Bệnh viện dã chiến đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) đã hoàn thành

Bệnh viện dã chiến đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) đã hoàn thành
HHT - Bệnh viện Huoshenshan rộng 33.900m2 với 1000 giường hoàn thiện trong hôm nay và đón bệnh nhân từ ngày mai, 3/2.

Tờ Global Times đưa tin chiều 2/2, bệnh viện điều trị coronavirus đặc biệt đầu tiên Huoshenshan (Hỏa Sơn Thần) đã hoàn thành. Đây là một trong hai bệnh viện dã chiến tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, mới được gấp rút xây dựng. 

Theo People Daily, Houshenshan rộng 33.900m2 với 1.000 giường. Hơn 4.000 công nhân đã phải làm việc không quản mệt mỏi tại bệnh viện cả ngày lẫn đêm. Họ đã hoàn thành khoảng 400 phòng. Bệnh viện đang được hoàn thiện nốt trong hôm nay. CNN đưa tin, thị trưởng thành phố Vũ Hán, Zhou Xianwang, đã giao bệnh viện Houshenshan cho quân đội. 1400 nhân viên quân y sẽ bắt đầu làm việc ở bệnh viện từ thứ hai, 3/2.

Bệnh viện thứ hai có tên Leishenshan, nằm cách Houshenshan khoảng 40km, với 1.300 giường cũng được gấp rút xây dựng trong 15 ngày, theo thông báo từ chính quyền Vũ Hán hôm 25/1. Bệnh viện này dự kiến hoạt động từ 5/2.

Bệnh viện dã chiến đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) đã hoàn thành ảnh 1
Bệnh viện Houshenshan ở trung tâm thành phố Vũ Hán. 

Đây không phải lần đầu Trung Quốc xây dựng bệnh viện chỉ trong vài ngày. Trong cuộc khủng hoảng SARS năm 2003, bệnh viện Xiaotangshang được xây dựng trong 6 ngày 7 đêm tại Bắc Kinh. Đây là nơi được sử dụng để điều trị cho gần 700 bệnh nhân SARS và đóng cửa hai tháng sau khi Trung Quốc tuyên bố hết dịch. Hai bệnh viện đều được thiết kế dựa trên mô hình trung tâm y tế tạm thời Xiaotangshang ở Bắc Kinh năm 2003.

Hôm 28/1, một bệnh viện ở Hoàng Cương - một thành phố gần Vũ Hán - được đưa vào để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona.  Ban đầu, nơi này được xây thành chi nhánh mới của Bệnh viện Trung tâm Hoàng Cương, dự kiến khai trương vào tháng 5. Hôm 24/1, chính quyền ra lệnh xây tòa nhà hoàn chỉnh, chỉ sử dụng để điều trị cho bệnh nhân Corona. Chính quyền thành phố cho biết, dự án hoàn thành trong 48 giờ nhờ nỗ lực của tất cả nhân viên xây dựng, công ty dịch vụ công cộng và cảnh sát bán quân sự. Tất cả giường đã được các tình nguyện viên chuẩn bị, ngoài ra nước, điện và Internet cũng được lắp đặt. Hơn 500 công nhân làm việc hai ngày hai đêm để hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn.

Bệnh viện dã chiến đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) đã hoàn thành ảnh 2
Công nhân làm việc nỗ lực để hoàn thiện đúng thời hạn. 
Bệnh viện dã chiến đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) đã hoàn thành ảnh 3
Công trường xây dựng bệnh viện. 

Chính quyền Trung Quốc đã ban lệnh "nội bất xuất, ngoại bất nhập" đối với Vũ Hán và một phần của vài thành phố lân cận nhằm ngăn nguy cơ dịch bệnh lan rộng. Gần 60 triệu người bị ảnh hưởng khắp trong và xung quanh Vũ Hán. Tại Vũ Hán (dân số 11 triệu người) và Hoàng Cương (7,5 triệu người), và Ôn Châu (9 triệu dân), những nơi công cộng như bể bơi, chợ, rạp chiếu phim cùng nhà ga bị đóng cửa, đồng thời cấm tổ chức tang lễ cho người chết vì corona. Thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang hôm nay 2/2 ban hành lệnh hạn chế đi lại và đóng cửa các tuyến đường nhằm ngăn dịch. 

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại Vũ Hán sau đó lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc. Tính tới 2/2, 304 người Trung Quốc thiệt mạng, 14.401 người dương tính với nCoV. Ngoài Trung Quốc, hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận có bệnh nhân nhiễm nCoV.

Một bệnh nhân nhiễm virus corona chết hôm nay ở Manila, trở thành ca tử vong đầu tiên ngoài Trung Quốc,. Bệnh nhân này là người đàn ông đến từ Vũ Hán, dường như mắc bệnh trước khi đến Philippines cùng một phụ nữ. 

Theo Global Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?