Bị ký túc xá Hàn Quốc buộc cách ly, nhiều sinh viên TQ không có chỗ ở

Bị ký túc xá Hàn Quốc buộc cách ly, nhiều sinh viên TQ không có chỗ ở
HHT - Ký túc xá được coi là nơi dễ lây lan virus và những du học sinh vừa trở về tại Trung Quốc bị các trường đại học Hàn Quốc đề nghị tự cách ly.

Nhiều trường đại học tại Hàn Quốc đang yêu cầu du học sinh Trung Quốc tự cách ly để ngăn chặn virus corona lây lan. Lệnh cấm khiến nhiều người rơi vào tình cảnh không có chỗ ở, theo Korea Bizwire.

“Nếu các nhà nghỉ, khách sạn cũng từ chối người Trung Quốc, chúng tôi e rằng mình phải thuê các goshiwon. Thật ra, cũng chưa chắc chúng tôi được cho vào đó ở”, một số sinh viên Trung Quốc tại Đại học Kyunghee (Seoul) lo ngại.

Goshiwon là những căn phòng siêu nhỏ, chật hẹp, chỉ vừa cho một người, điều kiện tồi tàn và thường được sinh viên nghèo hoặc những người chuẩn bị cho các kỳ thi công chức thuê với mức giá rẻ mạt.

Bị ký túc xá Hàn Quốc buộc cách ly, nhiều sinh viên TQ không có chỗ ở ảnh 1
CaptionLo sợ các sinh viên trở về từ Trung Quốc nhiều khả năng mang theo mầm bệnh, nhiều trường đại học ở Hàn Quốc áp dụng lệnh cấm du học sinh Trung Quốc vào ký túc xá. Ảnh: Korea Bizwire.

Đại học Kyunghee gần đây đã áp dụng lệnh cách ly hai tuần, không được phép đặt chân vào ký túc xá đối với các sinh viên đã du lịch đến hoặc trở về từ Hong Kong, Macau và các thành phố khác ở Trung Quốc. Tuy nhiên, trường này không đưa ra bất kỳ phương án chỗ ở thay thế nào.

“Chúng tôi không hiểu thực sự nhà trường muốn gì. Tôi nghĩ nhà trường đang cố gắng phòng ngừa dịch bệnh nhưng không hề xử lý tình huống tốt chút nào”, một sinh viên khác viết trên diễn đàn.

Ban giám hiệu của trường cho biết họ đang cải tạo lại một tòa nhà trong ký túc xá thành khu vực ở riêng cho những sinh viên vừa đến Trung Quốc gần đây.

Đại học Korea (Seoul) cũng áp đặt lệnh cấm hai tuần đối với những sinh viên trở về từ Trung Quốc trong thời gian qua, yêu cầu họ cách ly tại một địa điểm được chỉ định. Tuy nhiên, nơi này vẫn chưa được thông báo.

“Tôi ở riêng nhưng với những sinh viên khác sống trong ký túc xá, e rằng họ sẽ không biết đi đâu trong thời gian tới”, một du học sinh Trung Quốc cho biết.

“Với những sinh viên mới sang Trung Quốc, tình thế còn khó khăn hơn bởi họ không có bạn bè nào để xin ở nhờ. Điều tồi tệ hơn là khách sạn có thể từ chối nhận khách Trung Quốc. Trên thực tế, nhiều chủ khách sạn tại Seoul đã làm vậy”, người này nói thêm.

Bị ký túc xá Hàn Quốc buộc cách ly, nhiều sinh viên TQ không có chỗ ở ảnh 2
Nhiều du học sinh Trung Quốc lâm vào tình cảnh không có chỗ ở khi nhà trường cấm cửa và không có bạn bè để xin ở nhờ. Ảnh: Hani.

Trong bối cảnh virus corona lan rộng ra toàn cầu, các trường đại học tại Hàn Quốc đang đối mặt với nỗi lo bệnh dịch lây lan khi một số lượng lớn du học sinh trở về từ Trung Quốc để bắt đầu kỳ học mới vào đầu tháng 3.

Nhiều trường phải buộc hủy bỏ các sự kiện lớn, tập trung nhiều sinh viên và yêu cầu du học sinh Trung Quốc cách ly tại nhà. Ký túc xá được coi là nơi dễ phát tán virus khi số lượng lớn sinh viên ở chung phòng và cùng sử dụng các khu vực nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng ăn.

Đại học Mokwon (thành phố Daejeon) cách ly 26 sinh viên Trung Quốc trong ký túc xá sau khi họ về thăm nhà trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đang tiến hành kiểm tra sức khỏe của những người này mỗi ngày.

Tại Đại học Konyang ở Nonsang, tỉnh Nam Chungcheong, 53 trong số 86 sinh viên Trung Quốc trở về nước ăn Tết. 9 người trong số họ được xác nhận gần đây đã quay lại Hàn Quốc và bị cách ly tại nơi ở riêng.

Đại học Ngoại ngữ Busan (Busan) khuyến nghị sinh viên Trung Quốc nên đợi đến cuối tháng này trước khi trở về Hàn Quốc. Với khoảng 150 sinh viên Trung Quốc chuẩn bị quay trở lại trường vào tháng 3, trường này đang xem xét tạm thời cách ly họ trong ký túc xá.

Link bài gốc: https://news.zing.vn/bi-ky-tuc-xa-han-quoc-buoc-cach-ly-nhieu-sinh-vien-tq-khong-co-cho-o-post1045725.html

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.

Có thể bạn quan tâm