Bị giảng viên không cho nộp bài muộn dù nhà có chuyện buồn, nữ sinh Mỹ phản ứng ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Gần đây đã có rất nhiều tranh luận về vụ việc một giảng viên có lời nói thiếu tế nhị khi một sinh viên xin nghỉ vì nhà có chuyện buồn. Ở Mỹ cũng đã từng xảy ra một tình huống gần tương tự, khi một nữ sinh viên xin được lùi hạn nộp bài vì bố qua đời nhưng giảng viên không đồng ý. Nữ sinh viên đó đã phản ứng thế nào và nhà trường phản hồi ra sao?

Đôi khi, trong môi trường học đường, có những tình huống rất nhạy cảm mà thầy cô và học trò đều cho là mình đúng, nên gây ra nhiều tranh cãi.

Vào tháng 5/2020, Saige Kratenstein, một sinh viên ĐH Maryland (Mỹ), đã có một khoảng thời gian rất khó khăn khi bố cô mất vì COVID-19. Đúng thời điểm ấy, Saige có một số bài tập phải nộp. Bởi vậy, Saige xin phép một cô giáo để được gia hạn một bài tập mà lẽ ra phải gửi vào đúng ngày diễn ra tang lễ của bố Saige.

Nhưng e-mail trả lời của cô giáo khiến Saige rất sốc. Cô giáo viết: “Hãy cố hoàn thành đúng hạn đi. Như thế sẽ tốt hơn nhiều. Cô muốn có nguyên tắc thống nhất với tất cả sinh viên vì không ít người đang gặp khó khăn”.

Bị giảng viên không cho nộp bài muộn dù nhà có chuyện buồn, nữ sinh Mỹ phản ứng ra sao? ảnh 1

E-mail trả lời của cô giáo, tỏ ý không muốn gia hạn nộp bài cho Saige. Ảnh: Saige Kratenstein.

Sau hôm tang lễ của bố Saige, cô giáo nhắn rằng cô muốn Saige “có mặt và đóng góp (ý nói tích cực tham gia)” vào các buổi học online, vì những buổi học đó có thể “giúp em bớt nghĩ đến những chuyện không vui”, và “nội dung bài học sẽ có trong bài thi”.

Saige rất bức xúc và cho rằng các e-mail của cô giáo là “cực kỳ thiếu nhạy cảm”. Saige kể: “Tôi còn chẳng buồn cãi lại nữa. Tôi đoán cô giáo cảm thấy rằng ai mà chẳng gặp khó khăn, như cô ấy đã nói. Nhưng tôi vừa mất đi bố của mình mà”.

Bị giảng viên không cho nộp bài muộn dù nhà có chuyện buồn, nữ sinh Mỹ phản ứng ra sao? ảnh 2

Saige và bố. Ảnh: Saige Kratenstein.

Theo Saige thì các giảng viên khác đều thông cảm và sẵn sàng lùi ngày nộp bài, chỉ có một mình cô giáo nói trên (không nêu tên) thì cư xử như thế.

Sau đó, Saige quyết định đăng hình chụp e-mail của cô giáo lên mạng xã hội và nhắn gửi tới các nhà giáo dục: “DO BETTER” (HÃY LÀM TỐT HƠN).

Saige đã nhận được rất nhiều lời chia sẻ trên mạng. Mặc dù một số người cho rằng, hẳn cô giáo cũng tin rằng việc tham gia lớp học và làm bài sẽ khiến Saige bớt buồn thật, nhưng phần lớn mọi người cảm thấy hành động và lời nói của cô là “rất kinh khủng” đối với một người đang chịu mất mát như Saige.

Bị giảng viên không cho nộp bài muộn dù nhà có chuyện buồn, nữ sinh Mỹ phản ứng ra sao? ảnh 3

Cô giáo đề nghị Saige vẫn học online ngay sau tang lễ của bố, vì như thế sẽ bớt buồn. Ảnh minh họa: Fox News.

Saige cũng đã trả lời phỏng vấn của báo chí. Cô nói: “Tôi không muốn chuyện này xảy ra với ai khác nữa. Việc này là không đúng. Không nhân đạo. Đơn giản là sai”, theo tờ Baltimore Sun.

Hiệu trưởng tạm thời của ĐH Maryland ở thời điểm đó là Ritu Agarwal đã phải gửi phản hồi tới báo chí về tình huống của Saige, trong đó viết: “Chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi đang làm việc để giải quyết những mối bận tâm của sinh viên, và chắc chắn rằng các điều chỉnh phù hợp và có tính nhân hậu sẽ được thực hiện”. Phát ngôn viên của trường cho biết, nhà trường cũng đã nhanh chóng liên lạc trực tiếp với Saige.

Về sau này, Saige khẳng định, dù việc học là rất quan trọng, nhưng “Sức khỏe và gia đình vẫn đứng trước việc học hành”. Còn phía ĐH Maryland thì từ chối bình luận về cô giáo đã có những lời “thiếu nhạy cảm” với Saige, với lý do rằng “không thể bình luận về những vấn đề cụ thể của nhân viên”.

Bị giảng viên không cho nộp bài muộn dù nhà có chuyện buồn, nữ sinh Mỹ phản ứng ra sao? ảnh 4

Saige khẳng định: "Sức khỏe và gia đình đứng trước việc học hành". Ảnh minh họa: Getty Images.

Dù sao, ở thời điểm ấy, Saige cũng nhận được sự động viên và ủng hộ rất lớn của cộng đồng mạng bởi ai cũng cho rằng, mặc dù giáo viên không bắt buộc phải thông cảm với học trò, nhưng sự thông cảm, thấu hiểu và nhân hậu thật ra là điều mà bất kỳ con người bình thường nào cũng nên có.

Bị giảng viên không cho nộp bài muộn dù nhà có chuyện buồn, nữ sinh Mỹ phản ứng ra sao? ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

HHT - Sở hữu nhiều thành tích ấn tượng và cơ hội công việc đáng mơ ước khi mới ra trường, Nguyễn Kim Anh - nữ sinh vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) loại xuất sắc - vẫn lựa chọn đổi ngành, khởi đầu lại để theo đuổi ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an nhân dân.
Bộ GD&ĐT chốt thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Teen 2K7 vừa mừng vừa lo

Bộ GD&ĐT chốt thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Teen 2K7 vừa mừng vừa lo

HHT - Mới đây, Bộ GD&ĐT đã chốt phương án thi tốt nghiệp THPT Quốc gia từ năm 2025. Theo đó, kỳ thi chỉ có hai môn bắt buộc là Toán và Văn, còn Lịch sử và Ngoại ngữ là môn lựa chọn cùng 7 môn khác. Mặc dù nhiều teen 2K7 "thở phào nhẹ nhõm" vì được tự do lựa chọn môn thi phù hợp, không ít bạn vẫn cảm thấy băn khoăn về những tổ hợp mới.