Bắt trend mới Gongbang cực “hot” với giới trẻ Hàn Quốc, được dự báo sẽ soán ngôi vương của Mukbang

HHT - Đã từng có thời, rất nhiều người quay những video ăn cực nhiều (mukbang) và thu hút cũng cực nhiều người xem. Nhưng bây giờ, mukbang có vẻ đã thành “chuyện xưa cũ”, nhường chỗ cho gongbang - video học và đọc. Tại sao chỉ có một người cứ ngồi học và đọc mà lại thu hút đến như vậy?

Gần đây, mọi người dường như say mê xem những video trên YouTube với hình ảnh người khác cứ ngồi đọc sách và ghi chép.

Những video đó thường được quay ở gần cửa sổ, hoặc trong thư viện, hay trong một góc quán cà phê yên tĩnh. Một số video có tiếng mưa rơi, hoặc tiếng nhạc êm dịu. Chúng được gọi là video gongbang (phát sóng việc học, thay vì phát sóng việc ăn như mukbang), hay còn gọi là “Học cùng tôi”.

Bắt trend mới Gongbang cực “hot” với giới trẻ Hàn Quốc, được dự báo sẽ soán ngôi vương của Mukbang ảnh 1 Một YouTuber Hàn Quốc đăng video chỉ ngồi học mà được rất nhiều người xem. Ảnh: Kim Dong Min.

Kim Dong Min, một vlogger thường đăng các video gongbang, rất bất ngờ khi kênh YouTube của mình “bùng nổ” trong thời gian học sinh, sinh viên phải học từ xa. Giờ thì kênh của Kim có hơn 50.000 người đăng ký.

Video được xem nhiều nhất của Kim chỉ quay hình cậu ấy chăm chỉ học tại một phòng đọc sách công cộng, xung quanh không có gì đặc biệt.

Kim là sinh viên ĐH Seoul. Kim nói rằng, cậu cũng từng thích xem những video người khác cứ ngồi học, sau đó bắt đầu tự làm video của mình, vì nói cho cùng thì “học là một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của một sinh viên mà”.

Bắt trend mới Gongbang cực “hot” với giới trẻ Hàn Quốc, được dự báo sẽ soán ngôi vương của Mukbang ảnh 2 Nhiều người khác cũng đăng video gongbang. Ảnh: YouTube.

Một lý do khiến những video gongbang bỗng được rất nhiều người xem có lẽ vì nhiều người cần có “bạn đồng hành” trong thời gian phải học từ xa do đại dịch. Theo thống kê thì vào lúc đỉnh điểm của đại dịch, có tới hơn 1,3 tỷ học sinh, sinh viên phải học ở nhà.

Kim nhận xét: “Hầu hết mọi người học ở nhà là học một mình, tôi nghĩ có lẽ những video gongbang khiến họ vui hơn vì họ thấy mình không cô độc”.

Bắt trend mới Gongbang cực “hot” với giới trẻ Hàn Quốc, được dự báo sẽ soán ngôi vương của Mukbang ảnh 3 Một sinh viên Hàn Quốc, học nha khoa, cũng có những video gongbang được nhiều người ưa thích. Ảnh: Sarang.

Khác với các video mukbang là có sự sắp xếp và nhiều khi, nhân vật chính còn trò chuyện, dẫn dắt, các video gongbang chỉ hoàn toàn “thô”, quay lại cảnh một người cứ thế ngồi học. Hầu hết video gongbang dài 2-4 tiếng, một số có thể dài tới… 10-12 tiếng. Người ngồi học thường học khoảng 30-45 phút lại nghỉ 5-10 phút.

Bắt trend mới Gongbang cực “hot” với giới trẻ Hàn Quốc, được dự báo sẽ soán ngôi vương của Mukbang ảnh 4 Một sinh viên y khoa người Pháp cũng thường xuyên chia sẻ việc học của mình. Ảnh: iMia.

Video gongbang - “Học cùng tôi” được cho là cũng bắt đầu từ Hàn Quốc vào năm 2018, nhưng thu hút nhiều sự chú ý trong thời gian đại dịch, và hiện giờ trở nên rất phổ biến, với nhiều người làm video trên khắp thế giới, bao gồm Anh, Pháp, Singapore, Argentina…

Ngoài cảm giác có người học cùng, nhiều người xem còn cho biết, họ thấy dễ chịu khi nhìn góc học tập sạch sẽ, gọn gàng (của người khác).

Bắt trend mới Gongbang cực “hot” với giới trẻ Hàn Quốc, được dự báo sẽ soán ngôi vương của Mukbang ảnh 5 Góc học tập gọn gàng cũng tạo cảm giác dễ chịu. Ảnh: YouTube.

Nhưng gongbang có một điều đặc biệt nữa, đó là các video này có mục đích rất thực tế: Động viên và giúp mọi người học tập. Rất nhiều người bình luận đã viết: “Chỉ cần biết rằng có người đang học cùng khiến việc ngồi học 2 tiếng đồng hồ của tôi trở nên dễ chịu hơn”, “Khi có “bạn cùng học”, tôi tập trung tốt hơn”…

Một số YouTuber cũng livestream lúc mình ngồi học, khiến họ và người xem giống như tạo thành một nhóm học tập giữa những người xa lạ vậy.

Bắt trend mới Gongbang cực “hot” với giới trẻ Hàn Quốc, được dự báo sẽ soán ngôi vương của Mukbang ảnh 6 Các YouTuber quay video gongbang có thể ngồi học nhiều tiếng đồng hồ, xen kẽ bằng những khoảng nghỉ ngắn. Ảnh: Study to Success.

Một YouTuber nổi tiếng người Hàn Quốc nói với trang The Korea Herald rằng trong những buổi học được livestream, người quay video và người xem còn chia sẻ những bí quyết học tập và động viên lẫn nhau.

Đôi khi, trong cuộc sống, chúng ta chỉ cần những điều đơn giản như là biết có người nào đó cũng đang ngồi học trong lúc mình học, thế thôi. Và có lẽ bởi vậy mà trang The Guardian còn nhận định rằng, cả thế giới đang “mê đắm” gongbang - dù đó chỉ là video về một ai đó ngồi học nhiều tiếng đồng hồ.

Bắt trend mới Gongbang cực “hot” với giới trẻ Hàn Quốc, được dự báo sẽ soán ngôi vương của Mukbang ảnh 7
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm