Bất ngờ phát hiện tín hiệu giống nhịp tim con người từ một điểm xa xôi trong vũ trụ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Các nhà khoa học đã rất bất ngờ khi vừa dò được những tín hiệu bí ẩn từ vũ trụ xa xôi, lặp đi lặp lại với nhịp điệu rất giống với nhip tim của con người chúng ta.

Trong vũ trụ thì không thiếu gì những điều chúng ta chưa hiểu hết, và giờ đây, một vật thể bí ẩn nào đó đang phát ra những luồng năng lượng rất mạnh, rất lạ.

Một nhóm các nhà thiên văn học, dẫn đầu bởi Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), đã mới phát hiện ra một điều mà người ta hay gọi là “chớp sóng vô tuyến” (FRB), tức là những sóng vô tuyến mạnh, thường kéo dài vài mili giây.

Tuy nhiên, FRB mà các nhà khoa học mới dò thấy được miêu tả là bí ẩn và lạ lùng vì nó kéo dài đến 3 giây, tức là dài hơn mức trung bình khoảng 1.000 lần. Đây được coi là FRB kéo dài nhất và có mẫu hình chu kỳ rõ ràng nhất được dò thấy, tính đến thời điểm hiện tại. Nó được đặt tên là FRB 20191221A.

Chưa hết, người ta còn thấy rằng FRB này lặp lại mỗi 0,2 giây, rất đều đặn, có mẫu hình cực kỳ giống nhịp tim của con người.

Bất ngờ phát hiện tín hiệu giống nhịp tim con người từ một điểm xa xôi trong vũ trụ ảnh 1

FRB bí ẩn mới được phát hiện bởi kính thiên văn của Canada. Ảnh: PA.

Mặc dù các nhà khoa học chưa chắc chắn về nguồn gốc của FRB này, nhưng họ cho rằng tín hiệu nói trên bắt nguồn từ một sao neutron - một trong những dạng kết thúc của ngôi sao lớn, trở nên cực kỳ cô đặc, kích thước nhỏ nhưng khối lượng có thể cực lớn. Và nguồn của FRB bí ẩn cách chúng ta phải đến hàng tỷ năm ánh sáng.

Daniele Michilli, một nhà nghiên cứu ở MIT, nói trong một thông báo: “Không có nhiều thứ trong vũ trụ phát ra những tín hiệu có tính chu kỳ “chuẩn chỉnh” (như thế)”.

Bất ngờ phát hiện tín hiệu giống nhịp tim con người từ một điểm xa xôi trong vũ trụ ảnh 2

Hiện chưa thể xác định chính xác nguồn gốc của FRB. Ảnh minh họa: NRAO/AUI/NSF.

Suốt nhiều năm nay, các nhà khoa học vẫn rất tò mò về các FRB, vì hy vọng có thể khám phá bí mật về khoảng cách giữa các thiên hà thông qua việc nghiên cứu đường đi của các tín hiệu FRB. FRB bí ẩn mới này càng khiến các nhà thiên văn học muốn tìm hiểu và xác định xem mẫu hình giống nhịp tim con người của nó là vì lý do gì hay chỉ ngẫu nhiên mà thôi.

Bất ngờ phát hiện tín hiệu giống nhịp tim con người từ một điểm xa xôi trong vũ trụ ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

HHT - Áp thấp nhiệt đới gần đây trên Biển Đông (được ghi tên là 13W) đã gây mưa lớn ở miền Trung nước ta, dẫn đến ngập lụt. Sau đó, áp thấp này tiếp tục khiến đường phố ở Bangkok (Thái Lan) ngập nước mênh mông. Chưa phải là bão nhưng nhiều áp thấp nhiệt đới gần đây đã gây mưa nhiều và kéo dài hơn.