"Bắt trend" học ngoại ngữ của Gen Z hiện nay: "Anh" không là duy nhất nữa!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Với sự ảnh hưởng không nhỏ của các làn sóng văn hóa, nghệ thuật nên không ít Gen Z đã lựa chọn theo đuổi đa dạng các ngôn ngữ khác nhau, không chỉ là tiếng Anh. 

Theo khảo sát năm 2022 của Duolingo, người Việt dành trung bình 15 phút mỗi ngày để học ngoại ngữ. Thông thường, mọi người sẽ lựa chọn học ngôn ngữ mang tính phổ biến cao như tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Thế nhưng, với sự ảnh hưởng không nhỏ của các làn sóng văn hóa như hiện nay thì các bạn Gen Z lựa chọn theo đuổi các ngôn ngữ đa dạng hơn, phù hợp với đam mê của mình.

Ngôn ngữ Hàn - Sự lan rộng của làn sóng Hallyu

Khi làn sóng Hallyu lan rộng và tác động mạnh mẽ đến Việt Nam qua những bộ phim truyền hình, sự bùng nổ của âm nhạc K-Pop đã thu hút nhiều bạn trẻ theo học tiếng Hàn để có thể gần gũi hơn với thần tượng. Đó cũng là lý do để Nguyễn Phan Quỳnh Hoa (sinh viên năm 3 Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông, ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM) lựa chọn tiếng Hàn trở thành ngành học của mình ở 4 năm Đại học.

"Bắt trend" học ngoại ngữ của Gen Z hiện nay: "Anh" không là duy nhất nữa! ảnh 1

Quỳnh Hoa cảm thấy việc biết thêm một ngoại ngữ mới ngoài tiếng Anh cũng là một lợi thế, đặc biệt là trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay.

Chia sẻ về “mẹo” học từ vựng tiếng Hàn, Hoa cho biết mình thường học bằng flashcard. Để có thể giao tiếp một cách tự nhiên, Hoa ưu tiên phương pháp shadowing (kỹ thuật bắt chước về phát âm, độ nhấn nhá và ngữ điệu của người bản xứ ngay sau khi nghe họ phát âm) bằng cách xem phim hoặc xem thời sự trên báo hoặc YouTube.

Với Quỳnh Hoa, hành trình gắn bó với tiếng Hàn đôi lúc cũng không tránh khỏi những khó khăn, thử thách. Mỗi khi như vậy, cô bạn lại kiên trì thêm một chút bởi bản thân phải có trách nhiệm với lựa chọn của mình.

“Nếu bạn đã theo học thì mình mong khi bạn muốn gục ngã và từ bỏ, hãy nhìn lại lý do bạn quyết tâm và những thành tựu mà ngôn ngữ đó mang lại”, Quỳnh Hoa nhắn nhủ.

Ngôn ngữ Thái - Nhìn thì dễ... nhưng là dễ "chằm Zn"

Dù tiếng Thái chưa thật sự phổ biến rộng rãi như các ngôn ngữ khác nhưng Lê Huỳnh Tuyết Linh (sinh viên năm 3 khoa Đông Phương học, trường Đại học KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM) vẫn quyết tâm lựa chọn “chinh phục” ngôn ngữ này. Tuyết Linh cho biết, hiện nay có rất nhiều công ty Thái Lan đầu tư vào Việt Nam và ngành giải trí cũng nhận được nhiều sự yêu thích của các bạn trẻ là một trong những lý do khiến bạn muốn theo đuổi ngôn ngữ của xứ Chùa Vàng.

"Bắt trend" học ngoại ngữ của Gen Z hiện nay: "Anh" không là duy nhất nữa! ảnh 2
Lựa chọn ngôn ngữ Thái là một quyết định “đúng đắn” đối với Tuyết Linh ở thời điểm hiện tại.

Với Tuyết Linh, cô bạn thường có thói quen học từ vựng thông qua lời bài hát hoặc qua phim ảnh. “Phương pháp này giúp mình rất dễ thuộc và ghi nhớ các từ vựng đó lâu hơn. Đây là phương pháp để mình luyện tập được cách phát âm chuẩn như người Thái vì thông thường, người bản xứ nói rất nhanh và có nhiều âm tiết khó nghe.”, Linh cho hay.

Cô bạn hy vọng tiếng Thái sẽ tiếp cận được với nhiều bạn trẻ hơn trong tương lai. Linh cho biết, để không bị chán nản trong quá trình học tiếng Thái thì người học cần phải có đam mê tìm hiểu đất nước và con người Thái Lan, như vậy mới có thể theo đuổi lâu dài.

Ngôn ngữ Nhật - Ấn tượng với văn hóa, phong tục Nhật Bản

Khi kể về cơ duyên đến với tiếng Nhật, Nguyễn Nhật Hạ (sinh viên năm 3 ngành Báo chí, trường Đại học KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM) chia sẻ: “Trước giờ mình luôn có hứng thú với văn hoá phương Đông, đặc biệt mình ấn tượng với văn hoá Nhật, từ thức ăn, lễ nghi, phong tục đến cả lối sống nữa”. Ban đầu, Nhật Hạ chỉ định thử sức của mình ở ngôn ngữ này nhưng không ngờ là sẽ gắn bó đến bây giờ.

"Bắt trend" học ngoại ngữ của Gen Z hiện nay: "Anh" không là duy nhất nữa! ảnh 3
Tiếng Nhật đã mở ra những cơ hội để Nhật Hạ phát triển bản thân nhiều hơn.

Tiếng Nhật sử dụng bảng chữ tượng hình và có vay mượn Hán tự của tiếng Trung nên trong thời gian đầu học tập, bạn cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ bảng chữ cái. Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, Hạ dành khoảng 4 tiếng cho việc học từ vựng, ngữ pháp và giải các bài tập liên quan. Tuy nhiên, hiện tại do việc học đại học khá bận rộn nhưng Hạ vẫn cố gắng ôn tập khi có thời gian rảnh.

Với Nhật Hạ, ngoài sở thích với một ngôn ngữ nào đó thì sự đam mê và quyết tâm là yếu tố vô cùng quan trọng. Việc tiếp nhận một ngôn ngữ mới không hề dễ dàng bởi ngôn ngữ không chỉ dùng để giao tiếp mà hơn hết, nó còn mang những giá trị về văn hoá và lịch sử của một quốc gia.

"Bắt trend" học ngoại ngữ của Gen Z hiện nay: "Anh" không là duy nhất nữa! ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm