Bầu cử Thượng viện ở Georgia: Tại sao Tổng thống Trump và ông Biden phải “xung trận“?

HHT - Bang Georgia là “bang chiến địa” và đã trở thành tâm điểm tranh cãi suốt từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Không chỉ vậy, đến giờ, cả Tổng thống Trump và ứng cử viên Biden lại một lần nữa phải đích thân đến đây vận động. Bang Georgia có gì đặc biệt, hoặc khác thường, mà lại luôn là trung tâm như vậy?

Với hai cuộc bầu cử nước rút (runoff) ở Georgia vào ngày hôm nay, 5/1, để quyết định quyền lực nghiêng về bên nào trong Thượng viện, cả Tổng thống Trump và ông Biden đều không thể ngồi yên. Bởi vậy, hai ứng cử viên đối đầu nhau trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lại phải đích thân xuất hiện, nhằm vận động cử tri đi bỏ phiếu cho ứng viên của Đảng mình (Đảng Cộng hòa với Tổng thống Trump và Đảng Dân chủ với ông Biden).

Nhưng tại sao bang Georgia lại một lần nữa là “chiến địa” trong cuộc bầu cử Thượng viện này?

Bầu cử Thượng viện ở Georgia: Tại sao Tổng thống Trump và ông Biden phải “xung trận“? ảnh 1 Hai đối thủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lại "đối đầu" một lần nữa, lại ở bang Georgia. Ảnh: Getty Images.

Thực tế là thế này: Ở hầu hết các bang, người thắng trong cuộc bầu cử là ứng cử viên nhận được nhiều phiếu hơn, dù không nhất thiết là chiếm đa số phiếu bầu.

Nhưng ở Georgia và 9 bang khác ở miền Nam nước Mỹ, thì một ứng viên phải nhận được ít nhất 50% số phiếu bầu thì mới chiến thắng. Nếu không ứng cử viên nào vượt được ngưỡng này, thì sẽ có cuộc bầu cử nước rút.

Trong khi 9 bang khác đều tổ chức cuộc đua nước rút ở vòng bầu cử sơ bộ, thì Georgia là bang duy nhất bắt buộc có cuộc nước rút theo kiểu "tái đấu" này, tức là cuộc "chạm trán" một lần nữa giữa hai người có số phiếu cao nhất.

Bầu cử Thượng viện ở Georgia: Tại sao Tổng thống Trump và ông Biden phải “xung trận“? ảnh 2 Ông Biden vận động mọi người đi bỏ phiếu cho các ứng viên của Đảng Dân chủ vào ngày 5/1. Ảnh: Edward M Pio Roda/ EPA.

Tại Georgia, Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler của Đảng Cộng hòa đang đối đầu với ứng viên Raphael Warnock của Đảng Dân chủ. Vào tháng 11, Loeffler giành 25,9% số phiếu, còn Warnock là 32,9%. Cả hai người đều phải chia sẻ phiếu bầu với những ứng viên khác, bao gồm cả các thành viên từ Đảng của chính họ.

Cùng lúc, Thượng nghị sĩ David Perdue của Đảng Cộng hòa đang có cuộc chạy đua nước rút với Jon Ossoff của Đảng Dân chủ. Hồi tháng 11, Perdue giành 49,7% số phiếu, còn Ossoff là 48%.

Bầu cử Thượng viện ở Georgia: Tại sao Tổng thống Trump và ông Biden phải “xung trận“? ảnh 3 Các ứng viên trong cuộc bầu cử Thượng viện ở bang Georgia. Ảnh: Getty Images.

Theo những gì diễn ra lâu này thì Đảng Cộng hòa thường có lợi thế trong các cuộc đua nước rút này. Tuy nhiên, năm nay thì rất khó nói do tình hình đang phức tạp, đặc biệt là bởi Tổng thống Trump của Đảng Cộng hòa - người có sức ảnh hưởng rất lớn - đã đưa ra nhiều tuyên bố về hệ thống bầu cử.

Những hành động ồn ào của Tổng thống Trump có thể tác động theo hai hướng: Có thể khiến những người ủng hộ ông bị ảnh hưởng mạnh mẽ, đi bỏ phiếu cho ứng viên của Đảng Cộng hòa, và cũng có thể khiến những người ủng hộ Đảng Dân chủ trở nên đoàn kết hơn, đi bỏ phiếu cho ứng viên của phía họ.

Bầu cử Thượng viện ở Georgia: Tại sao Tổng thống Trump và ông Biden phải “xung trận“? ảnh 4 Tổng thống Trump đang vận động ở bang Georgia vào sáng nay (giờ Việt Nam). (Ảnh chụp màn hình trực tiếp).

Chính vì sự căng thẳng và khó đoán này mà Tổng thống Trump và ông Biden mới phải cùng “xuất trận” ở bang Georgia, song song tổ chức các buổi vận động cho ứng viên của Đảng mình như vậy.

Bầu cử Thượng viện ở Georgia: Tại sao Tổng thống Trump và ông Biden phải “xung trận“? ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Đối thủ của Hoa hậu Ngọc Châu ở Miss Universe: Từng "lớn lên ở bãi rác", có kinh nghiệm thi sắc đẹp
Đối thủ của Hoa hậu Ngọc Châu ở Miss Universe: Từng "lớn lên ở bãi rác", có kinh nghiệm thi sắc đẹp
HHT - Anna Sueangam-iam nhận được nhiều sự chú ý của fan sắc đẹp trong nước và quốc tế khi đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ Thái Lan 2022. Mỹ nhân Gen Z gây ấn tượng không chỉ bởi khí chất cuốn hút, phần thi ứng xử truyền cảm hứng mà còn bởi phong thái tự tin, không ngần ngại chia sẻ về quá khứ khó khăn của mình.

Có thể bạn quan tâm

Elon Musk đùa cợt chuyện mua lại đội Manchester United: Có bị nhận “thẻ đỏ” vì làm loạn thị trường?

Elon Musk đùa cợt chuyện mua lại đội Manchester United: Có bị nhận “thẻ đỏ” vì làm loạn thị trường?

HHT - Ngày hôm qua, tỷ phú Elon Musk đã làm thế giới thể thao trở nên rộn ràng khi đăng tweet về ý định mua lại câu lạc bộ Manchester United. Nhưng rồi sau đó, Musk lại bảo rằng mình… đùa! Việc này khiến thị trường chứng khoán bỗng nhiên náo loạn, vậy Musk có phải nhận “thẻ đỏ” về mặt pháp lý?