Bị luận tội hai lần, có phải Tổng thống Trump không được tái tranh cử và bị cắt lương hưu?

HHT - Hạ viện Mỹ đã thông qua văn bản luận tội Tổng thống Trump sau vụ việc những người ủng hộ ông tấn công Điện Capitol hôm 6/1. Ông trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội 2 lần. Một số nguồn tin cho rằng, vì vậy, ông sẽ không được phép tranh cử tiếp vào năm 2024 và cũng sẽ bị cắt luôn khoản lương hưu dành cho Tổng thống. Những điều này có phải đều đúng không?

Việc Tổng thống Trump bị luận tội lần thứ hai khiến nhiều người thắc mắc liệu rằng điều này có ảnh hưởng gì đến mong muốn tái tranh cử của ông vào năm 2024 không. Trên mạng, một số nguồn tin, đang được chia sẻ rất nhanh, đã cho rằng việc bị luận tội 2 lần có nghĩa là Tổng thống Trump sẽ không được tái tranh cử nữa, chính vì vậy mà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cùng nhiều người thuộc Đảng Dân chủ mới hối thúc việc luận tội như vậy.

Ngoài ra, vì bị luận tội 2 lần, Tổng thống Trump cũng sẽ bị cắt khoản lương hưu hơn 200.000 đôla/ năm (khoảng 4,6 tỷ đồng), bị cắt luôn tiền hỗ trợ đi du lịch 1 triệu đôla (23 tỷ đồng) và sẽ không được lực lượng mật vụ bảo vệ suốt đời như các Tổng thống Mỹ khác.

Bị luận tội hai lần, có phải Tổng thống Trump không được tái tranh cử và bị cắt lương hưu? ảnh 1 Tổng thống Trump có được tranh cử lần nữa sau khi bị luận tội lần thứ hai? Ảnh: AP Photo/ Gerald Herbert.

Tuy nhiên, theo kênh ABC thì những điều này là không đúng.

Thứ nhất, Tổng thống Trump sẽ chỉ bị cắt lương hưu nếu sau khi Hạ viện bỏ phiếu luận tội mà Thượng viện cũng bỏ phiếu loại ông khỏi vị trí Tổng thống. Chứ chỉ việc luận tội không thôi sẽ không khiến ông bị mất quyền lợi nào về lương hưu cả.

Thứ hai, theo luật pháp thì các Tổng thống Mỹ đều được lực lượng mật vụ bảo vệ suốt đời, nhưng các Tổng thống sau khi hết nhiệm kỳ chẳng bao giờ được nhận 1 triệu đôla tiền hỗ trợ đi du lịch cả. Còn cho dù Thượng viện cũng bỏ phiếu loại ông khỏi vị trí Tổng thống thì cũng chưa chắc có nghĩa là ông không được lực lượng mật vụ bảo vệ. Với câu hỏi này, nhiều chuyên gia pháp lý cũng không chắc chắn và lực lượng mật vụ thì chưa phản hồi kênh ABC.

Bị luận tội hai lần, có phải Tổng thống Trump không được tái tranh cử và bị cắt lương hưu? ảnh 2 Các Tổng thống Mỹ đều được lực lượng mật vụ bảo vệ suốt đời. Ảnh: PBS.

Tiếp theo, ngay cả khi Thượng viện có bỏ phiếu buộc ông rời vị trí Tổng thống, thì việc đó cũng không cấm ông tái tranh cử năm 2024. Để quyết định việc này, sẽ cần thêm một cuộc bỏ phiếu bổ sung nữa. Mà ngay cả điều này cũng chưa chắc chắn nốt, vì theo như Ross Garber, một luật sư điều tra về luận tội, đang dạy ở trường Luật Tulane, nói với kênh CNN, thì chưa từng có Tổng thống nào bị Thượng viện “đẩy ra” khỏi nhiệm sở cả.

Bị luận tội hai lần, có phải Tổng thống Trump không được tái tranh cử và bị cắt lương hưu? ảnh 3 Khả năng lớn là việc luận tội lần 2 này cũng sẽ không dẫn tới việc Tổng thống Trump bị cấm tái tranh cử.

Như vậy, khả năng lớn là Tổng thống Trump vẫn có thể tái tranh cử năm 2024 và sau khi hết nhiệm kỳ thì ông vẫn nhận được đầy đủ những gì mà các cựu Tổng thống khác được nhận.

Bị luận tội hai lần, có phải Tổng thống Trump không được tái tranh cử và bị cắt lương hưu? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Meghan bị phản đối khi vẫn ghi mình là “Nữ Công tước”: “Hãy ghi tên cô là Meghan thôi!”

Meghan bị phản đối khi vẫn ghi mình là “Nữ Công tước”: “Hãy ghi tên cô là Meghan thôi!”

HHT - Meghan Markle - vợ của Hoàng tử Harry - sắp ra mắt một cuốn sách thiếu nhi do chính cô viết. Đó sẽ chỉ là việc riêng của cô, nếu như cô không ghi tên tác giả trên bìa sách là “Nữ Công tước xứ Sussex”. Việc này khiến công chúng ở Anh rất giận dữ và cho rằng, thật vô lý khi Meghan tận dụng tước hiệu từ một gia đình mà chính cô đã rời bỏ.
“Gỡ rối” vụ ly hôn trăm tỷ đô: Bill Gates và Melinda đã có động thái chia tài sản đầu tiên

“Gỡ rối” vụ ly hôn trăm tỷ đô: Bill Gates và Melinda đã có động thái chia tài sản đầu tiên

HHT - Số tài sản khổng lồ khiến cho vụ ly hôn của tỷ phú Bill Gates và bà Melinda Gates có thể trở thành một trong những vụ ly hôn “đắt tiền” nhất trong lịch sử. Nhưng dường như hai bên đã có những thỏa thuận nhất định về tài chính, vì ngay sau khi thông báo ly hôn, Bill Gates đã có hành động chia tài sản đầu tiên.
Bill Gates - Melinda thuê luật sư “khủng” cho vụ ly hôn trăm tỷ đô: Chuyện không đơn giản!

Bill Gates - Melinda thuê luật sư “khủng” cho vụ ly hôn trăm tỷ đô: Chuyện không đơn giản!

HHT - Sau thông báo chung về việc ly hôn, tỷ phú Bill Gates đã lập tức thuê một luật sư kỳ cựu, người mà ông từng gọi là “nhà tư tưởng giỏi giang nhất mà tôi từng gặp”. Người này lại chuyên về kinh doanh, bất động sản và đầu tư. Ngoài ra, còn có một điểm rất đặc biệt nữa ở vị luật sư này, cùng với việc Melinda Gates cũng thuê một đội ngũ luật sư cao cấp, cho thấy dường như việc ly hôn của nhà Gates sẽ không đơn giản như được viết trong thông báo.