Bí kíp giúp phục hồi thể lực sau khi tập luyện

Bí kíp giúp phục hồi thể lực sau khi tập luyện
HHT - Chế độ ăn uống và hồi phục thể lực sau khi tập luyện của bạn đã được xây dựng một cách hợp lí và khoa học nhất chưa?

1. Bổ sung glucogen cho cơ và tổng hợp protein

Khi bạn tập luyện lâu hơn 45 phút, cơ thể sẽ bắt đầu rơi vào tình trạng cạn kiệt glucose trong máu và buộc phải lấy một lượng glucose - carbohydrate đáng kể ở trong gan và mô cơ để bổ sung. Vì vậy, bổ sung lại glucose cho cơ  là việc rất nên chú ý và làm thường xuyên sau mỗi buổi tập.

Bí kíp giúp phục hồi thể lực sau khi tập luyện ảnh 1

Các món ăn có nhiều glucose là các loại hạt sấy khô (hạnh nhân, hạt dẻ), đậu xanh, đậu tương hoặc các loại hoa quả sấy khô. Bạn nên ăn các món ăn nhẹ này sau buổi tập để bù lại lượng glucose đã bị mất trong quá trình tập luyện.

2. Giảm stress sau khi tập

Các bài tập luôn cần có stress tích cực làm động lực để có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên nếu tập luyện với cường độ quá cao cũng có khả năng làm cơ thể sản sinh ra nhiều hơn hooc-môn cortisol - một loại hooc-môn gây ra các loại stress tiêu cực, khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, tinh thần chán nản.

Bí kíp giúp phục hồi thể lực sau khi tập luyện ảnh 2

Lúc này, bạn cần một giấc ngủ sâu và các bài tập thư giãn nhẹ nhàng để cơ thể cân bằng và cảm thấy bớt stress hơn. Khuyến khích sau khi tập bạn có thể nằm thư giãn nghe nhạc khoảng 15 phút. Như vậy thì khả năng cơ thể sản sinh ra thêm hooc-môn cortisol cũng sẽ giảm đi.

3. “Bảo dưỡng” mô mềm

Bạn sẽ làm gì khi tập xong thấy bị đau khớp gối hoặc cổ tay? Dù carb và protein đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho các mô cơ, nhưng chúng lại không có tác dụng “bảo dưỡng” các mô mềm như các khớp.

Bí kíp giúp phục hồi thể lực sau khi tập luyện ảnh 3

Để tránh tình trạng các mô mềm bị ảnh hưởng tiêu cực trong quá trình tập luyện, bạn có thể bổ sung thêm viên uống thực phẩm chức năng glucosamin vào thực đơn ăn uống hằng ngày.

4. Tăng cường hệ miễn dịch

Khi tập luyện cường độ cao, cơ thể bạn sẽ nhất thời làm mất cân bằng hệ miễn dịch trong cơ thể, và đó là lúc mà bạn dễ bị nhiễm bệnh nhất. Vậy nên sau khi tập, bạn nên hạn chế tắm ngay hoặc đang từ chỗ nóng ra ngay chỗ lạnh (có điều hòa) để tránh hiện tượng chênh lệch nhiệt độ, vì sức đề kháng của cơ thể lúc này đang bị hạ thấp.

Bí kíp giúp phục hồi thể lực sau khi tập luyện ảnh 4

Thêm vào đó, bạn nên bổ sung thêm nhiều vitamin bằng cách ăn hoa quả, uống nước ép hoa quả tươi để tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng.

5. Cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể

Sau mỗi buổi tập, thứ bạn mất nhiều nhất chính là mồ hôi - một lượng nước lớn trong cơ thể. Vậy nên, việc cung cấp nước sau khi tập luyện là điều rất cần chú ý. Ngoài một bình nước mang đi để uống và ngay sau lúc tập, bạn nên nhớ uống nước vào các thời điểm khác trong ngày chứ không nên chỉ tập trung uống nước vào một khoảng thời gian nhất định.

Bí kíp giúp phục hồi thể lực sau khi tập luyện ảnh 5

Vào mùa tập cường độ thấp như mùa Đông, chúng ta thường có xu hướng uống ít nước hơn. Đây là điều rất không nên. Lý tưởng nhất là bạn uống đủ 2-3 lít nước/ngày, và hạn chế các loại nước ngọt đóng chai, trà sữa hay café lon.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!