Bật mí 5 bí kíp "chinh phục" cho mùa ứng tuyển vào các trường Đại học

Bật mí 5 bí kíp "chinh phục" cho mùa ứng tuyển vào các trường Đại học
HHT - Cùng đến với 5 bí kíp để sẵn sàng bắt đầu mùa ứng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Những tips nhỏ này có thể sẽ giúp bạn vừa chuẩn bị tốt cho việc đăng kí tại các trường Đại học với tâm thế thoải mái nhất.

Vậy là lại đến một mùa ứng tuyển Đại học và hẳn rằng bạn cảm thấy rất căng thẳng đúng không? Việc bắt đầu bước chân vào môi trường mới ở Đại học và cả ngôi trường trong tương lai của bạn, tất cả dường như đều tạo áp lực lớn, vậy nên cũng dễ hiểu khi bạn cảm thấy căng thẳng. Nhưng không có nghĩa là chúng ta không kiểm soát những căng thẳng đó. Dưới đây là 5 điều cần lưu ý có thể giúp bạn có thể vừa học tập, vừa tham gia ngoại khóa, ứng tuyển Đại học nhưng vẫn có cuộc sống với các mối quan hệ xã hội riêng của mình.

1. Hãy chắc chắn rằng bạn đăng kí vào ngôi trường yêu thích của mình

Nếu bạn không yêu thích ngôi trường mà bạn ứng tuyển, rất khó để hoàn thành bài luận và những thứ đi kèm, bởi bạn không quá để tâm đến nó. Những khi bạn có đam mê đối với ngôi trường, việc trả lời câu hỏi: “Tại sao bạn chọn trường này” sẽ dễ dàng hơn. Cũng đừng bị áp lực khi nộp đơn vào trường cũ của bố mẹ hay trường ở trong danh sách các trường tốt nhất. Ngôi trường cần phải phù hợp với bạn. Định hướng nghề nghiệp cũng như khu vực cụ thể sẽ giúp bạn tìm một trường Đại học tốt nhất. Cuối cùng, bạn không nên buộc mình phải đi học bởi vì bạn cảm thấy bạn phải thành công hoặc bởi vì nếu không, bố mẹ bạn sẽ thất vọng. Việc ứng tuyển sẽ dễ dàng hơn khi bạn nộp đơn vào các trường mà bạn yêu thích.

Bật mí 5 bí kíp "chinh phục" cho mùa ứng tuyển vào các trường Đại học ảnh 1

2. Lập thời gian biểu

Có thể sẽ có nhiều người khuyên bạn điều này, và đây thực sự là lời khuyên chân thành. Đi mua một cuốn sổ nhật ký xinh xắn và lập kế hoạch cụ thể cho việc ứng tuyển. Hầu hết các trường đều sử dụng Common App, làm cho việc ứng tuyển trở nên dễ dàng hơn nhiều. Cách tốt nhất đó là chia thành các công việc nhỏ và định rõ ngày thực hiện, bao gồm cả khi nào cần nhờ giáo viên của bạn viết thư giới thiệu cho mình. Lời khuyên dành cho bạn là hãy làm bài tiểu luận và bổ sung ít nhất 4 lần một tuần trong khoảng 30 phút mỗi ngày và bắt đầu sớm. Bạn cũng cần ghi nhớ thời gian bạn phải nộp đơn. Sớm là vào tháng Mười Một còn thông thường là vào tháng Giêng, do đó, thời gian biểu của bạn được thực hiện có thể khác với bạn bè. Bạn cũng nên kiểm tra xem trường Đại học có cung cấp các buổi hội thảo và liệu họ có yêu cầu hay không. Nếu các trường mà bạn quan tâm có biến đổi trong cách tuyển sinh thì bạn vẫn phải đảm bảo rằng bạn không bị chậm trễ.

