Bất ngờ phát hiện bom giấu tinh vi trong sách cổ

Bất ngờ phát hiện bom giấu tinh vi trong sách cổ
HHT - Nhân viên của hiệu sách cũ ở Badajoz, Tây Ban Nha vô cùng hoảng sợ khi phát hiện một trong những cuốn sách thuộc bộ sưu tập của họ đã bị xóa sổ và thay thế bằng một thiết bị có cơ chế phức tạp giống bom.
Bất ngờ phát hiện bom giấu tinh vi trong sách cổ ảnh 1
Quả bom trong cuốn sách cổ

Cuốn sách được đề cập là một bản sao của quyển "The King of Beggars" do nhà văn người Pháp Jean Larteguy biên soạn. Do trọng lượng bất thường, quyển sách đã thu hút sự chú ý của nhân viên hiệu sách Hundred Cannons ở thị trấn Badajoz để rồi đến khi mở ra kiểm tra nội dung bên trong, người nhân viên đã bị sốc khi thấy rằng tất cả các trang đã được khoét rỗng và thay thế bằng một thiết bị bao gồm đồng hồ bấm giờ, tụ điện và vô số dây điện.

Điều đầu tiên lướt qua tâm trí người nhân viên chính là đây là một cuốn sách chứa bom. Vì vậy, ngay lập tức họ sơ tán mọi người trong hiệu sách và gọi cảnh sát.

"Chúng tôi tìm thấy một cuốn sách bìa mềm có nguồn gốc từ nước ngoài, có niên đại từ những năm 1980, khoảng năm 85-86 và khi nhặt nó lên, chúng tôi nhận thấy quyển sách quá nặng. Chúng tôi mở sách ra và tìm thấy một cơ chế tinh vi ẩn chứa bên trong", nhân viên của hiệu sách Hundred Cannons nói với phóng viên báo Extremadura News.

Sau khi gửi bức ảnh về cuốn sách nguy hiểm cho cảnh sát, thứ bên trong được xác nhận là trông giống thiết bị nổ tự chế. Một nhóm các chuyên gia kích hoạt thiết bị nổ (TEDAX) đã được huy động và một vành đai bảo vệ cũng được thiết lập xung quanh cửa hàng sách.

Sau khi kiểm tra cẩn thận, TEDAX khẳng định đồng hồ bấm giờ bên trong sách đã hết pin và không có dấu vết của bất kỳ vật liệu gây nổ nào. Hiện tại, cuốn sách vẫn đang được các chuyên gia kiểm tra nhưng dường như nó thực sự vô hại.

Bất ngờ phát hiện bom giấu tinh vi trong sách cổ ảnh 2

Mặc dù nguồn gốc và mục đích của quả bom giả trong cuốn sách vẫn chưa được xác định nhưng chủ nhân thư viện Hundred Cannons lại đưa ra một giả thuyết đầy ấn tượng. Dựa vào tên cuốn sách có liên quan tới Basque và thực tế đây là ấn bản đặc biệt được xuất bản từ giữa những năm 1980, ông tin rằng cuốn sách có thể thuộc về một thành viên của nhóm khủng bố Baque ETA. Tên khủng bố này đã chuẩn bị cuốn sách để sử dụng như một quả bom nhưng cuối cùng lại quên mất.

Thú vị là tác giả Jean Larteguy từng hình dung ra một "kịch bản bom" trong cuốn sách "Centurions" năm 1960 của mình. Không loại trừ khả năng điều đó có liên quan đến "quả bom sách" kỳ quái này.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ chia sẻ kinh nghiệm giúp cô vượt qua áp lực thời học sinh

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ chia sẻ kinh nghiệm giúp cô vượt qua áp lực thời học sinh

HHT - Sáng ngày 17/5, Hoa hậu Đỗ Thị Hà có mặt tại trường THCS Giảng Võ, Hà Nội để tham dự diễn đàn “Điều em muốn nói” do Hội Đồng Đội TƯ phối hợp với Báo Tiền Phong, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Ba Đình tổ chức. Người đẹp diện bộ vest hồng thanh lịch, để tóc thẳng và trang điểm nhẹ nhàng.