Bí kíp giúp bạn học giỏi Ngữ văn mà không cần nhăn (nhó)!

Bí kíp giúp bạn học giỏi Ngữ văn mà không cần nhăn (nhó)!
HHT - Văn là một môn học khá “khoai”, nếu không cảm nhận được sự thú vị của nó, bạn sẽ rơi vào một “mớ bòng bong”. Nhưng nếu “chơi” một cách sáng tạo và thông minh, bạn sẽ thấy Ngữ văn chẳng những không “khó nhằn” mà còn rất hay ho!

Muốn giỏi Văn cứ “lăn” vào cuộc sống

Đây là một dự án siêu thú vị được khởi xướng bởi thầy giáo trẻ Đỗ Đức Anh, giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM. Thay vì dạy và học theo cách thông thường, thầy Đức Anh thường rủ rê các trò “bày trò” trong giờ Văn. Nào là tổ chức họp báo bộ phim giả định mang tên “Biển động” để học về tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” (Nguyễn Minh Châu); viết phóng sự chủ đề “Sài Gòn những góc nhìn trẻ” để trau dồi giọng văn, cảm xúc và tình yêu dành cho mảnh đất nơi mình sinh ra và khôn lớn…

Bí kíp giúp bạn học giỏi Ngữ văn mà không cần nhăn (nhó)! ảnh 1

“Nếu chỉ dạy trong SGK thì chẳng có gì mới để dạy cho teen, chỉ cần mua sách tham khảo là có đầy đủ nội dung. Nhưng học kiến thức rồi cũng quên tuốt. Cuộc đời chính là một tác phẩm lớn, sao chúng ta lại chỉ phân tích và cảm nhận những nhân vật trong sách? Thầy muốn cho các bạn sự trải nghiệm khi học, ứng dựng được bài học vào cuộc sống chứ không phải “cái máy học văn”. Từ đó mà dự án Học văn từ cuộc sống ra đời” - Thầy Đức Anh chia sẻ.

Tiếp nối thành công của 2 mùa trước với chủ đề làm phim, viết sách, project học Văn của thầy trò THPT Bùi Thị Xuân mùa thứ 3 có chủ đề “Có thư ngoài cửa”. Mỗi bạn học sinh khi tham gia dự án sẽ tự viết một lá thư tay cho người mình yêu mến hoặc ngưỡng mộ, sau đó chia nhau đi phỏng vấn chính nhân vật trong bức thư. Ngoài fanpage dự án, mỗi lớp sẽ có một “trạm thư” chờ ở cửa lớp để nhận những lá thư của teen. Các bạn ấy cũng tổ chức hẳn một buổi phát thanh vào tối Chủ nhật hàng tuần để đọc lá thư hay nhất nữa luôn!

Bí kíp giúp bạn học giỏi Ngữ văn mà không cần nhăn (nhó)! ảnh 2

Phiêu cùng Văn học với prom

Học Văn đã khó, học Văn học nước ngoài lại càng khó hơn. Từ tên tác giả đã khó nhớ đến nội dung, bối cảnh đều ở “trời Tây” nên muốn tiếp cận và hiểu cho sâu sắc thật chẳng dễ dàng. Hiểu được tâm lý này nên thầy trò trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) đã sáng tạo nên một hoạt động trải nghiệm siêu vui mang tên “Đông Tây hội ngộ”. Ở đó, teen sẽ được hòa mình vào các hoạt động hấp dẫn như sáng tạo tập san về văn học nước ngoài, trình diễn trang phục nước ngoài, trưng bày triển lãm tranh ảnh, sách, bài viết hay các sản phẩm mang bản sắc văn hóa của một đất nước nào đó.

Lê Ngọc Hân, tổ trưởng tổ Ngữ văn trường THPT Lê Quý Đôn cho biết chương trình này sẽ mang đến những trải nghiệm theo hướng phát triển năng lực học sinh. “Sản phẩm” sau những tiết Ngữ Văn sẽ không còn là những bài Văn theo mẫu, rập khuôn mà thay vào đó là cảm nhận của từng cá nhân.

Bí kíp giúp bạn học giỏi Ngữ văn mà không cần nhăn (nhó)! ảnh 3

“Chúng tớ sẽ hào hứng và nhớ lâu hơn khi được học Văn từ hoạt động thú vị thế này, thay vì nhồi nhét, học thuộc lòng kiến thức trong sách vở. Học Văn từ cuộc sống và áp dụng được vào cuộc sống, điều đó khiến mình có động lực hơn rất nhiều so với việc học Văn chỉ để vượt ải các kỳ thi” - bạn Phương Thảo tâm sự.

“Truyền thần” Ngữ Văn bằng đôi đường “múa cọ”

Nếu bạn đã quá nhàm chán với cách dạy thầy giảng trò nghe, trò chép lại, vậy hãy khám phá ngay một phương pháp học Văn cực mới mẻ và sáng tạo đang được áp dụng ở trường THPT Nguyễn Khuyến (Q.10 TP.HCM). Nhằm khơi dậy niềm hứng thú với Văn học đồng thời phát triển khả năng tư duy và cảm thụ của teen, cô trò trường THPT Nguyễn Khuyến đã tổ chức chuyên đề “Tác phẩm văn học qua tranh vẽ” để mở đường cho teen khám phá các tác phẩm văn chương một cách sâu sắc hơn đấy!

Bí kíp giúp bạn học giỏi Ngữ văn mà không cần nhăn (nhó)! ảnh 4

Khi tham gia hoạt động này, các bạn ấy sẽ chọn một tác phẩm mình yêu thích để vẽ tranh minh họa và thỏa sức sáng tạo với nét vẽ, màu sắc của riêng mình. “Bức tranh có thể là chân dung một nhân vật trong tác phẩm, hoặc một chi tiết mà chúng tớ cảm thấy tâm đắc nhất. Vừa học vừa sáng tạo, vừa học vừa vui như vậy nên bạn nào cũng rất hào hứng tham gia.” - bạn Quỳnh Như chia sẻ.

Hãy biến học Văn thành một hành trình hạnh phúc

Nếu tiếp cận Văn học chỉ với mục đích vượt ải kiểm tra, thi cử, hẳn bạn sẽ luôn nghĩ rằng đây là một môn học “khó nuốt”, càng học càng rối, học trước quên sau. Nhưng nếu có phương pháp học tập thông minh và hiệu quả, học đi đôi với trải nghiệm thì bạn sẽ thấy môn Văn không khó chút nào, trái lại còn đầy thú vị và hay ho, giúp ta khám phá thêm được nhiều điều lý thú nữa! Tất nhiên phương pháp dù hiệu quả đến mấy cũng chỉ là nền tảng, quan trọng nhất để chinh phục một môn học nào đó bạn cần phải có quyết tâm, nghị lực và không bao giờ bỏ cuộc.

Theo Trích HHT 1292
MỚI - NÓNG
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.

Có thể bạn quan tâm