Bật mí 5 bí kíp "chinh phục" cho mùa ứng tuyển vào các trường Đại học ảnh 2

3. Sử dụng thời gian của bạn một cách khôn ngoan

Việc này khác với việc làm một thời gian biểu, mặc dù chúng đi đôi với nhau. Nếu bạn đang không làm gì, hãy viết ra một nhiệm vụ trong nhật kí, thề với chính mình rằng bạn sẽ làm điều đó, và sau đó... bạn không làm. Hoặc, bạn làm việc đó trong khoảng 10 phút, bị phân tâm bởi thứ khác và bỏ cuộc. Một trong số các lí do có thể là công việc ấy rất đơn giản và nhàm chán, do đó thật khó để tập trung hoàn toàn và hoàn thành nó. Điều này kết hợp với sự căng thẳng của mùa ứng tuyển Đại học làm cho mọi thứ dường như không thể thực hiện. Bạn muốn bỏ cuộc. Nhưng, hãy chia bài tập ở nhà và công việc ứng tuyển Đại học thành các khối tập trung, điều này sẽ làm cho mọi thứ trở nên dễ quản lý hơn. Ứng dụng Tide dựa trên phương pháp Pomodoro có thể giúp bạn: Làm việc chăm chỉ trong 25 phút, sau đó nghỉ ngơi, sau đó làm việc lại. Cộng với ứng dụng tạo tiếng ồn trắng nhẹ nhàng và có thể đồng bộ âm nhạc của bạn với nó (Bạn có thể sẽ không bao giờ nhận ra âm thanh tuyệt vời của Melodrama khi kết hợp với sóng bãi biển). Ứng dụng Swipes cũng giúp tạo danh sách trên điện thoại dễ dàng, khá hữu ích cho các tác vụ nhỏ như gửi email hoặc đưa con chó đi dạo.

Bật mí 5 bí kíp "chinh phục" cho mùa ứng tuyển vào các trường Đại học ảnh 3

4. Đừng ngại yêu cầu giúp đỡ

Mỗi chúng ta, chỉ là những học sinh trung học bình thường không phải là siêu nhân. Chúng ta sẽ cần giúp đỡ! Có thể thông qua thông tin từ Common App, ứng dụng FAFSA và các bài tiểu luận. Giáo viên và nhân viên tư vấn hướng dẫn của bạn có thể là những người trợ giúp tuyệt vời, đặc biệt đối với bài tiểu luận và các vấn đề liên quan. Gia đình và bạn bè của bạn cũng có thể giúp bạn ít nhiều và có thể cung cấp cái nhìn khách quan về những gì bạn đã viết về mình. Khi nói đến thông tin tài chính, bạn có thể sẽ cần cha mẹ giúp đỡ để có thể thực hiện. Nếu bạn biết bất kỳ ai đã từng nộp đơn vào Đại học gần đây, đừng ngại xin các lời khuyên. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhận được sự giúp đỡ từ những người không biết bạn, các trang web như Prompt.com có ​​các chuyên gia có thể giúp bạn xếp loại bài viết và đưa ra các phác thảo chi tiết về cách khắc phục. Ứng dụng Schoold cũng có các nhà tư vấn cung cấp cho bạn một số trợ giúp nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí! Một trong những điều quan trọng nhất cần ghi nhớ trong mùa ứng tuyển Đại học là đó là một cuộc hành trình, nhưng bạn không phải làm điều đó một mình.

Bật mí 5 bí kíp "chinh phục" cho mùa ứng tuyển vào các trường Đại học ảnh 4

5. Đây là năm cuối cấp của bạn, hãy nhớ thưởng thức nó

Điều này có nghĩa là hãy tận dụng thời gian làm những điều bạn thích. Nếu tác giả yêu thích của bạn đang có buổi kí tặng gần đó, đi thôi! Nếu bạn muốn đi đến Comic Con thì cứ đi! Đây là năm cuối cùng bạn là một học sinh trung học, vì vậy hãy tận cứ tận hưởng. Dù đó cũng là năm bạn thực hiện các quyết định thay đổi cuộc sống, nhưng bạn vẫn cần vui chơi. Hãy dành một hay hai giờ ăn món ăn Việt với người bạn thân nhất của bạn sau giờ học, hoặc bỏ học và đi đến Disneyland. Yên tâm là việc ứng tuyển Đại học cũng như các lớp học trực tuyến của bạn có thể chờ trong khi bạn tận hưởng năm cuối tại trường trung học của mình.

Bật mí 5 bí kíp "chinh phục" cho mùa ứng tuyển vào các trường Đại học ảnh 5

Sau khi đã nghỉ ngơi tốt, làm việc đương nhiên cũng rất hiệu quả đấy!

KHÁNH LY (dịch)

Theo TeenVogue
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm