Bé gái 6 tuổi lên cơn động kinh và liệt tay trái do liên tục sử dụng iPad và xem tivi

Bé gái 6 tuổi lên cơn động kinh và liệt tay trái do liên tục sử dụng iPad và xem tivi
HHT - Lời cảnh tỉnh của bà mẹ có con vừa được chuẩn đoán bị động kinh đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự an toàn của trẻ với các thiết bị điện tử.

Trường hợp các bậc phụ huynh cưng chìu và để con em mình sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh hay máy tính bảng rất phổ biến. Tuy nhiên, điều này lại vô tình làm tổn hại không lường đến sức khỏe và tuổi thơ của trẻ.

Bé gái 6 tuổi lên cơn động kinh và liệt tay trái do liên tục sử dụng iPad và xem tivi ảnh 1
Nhiều bậc phụ huynh vẫn sử dụng các thiết bị điện tử như công cụ để chiêu dụ trẻ ngồi yên và không nghịch ngợm. (Ảnh minh họa)

Mới đây, chị Maricon Molvizar Collamar, người Philippines đã chia sẻ câu chuyện đau lòng của con gái mình. Bé Mikayla, 6 tuổi bất ngờ lên cơn co giật, bác sĩ chẩn đoán bé tạm thời bị liệt tay trái do di chứng của cơn động kinh để lại. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, chị bàng hoàng nhận ra do bé xem máy tính và điện thoại quá nhiều mà mình đã không kiểm soát, dẫn đến tình trạng đau lòng này. 

Bé gái 6 tuổi lên cơn động kinh và liệt tay trái do liên tục sử dụng iPad và xem tivi ảnh 2
Bé gái 6 tuổi lên cơn động kinh và liệt tay trái do liên tục sử dụng iPad và xem tivi ảnh 3
Bé gái 6 tuổi lên cơn động kinh và liệt tay trái do liên tục sử dụng iPad và xem tivi ảnh 4
Những hình ảnh của bé Mikayla ở bệnh viện.

Theo chị Collamar, khoảng 11h30 trưa bỗng nghe con hét lớn, chị cứ nghĩ bé nhìn thấy gián hay chuột gì đó mới hét lên như thế. Thấy không yên tâm nên chị chạy vào phòng xem thử thì thấy bé nằm dưới sàn và đang co giật. Chị hoảng hốt kiểm tra người bé thì nhận thấy không có vết trầy xước do té ngã. 

Chị bế bé lên giường và một lần nữa thì Mikayla nói: “Con không cử động được tay trái”. Dù chị đã cố gắng hướng dẫn bé thử cử động các ngón tay nhưng vẫn không có tác dụng.

Hôm sau, chị đã đưa bé đến bệnh viện kiểm tra. Bác sĩ Chuyên khoa Nhi - Thần Kinh khám và kết luận: Bé Mikayla bị mắc chứng động kinh cục bộ, có thể do bé đã xem điện thoại, máy vi tính quá nhiều.

Chị Collamar cũng cho biết do vừa bắt đầu công việc kinh doanh nên khá bận rộn, không thể trông con thường xuyên. Đó cũng là lý do chị để bé tự chơi một mình với chiếc điện thoại. Từ lúc bắt đầu nghỉ hè đến thời điểm xảy ra tai nạn, bé dành hầu hết tất cả thời gian để chơi trò chơi trên điện thoại, máy tính bảng hay xem tivi. 

Theo Tiến sĩ - Bác sĩ tâm thần Criscely Go - Trung tâm y tế De Los Santos (Philippines) chia sẻ: "Có rất nhiều dạng động kinh ở trẻ em. Một số dạng bệnh có liên quan đến việc quá nhạy cảm với ánh sáng. Bé Mikayla có thể nằm trong số trường hợp động kinh do nhạy cảm với ánh sáng led phát ra từ tivi, điện thoại".

Chị Collamar rất hối hận vì chính mình đã gián tiếp gây ra tai nạn với con như vậy. May mắn sau khi được các bác sĩ tích cực điều trị, tay của bé đã trở lại bình thường. Chị cũng đã điều chỉnh lại giờ giấc xem các thiết bị điện tử của bé và khuyến khích con tham gia các hoạt động khác. 

Bé gái 6 tuổi lên cơn động kinh và liệt tay trái do liên tục sử dụng iPad và xem tivi ảnh 5
Tăng cường các hoạt động ngoài trời sẽ giúp trẻ linh hoạt và có thể chất tốt hơn.

Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) cũng khuyến cáo trẻ dưới 18 tháng tuổi không nên xem các thiết bị điện tử, trẻ từ 2 đến 5 tuổi chỉ nên xem tối đa 1 giờ trong ngày và xem các chương trình giáo dục chất lượng cao dành cho trẻ em.

Hiện tại, tình trạng các bậc phụ huynh lợi dụng thiết bị điện tử để trẻ ngồi yên một chỗ, thôi khóc, chịu ăn và không nghịch lung tung rất phổ biến. Nhất là trong những ngày hè, khi cha mẹ bận bịu với công việc, dùng điện thoại hay máy tính bảng để trẻ chịu ngồi yên quả là một phương pháp hữu hiệu. Nhưng nếu không kiểm soát tốt thời gian trẻ sử dụng các thiết bị, tình trạng đau lòng như trên sẽ còn tiếp tục diễn ra.

Đây là bài học cũng là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh cần để mắt đến trẻ nhiều hơn và hướng dẫn trẻ tham gia các hoạt động có sự tương tác thay vì ngồi một chỗ và không vận động.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm