Bị "cấm vận" tại thị trường lớn nhất châu Á, Hallyu sắp "hết đất sống"?

Bị "cấm vận" tại thị trường lớn nhất châu Á, Hallyu sắp "hết đất sống"?
HHT - Bên cạnh việc bị làm mờ mặt, xóa cảnh quay trên truyền hình Trung, concert không được quá 10.000 khán giả, idol Hàn phải chịu thêm nhiều cấm vận nữa. Tất cả các bộ phim, chương trình giải trí có nghệ sĩ Hàn đều bị cấm.

Hallyu sắp hết “đất sống” tại Trung Quốc?

Theo thông báo từ phía Trung Quốc, “phong sát Hàn lưu” sẽ được làm thật triệt để. 42 sao Hàn bị chỉ đích danh trong lệnh cấm, trong đó có những sao hạng A như: Song Hye Kyo, Ji Chang Wook, Park Shin Hye, Lee Jong Suk, Lee Min Ho, Song Joong Ki...

Bị "cấm vận" tại thị trường lớn nhất châu Á, Hallyu sắp "hết đất sống"? ảnh 1

Bên cạnh việc bị làm mờ mặt, xóa cảnh quay trên truyền hình Trung, concert không được quá 10.000 khán giả, idol Hàn phải chịu thêm nhiều cấm vận nữa. Tất cả các bộ phim, chương trình giải trí có nghệ sĩ Hàn dù chiếu trên truyền hình hay Internet đều bị cấm. Phim "bom tấn" Saimdang, Light’s DiaryLee Young AeSong Seung Hun đóng, dự kiến phát sóng cuối năm nay coi như không biết ngày nào ra mắt. Huyền Thoại Biển Xanh cũng có nguy cơ chẳng thể chiếu chính thức tại Trung Quốc dù đã có đài mua bản quyền với giá cao.

Bị "cấm vận" tại thị trường lớn nhất châu Á, Hallyu sắp "hết đất sống"? ảnh 2

Các sản phẩm mời các ngôi sao Hàn làm người đại diện đều phải thay bằng nghệ sĩ Trung Quốc. Song Joong Ki từng ký hợp đồng quảng cáo điện thoại di động Vivo với giá trị 20 triệu NDT (tương đương 66 tỷ đồng). Tuy nhiên, mới đây, ngôi sao đang lên Bành Vu Yến đã được lựa chọn thay thế. Phía Trung cũng sẽ ngừng chuyển thể hay mua bản quyền các tác phẩm của Hàn Quốc.

Bị "cấm vận" tại thị trường lớn nhất châu Á, Hallyu sắp "hết đất sống"? ảnh 3

Không cần phải nói cũng thấy Hallyu sẽ tồn thất nặng nề thế nào. Thị trường Trung có nhiều dự án lớn, cát-xê cao, fan đông đảo và vô cùng chịu chi. Một ngày “cá kiếm” ở Trung bằng cả tháng làm việc quần quật tại Hàn. Đặc biệt, đối với ca sĩ thần tượng, họ có rất ít cơ hội được đóng vai chính trong một "bom tấn" Hàn. Nhưng với phim truyền hình Trung hoặc phim hợp tác giữa hai nước thì khác. Anh chàng Sehun của EXO dù chưa nhiều kinh nghiệm diễn xuất nhưng vẫn được chọn vào vai chính trong Archimedes Thân Yêu. Một số bộ phim không thành công ở Hàn nhưng được fan Trung yêu thích như Yêu Không Kiểm Soát, Người Tình Ánh Trăng,...

Bị "cấm vận" tại thị trường lớn nhất châu Á, Hallyu sắp "hết đất sống"? ảnh 4

Bên cạnh đó, phải kể đến trường hợp của nhóm T-Ara. Sau khi bị “tẩy chay” tại Hàn, Trung Quốc là thị trường lớn nhất của nhóm nhạc này. Nếu bị hạn chế hoạt động tại đây, T-Ara sẽ gặp không ít khó khăn. Các nghệ sĩ Trung đang hoạt động ở Hàn như Victoria f(x), Lay (EXO), Fei, Jia (Miss A),... cũng rơi vào thế khó. Bị cư dân mạng “ném đá” dữ dội, hoạt động solo tại Hàn của các idol này đều không mấy thành công.

Vận xui hay cơ hội lớn?

Trong lúc nhiều người lo lắng cho tương lai của Hallyu, không ít ý kiến lại coi đây là một cơ hội để Hallyu chuyển mình. Phim Hàn thời gian gần đây đang rơi vào cảnh “đầu voi đuôi chuột”, quy tụ dàn sao, quảng cáo rầm rộ nhưng nội dung càng về cuối càng lỏng lẻo, thiếu lôgic. Không còn phụ thuộc vào nhà đầu tư Trung Quốc, không cần chạy đua để bán được bản quyền giá cao, biết đâu các nhà sản xuất sẽ có thời gian và công sức để chăm chút cho bộ phim nhiều hơn, chọn diễn viên hợp vai hơn. Những tài năng trẻ sẽ được cạnh tranh công bằng với idol xu hướng. Các sao không còn đi show nước ngoài nhiều như trước, nhưng có thêm thời gian nghỉ ngơi, rèn luyện các kĩ năng và giao lưu với khán giả trong nước.

Bị "cấm vận" tại thị trường lớn nhất châu Á, Hallyu sắp "hết đất sống"? ảnh 5

Bên cạnh đó, Hallyu bị cấm vận không có nghĩa là mất hết fan ở Trung Quốc. Các “fan ruột” có điều kiện kinh tế vẫn có rất nhiều cách để ủng hộ idol như stream nhạc, xem phim trực tiếp trên web Hàn, mua đĩa gốc, sang Hàn hoặc một nước khác dự fan meeting... Hơn nữa, các fan vẫn hy vọng đến thời điểm quan hệ Trung - Hàn ấm nóng trở lại, rất có thể các lệnh cấm sẽ được giảm bớt hoặc dỡ bỏ.

Bị "cấm vận" tại thị trường lớn nhất châu Á, Hallyu sắp "hết đất sống"? ảnh 6

Đã có một giai đoạn mà trào lưu “Nhật tiến” bùng nổ dữ dội ở Hàn Quốc. Các idol thi nhau ra album tiếng Nhật, so tài bằng thứ hạng trên Oricon và lượng khán giả tại các sân vận động mái vòm. Sau đó, người dân Nhật biểu tình phản đối Hallyu, việc cạnh tranh ngày càng khó khăn khiến “Nhật tiến” dần thoái trào. Nhưng Hallyu không chịu thua mà chuyển ngay sang tấn công thị trường Trung Quốc. Vậy nên rất có thể, sau Trung Quốc, các công ty Hàn Quốc sẽ tìm được một thị trường hấp dẫn hơn, chẳng hạn như Thái Lan, Philippines, Việt Nam... Được đầu tư bài bản và vận hành bởi rất nhiều “ông lớn” tài năng, Hallyu chắc chắn sẽ tự tìm được lối đi cho mình.

TERRA - TÙY PHONG

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm