Bí ẩn đằng sau ngôi chùa hồng có rồng khổng lồ quấn quanh

Bí ẩn đằng sau ngôi chùa hồng có rồng khổng lồ quấn quanh
HHT - Ngôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
Bí ẩn đằng sau ngôi chùa hồng có rồng khổng lồ quấn quanh ảnh 1
Ảnh: Armouredvehicleslatinamerica.

Tham quan các đền, chùa cổ và di tích tôn giáo là một trong những trải nghiệm du khách khó lòng bỏ qua khi tới Thái Lan. Khi nghĩ đến hình ảnh đền, chùa Phật giáo cổ xưa, bạn sẽ mường tượng tới các tác phẩm chạm khắc bằng gỗ công phu, bức tượng vàng biểu tượng gắn liền với yếu tố tâm linh.

Bí ẩn đằng sau ngôi chùa hồng có rồng khổng lồ quấn quanh ảnh 2
Bí ẩn đằng sau ngôi chùa hồng có rồng khổng lồ quấn quanh ảnh 3
Ảnh: Tommy.sawasdee, Greenmangobangkoktouren.

Khác xa suy nghĩ đó, Thái Lan sở hữu ngôi chùa độc đáo với kiểu kiến trúc bề ngoài mang dáng dấp một con rồng khổng lồ đang cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng. Ngôi chùa có tên gọi là Wat Samphran. Trong đó, từ "wat" đề cập đến một loại đền thờ, "samphran" liên quan tới vị trí của địa danh này ở Amphoe Sam Phran, tỉnh Nakhon Pathom.

Bí ẩn đằng sau ngôi chùa hồng có rồng khổng lồ quấn quanh ảnh 4
Bí ẩn đằng sau ngôi chùa hồng có rồng khổng lồ quấn quanh ảnh 5

Hình tượng rồng vây lấy tòa nhà vẫn còn là bí ẩn chưa có lời giải cho đến ngày nay. Ngôi chùa nằm ở ngoại ô, cách thủ đô Bangkok hơn 40 km. Vị trí thuận tiện giúp bạn dễ dàng ghé thăm địa điểm du lịch này. Là chùa nhỏ, ít được biết đến ở Thái Lan, nơi đây sở hữu không gian yên tĩnh và thanh bình.

Bí ẩn đằng sau ngôi chùa hồng có rồng khổng lồ quấn quanh ảnh 6
Bí ẩn đằng sau ngôi chùa hồng có rồng khổng lồ quấn quanh ảnh 7
 Ảnh: Picdeer, Picfair.

Chùa có khoảng 17 tầng, thiết kế theo dạng hình trụ và được sơn hoàn toàn bằng màu hồng. Nét đặc sắc hút mắt người nhìn đầu tiên là tác phẩm điêu khắc rồng khổng lồ quấn quanh tòa nhà từ dưới đất lên đến đỉnh. Con rồng màu xanh, được làm từ sắt và sợi thủy tinh, bên trong hoàn toàn rỗng.

Bí ẩn đằng sau ngôi chùa hồng có rồng khổng lồ quấn quanh ảnh 8
Bí ẩn đằng sau ngôi chùa hồng có rồng khổng lồ quấn quanh ảnh 9
 Ảnh: Eaindray_zee, Caylarichmond.

Theo This Is Colossal, chuyên trang về thiết kế, nghệ thuật... kiến trúc kỳ dị của ngôi chùa là ý tưởng của một tu sĩ Phật giáo. Vị tu sĩ này đã suy nghĩ suốt một tuần và sau khi ngồi thiền, hình ảnh ngôi chùa đã nảy sinh trong suy nghĩ của ông.

Bí ẩn đằng sau ngôi chùa hồng có rồng khổng lồ quấn quanh ảnh 10
Bí ẩn đằng sau ngôi chùa hồng có rồng khổng lồ quấn quanh ảnh 11
Ảnh: Charlineler.

Ngôi đền sau đó được xây dựng theo ý tưởng đó với độ cao 80 m để thể hiện tuổi của Đức Phật khi ông qua đời. Con rồng là cầu thang dẫn lên tới đỉnh tòa nhà. Tuy nhiên, công trình này dần xuống cấp. Do đó, đường hầm và thang máy riêng đã được bổ sung phục vụ du khách tham quan.

Bí ẩn đằng sau ngôi chùa hồng có rồng khổng lồ quấn quanh ảnh 12
Bí ẩn đằng sau ngôi chùa hồng có rồng khổng lồ quấn quanh ảnh 13
Ảnh: Candicedshaw, Jaclyne_tongyin.

Sander Mariska, 2 travel blogger đi khắp Thái Lan, nói rằng ngôi chùa được bao quanh bởi những khu vườn tươi tốt. Không gian ở đây tĩnh lặng và bình yên. Người dân địa phương coi ngôi chùa là một trong những viên đá quý ẩn giấu của quận.

Bí ẩn đằng sau ngôi chùa hồng có rồng khổng lồ quấn quanh ảnh 14
Bí ẩn đằng sau ngôi chùa hồng có rồng khổng lồ quấn quanh ảnh 15
Ảnh: Backpackjack_22.jpg, Elphi69.

Dưới chân tháp, du khách có thể ngạc nhiên bởi hình ảnh đầy màu sắc của những lá cờ, ruy băng và đồ trang trí được các nhà sư và du khách đặt ở đó nhiều năm qua. Vườn và khu vực xung quanh được trang trí với nhiều bức tượng và hình động vật.

Bí ẩn đằng sau ngôi chùa hồng có rồng khổng lồ quấn quanh ảnh 16
Bí ẩn đằng sau ngôi chùa hồng có rồng khổng lồ quấn quanh ảnh 17
Ảnh: Caylarichmond, Moumitamaity.

Du khách có thể đi bộ dọc con đường mòn để chiêm ngưỡng những bức tượng cá heo, voi, hổ... Khi đến cuối đường hầm trên đỉnh tháp, bạn sẽ tìm thấy tác phẩm điêu khắc "Hạnh phúc", món quà của nhà sư có công sáng lập, mang ý nghĩa nhắc nhở những người thờ phụng rằng con đường dẫn đến hạnh phúc nằm ở lòng trắc ẩn và biết ơn.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?