Bắt đầu thanh tra TikTok Việt Nam, yêu cầu chia sẻ thuật toán điều hướng nội dung

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Việt Nam đang yêu cầu TikTok cung cấp thuật toán nhằm tránh phát tán nội dung độc hại đến người dùng.

Trong vấn đề quản lý các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới, báo cáo của Bộ Thông tin - Truyền thông cho biết, đơn vị đã nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về các giải pháp quản lý thuật toán của các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới, đặc biệt là TikTok, để đề xuất các giải pháp tại Việt Nam. Bên cạnh đó, chính phủ cũng đưa ra yêu cầu nền tảng cung cấp thuật toán gợi ý để giám sát việc thu thập dữ liệu, chống gây nghiện, điều hướng thông tin đến người dùng.

Bắt đầu thanh tra TikTok Việt Nam, yêu cầu chia sẻ thuật toán điều hướng nội dung ảnh 1

TikTok được yêu cầu chia sẻ thuật toán điều hướng nội dung.

Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) cho biết trong đợt thanh tra TikTok từ ngày 15/5, mạng xã hội này sẽ phải đưa ra giải trình tại sao những nội dung nhất định được phân phối đến người dùng mà không phải nội dung khác. Tại sao những nội dung độc hại lại được tạo thành xu hướng? Bên cạnh những nội dung vi phạm, nền tảng mạng xã hội này cũng đang phát tán các sản phẩm hàng giả, hàng nhái.

Tuy nhiên, khó khăn vẫn là rất lớn trong phương thức quản lý nội dung trên nền tảng số và xử lý các sai phạm. Mới đây chính phủ cũng đưa đề xuất về định danh tài khoản mạng xã hội góp phần làm sạch nội dung người dùng tiếp cận.

Bắt đầu thanh tra TikTok Việt Nam, yêu cầu chia sẻ thuật toán điều hướng nội dung ảnh 2

Bộ TT-TT đặt ta những khó khăn trong việc quản lý nội dung nền tảng số.

Việc không có công cụ để rà soát lượng nội dung vô cùng lớn trên các nền tảng mạng hiện nay gây ra hạn chế trong việc xử lý và ngăn chặn. Đại diện Cục PTTH&TTĐT cho rằng: "Để đối phó với tình trạng này cần có sự hợp tác chặt chẽ với các nền tảng như TikTok, Facebook...".

Bắt đầu thanh tra TikTok Việt Nam, yêu cầu chia sẻ thuật toán điều hướng nội dung ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?