Bị luận tội hai lần, có phải Tổng thống Trump không được tái tranh cử và bị cắt lương hưu?

HHT - Hạ viện Mỹ đã thông qua văn bản luận tội Tổng thống Trump sau vụ việc những người ủng hộ ông tấn công Điện Capitol hôm 6/1. Ông trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội 2 lần. Một số nguồn tin cho rằng, vì vậy, ông sẽ không được phép tranh cử tiếp vào năm 2024 và cũng sẽ bị cắt luôn khoản lương hưu dành cho Tổng thống. Những điều này có phải đều đúng không?

Việc Tổng thống Trump bị luận tội lần thứ hai khiến nhiều người thắc mắc liệu rằng điều này có ảnh hưởng gì đến mong muốn tái tranh cử của ông vào năm 2024 không. Trên mạng, một số nguồn tin, đang được chia sẻ rất nhanh, đã cho rằng việc bị luận tội 2 lần có nghĩa là Tổng thống Trump sẽ không được tái tranh cử nữa, chính vì vậy mà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cùng nhiều người thuộc Đảng Dân chủ mới hối thúc việc luận tội như vậy.

Ngoài ra, vì bị luận tội 2 lần, Tổng thống Trump cũng sẽ bị cắt khoản lương hưu hơn 200.000 đôla/ năm (khoảng 4,6 tỷ đồng), bị cắt luôn tiền hỗ trợ đi du lịch 1 triệu đôla (23 tỷ đồng) và sẽ không được lực lượng mật vụ bảo vệ suốt đời như các Tổng thống Mỹ khác.

Bị luận tội hai lần, có phải Tổng thống Trump không được tái tranh cử và bị cắt lương hưu? ảnh 1

Tổng thống Trump có được tranh cử lần nữa sau khi bị luận tội lần thứ hai? Ảnh: AP Photo/ Gerald Herbert.

Tuy nhiên, theo kênh ABC thì những điều này là không đúng.

Thứ nhất, Tổng thống Trump sẽ chỉ bị cắt lương hưu nếu sau khi Hạ viện bỏ phiếu luận tội mà Thượng viện cũng bỏ phiếu loại ông khỏi vị trí Tổng thống. Chứ chỉ việc luận tội không thôi sẽ không khiến ông bị mất quyền lợi nào về lương hưu cả.

Thứ hai, theo luật pháp thì các Tổng thống Mỹ đều được lực lượng mật vụ bảo vệ suốt đời, nhưng các Tổng thống sau khi hết nhiệm kỳ chẳng bao giờ được nhận 1 triệu đôla tiền hỗ trợ đi du lịch cả. Còn cho dù Thượng viện cũng bỏ phiếu loại ông khỏi vị trí Tổng thống thì cũng chưa chắc có nghĩa là ông không được lực lượng mật vụ bảo vệ. Với câu hỏi này, nhiều chuyên gia pháp lý cũng không chắc chắn và lực lượng mật vụ thì chưa phản hồi kênh ABC.

Bị luận tội hai lần, có phải Tổng thống Trump không được tái tranh cử và bị cắt lương hưu? ảnh 2

Các Tổng thống Mỹ đều được lực lượng mật vụ bảo vệ suốt đời. Ảnh: PBS.

Tiếp theo, ngay cả khi Thượng viện có bỏ phiếu buộc ông rời vị trí Tổng thống, thì việc đó cũng không cấm ông tái tranh cử năm 2024. Để quyết định việc này, sẽ cần thêm một cuộc bỏ phiếu bổ sung nữa. Mà ngay cả điều này cũng chưa chắc chắn nốt, vì theo như Ross Garber, một luật sư điều tra về luận tội, đang dạy ở trường Luật Tulane, nói với kênh CNN, thì chưa từng có Tổng thống nào bị Thượng viện “đẩy ra” khỏi nhiệm sở cả.

Bị luận tội hai lần, có phải Tổng thống Trump không được tái tranh cử và bị cắt lương hưu? ảnh 3

Khả năng lớn là việc luận tội lần 2 này cũng sẽ không dẫn tới việc Tổng thống Trump bị cấm tái tranh cử.

Như vậy, khả năng lớn là Tổng thống Trump vẫn có thể tái tranh cử năm 2024 và sau khi hết nhiệm kỳ thì ông vẫn nhận được đầy đủ những gì mà các cựu Tổng thống khác được nhận.

Bị luận tội hai lần, có phải Tổng thống Trump không được tái tranh cử và bị cắt lương hưu? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.