Bí ẩn về vũ khí của Vua Ai Cập Tutankhamun đã được giải đáp: Chất liệu từ ngoài Trái Đất!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một món vũ khí nhỏ trong lăng mộ Vua Tutankhamun của Ai Cập đã khiến các nhà khoa học băn khoăn suốt gần 100 năm nay (kể từ khi tìm thấy), vì nó dường như rất “tiên tiến”, làm bằng loại vật liệu không thể giải thích. Nhưng giờ thì các nhà nghiên cứu cho rằng họ đã có câu trả lời: Thứ vũ khí đó được làm bằng loại vật liệu đến từ vũ trụ. Việc này thực chất là thế nào?

Pharaoh Tutankhamun (hay được gọi là Vua Tut) là vị vua nổi tiếng nhất của thời Ai Cập cổ đại. Về vị Vua này, còn rất nhiều điều bí ẩn mà các nhà khoa học sau nhiều năm vẫn chưa thể có hết các câu trả lời.

Năm 1925, tức là 3 năm sau khi phát hiện ra lăng mộ của Vua Tut, người ta tìm thấy một món đồ rất bí ẩn: Đó là một con dao găm được chôn cùng Vua Tut, có "tuổi đời" hơn 3.400 năm.

Bí ẩn về vũ khí của Vua Ai Cập Tutankhamun đã được giải đáp: Chất liệu từ ngoài Trái Đất! ảnh 1

Có nhiều điều bí ẩn xung quanh lăng mộ của Vua Tut. Ảnh: Alamy.

Một nhóm nhà khảo cổ học đã vào lăng mộ và thấy món vũ khí này được buộc vào đùi phải của xác ướp của Vua Tut - người đã qua đời khi mới 19 tuổi. Con dao có vỏ bọc bằng vàng, được trang trí với hình hoa, lông vũ… Vấn đề là không ai nghĩ ra được nguồn gốc của con dao, bởi lưỡi dao được làm bằng sắt, mà người Ai Cập chỉ bắt đầu sử dụng sắt ở thời điểm… 500 năm sau khi Vua Tut qua đời. Dao cũng được làm bằng kỹ thuật không có ở Ai Cập thời đó. Khi được tìm thấy, lưỡi dao cũng không hề bị gỉ.

Bởi vậy, cách tạo ra con dao găm của Vua Tut đã luôn được coi là một trong những bí ẩn không được giải đáp lớn nhất trong lịch sử, khiến các nhà khoa học “day dứt” suốt gần 100 năm qua.

Bí ẩn về vũ khí của Vua Ai Cập Tutankhamun đã được giải đáp: Chất liệu từ ngoài Trái Đất! ảnh 2

Khi được tìm thấy, dao không hề bị gỉ, dù đã trải qua hàng ngàn năm. Ảnh: ONLINELIBRARY.WILEY.COM.

Nhưng các nhà khoa học đã không bỏ cuộc dù đã nhiều năm trôi qua kể từ ngày tìm ra con dao. Năm 2016, một số chuyên gia cho rằng con dao dài 33 cm này đã được chế tạo một cách cực kỳ tinh vi, với những vật liệu đến từ ngoài Trái Đất.

Nhưng điều đó không có nghĩa là... người hành tinh khác đã tạo ra con dao này. Giờ đây, theo những phân tích mới từ đội ngũ nghiên cứu ở Học viện Công nghệ Chiba (Nhật Bản) sau khi dùng tia X để phân tích, thì vật liệu làm con dao đó được lấy từ một thiên thạch có sắt đã lao xuống Trái Đất, và dao được làm bằng kỹ thuật nhiệt độ thấp ở Anatolia (Thổ Nhĩ Kỳ) chứ không phải ở Ai Cập (lúc ấy, ở Ai Cập chưa có kỹ thuật này).

Bí ẩn về vũ khí của Vua Ai Cập Tutankhamun đã được giải đáp: Chất liệu từ ngoài Trái Đất! ảnh 3

Dao của Vua Tut được làm bằng vật liệu lấy từ một thiên thạch lao vào Trái Đất. Ảnh minh họa: Getty Images/ iStockphoto.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Có thể khẳng định con dao được làm bằng sắt từ thiên thạch do tỷ lệ niken cao. Ngoài ra, hàm lượng coban cao cũng chỉ ra rằng đó là vật liệu có nguồn gốc từ ngoài Trái Đất”. Đội ngũ các khoa học gia thậm chí cũng đã nghiên cứu các thiên thạch được cho là đã va vào Trái Đất ở khoảng thời gian đó và thấy một thiên thạch lao xuống ở cách Alexandria (Ai Cập) khoảng 150 dặm có hàm lượng niken và coban tương tự.

Khám phá mới này được đăng trên tạp chí Khoa học Thiên thạch và Hành tinh (Mỹ). Còn con dao găm bí ẩn thì hiện được lưu giữ ở Viện bảo tàng Ai Cập tại Cairo (Ai Cập).

Bí ẩn về vũ khí của Vua Ai Cập Tutankhamun đã được giải đáp: Chất liệu từ ngoài Trái Đất! ảnh 4

Những con dao được chôn cùng Vua Tut được làm bằng kỹ thuật tiên tiến, rất tinh xảo. Ảnh: Alamy.

Vua Tutankhamun trị vì Ai Cập từ năm 1332 đến 1323 trước Công nguyên; các nhà nghiên cứu tin rằng khi lên nắm quyền trị vì đế chế hùng mạnh nhất thế giới ngày đó, Vua Tut mới 9 tuổi.

Bí ẩn về vũ khí của Vua Ai Cập Tutankhamun đã được giải đáp: Chất liệu từ ngoài Trái Đất! ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!
Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

HHT - Hình ảnh một sinh vật kỳ lạ, trông giống người nhưng không phải là người, được ghi lại bởi camera quan sát ở Texas (Mỹ). Sự việc này khiến các nhà chức trách của thành phố cũng không hiểu nổi và đã phải đăng ảnh lên mạng xã hội để nhờ mọi người cho thông tin. Ý kiến của cư dân mạng thì vô cùng đa dạng.