo toàn quốc 6 lần cho các trường đại học dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh đợt 1. Sau khi lọc ảo lần cuối cùng ngày 15/9, danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức sẽ được phần mềm lọc ảo toàn quốc gửi lại trường (dựa vào danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do được các trường đăng tải lên hệ thống). Khi có danh sách trúng tuyển chính thức, các trường tuyệt đối không được điều chỉnh.

Với bước lọc ảo này, hệ thống sẽ tự động không xét các nguyện vọng sau khi thí sinh đã trúng tuyển theo thứ tự nguyện vọng ưu tiên. Mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất trong tổng số nguyện vọng. Sau khi kết thúc quá trình lọc ảo, điểm chuẩn tuyển sinh đợt 1 năm 2021 bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ được các trường công bố trước 17h ngày 16/7.

Bắt đầu lọc ảo tuyển sinh, đường đua đại học bước vào giai đoạn quyết định ảnh 1

Ảnh minh họa tổng hợp từ Internet.

Theo số liệu thống kê cuối cùng của Bộ GD&ĐT, năm nay cả nước có 795.353 thí sinh đăng ký xét tuyển với 3.920.720 nguyện vọng. Khoảng 45% thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, điều này cho thấy kết quả điểm thi đã phần nhiều tác động đến quyết định đăng ký và thay đổi nguyện vọng của thí sinh.

Tới thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học đã tuyển sinh xong tới 70 - 80% chỉ tiêu, trong khi đó số lượng học sinh xét tuyển bằng phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT rất lớn để giành lấy tỉ lệ chỉ tiêu ít ỏi còn lại nên dự báo, đợt xét tuyển sắp tới sẽ là “cuộc đua” đối với nhiều trường “top” trên. Tỉ lệ chọi được dự báo sẽ “khốc liệt”, giữa các ngành có sự chênh lệch đáng kể.

Đối với trường Đại học Ngoại thương, chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT của cả 3 cơ sở là 1.200/3.990 chỉ tiêu, tức chỉ còn 30%. Các trường có tỉ lệ tuyển sinh theo điểm thi tốt nghiệp THPT cao là ĐH Kinh tế Quốc dân (còn 50% chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp), ĐH Bách khoa Hà Nội (còn 80%)...

Theo các chuyên gia, số lượng đăng ký xét tuyển vào ngành sư phạm năm 2021 tăng mạnh vì chính sách hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt cho sinh viên sư phạm được chính thức áp dụng từ năm 2021 - 2022. Theo dữ liệu của Bộ GD&ĐT, số nguyện vọng đăng ký vào ngành sư phạm đã tăng gấp 2,5 lần so với năm ngoái.

Bên cạnh đó, các sĩ tử sẽ không còn nhiều cơ hội trong đợt xét tuyển bổ sung bởi vì sau đợt tuyển sinh này chỉ còn một số ít trường còn thiếu chỉ tiêu tiếp tục xét tuyển bổ sung, hoặc bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, hoặc bằng học bạ THPT.

Với tỉ lệ cạnh tranh lớn thế này, ngay cả khi không thể trúng tuyển nguyện vọng mình mong muốn, bạn cũng đừng thất vọng. Vẫn có rất nhiều cơ hội, nhiều cánh cửa khác để bạn có thể theo học ngành mình yêu thích, chỉ là con đường sẽ khác đi một chút mà thôi!

Bắt đầu lọc ảo tuyển sinh, đường đua đại học bước vào giai đoạn quyết định ảnh 5
MỚI - NÓNG
Nguyên nhân công ty quản lý phản hồi chậm trễ là do hợp đồng với Kim Seon Ho đã hết hạn?
Nguyên nhân công ty quản lý phản hồi chậm trễ là do hợp đồng với Kim Seon Ho đã hết hạn?
HHT - Tin đồn Kim Seon Ho là nam diễn viên K. - người đang vướng vào ồn ào với bạn gái cũ xuất hiện từ rạng sáng ngày 18/10 nhưng phải đến sáng 19/10, SALT Entertainment - công ty quản lý của Kim Seon Ho mới lên tiếng chính thức. Nguyên nhân cho động thái chậm trễ này được cho là hợp đồng giữa hai bên đã hết hạn.

Có thể bạn quan tâm

Bí quyết đạt IELTS 8.0 từ cô giáo Gen Z: Học 4 kỹ năng bằng chương trình trao đổi quốc tế

Bí quyết đạt IELTS 8.0 từ cô giáo Gen Z: Học 4 kỹ năng bằng chương trình trao đổi quốc tế

HHT - Không chỉ là cô giáo “bắt trend” với những phương pháp học tập mới lạ, cô giáo Phạm Lê Phương Mai còn là Gen Z tài năng khi tham gia không ít những chương trình giao lưu quốc tế, hay gần đây là Á quân học bổng IELTS Prize 2020/21. Cùng Hoa Học Trò khám phá bí quyết làm nên thành công “siêu to khổng lồ” của cô giáo tài năng này nhé!