Bí mật về “bức ảnh được xem nhiều nhất mọi thời đại” mà ai cũng dùng làm hình nền máy tính

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Gần như ai trên thế giới cũng từng nhìn thấy hình ảnh này, thậm chí nhìn thấy nhiều lần. Nó chính là hình nền (wallpaper) mặc định của một hệ điều hành Windows. Vậy ai là người đã chụp nó? Người này đã tiết lộ bất ngờ thế nào về bức ảnh và tại sao nó được đưa vào Windows?

Chúng ta hãy quên những hình ảnh được xem nhiều nhất trên Facebook hay Instagram đi. Có một hình ảnh được xem - hay chính xác hơn là được nhìn thấy - nhiều hơn thế nhiều. Người ta ước tính rằng hàng tỷ người trên thế giới đã nhìn nó, thậm chí nhìn hằng ngày, qua nhiều năm liền. Bởi vậy, đây được cho là hình ảnh được xem/ nhìn thấy nhiều nhất trong lịch sử.

Đó là hình nền có tên Bliss (Hạnh phúc - mà có lẽ hình ảnh này thì ai cũng biết nhưng hầu hết lại không biết tên của nó). Bliss là hình nền mặc định của hệ điều hành Windows XP, là một phần của hàng triệu gia đình trên thế giới vào những năm 2000, cứ bật máy tính lên là ai cũng thấy. Sau đó, nó vẫn được nhiều người đặt làm hình nền ngay cả khi dùng các hệ điều hành khác.

Bí mật về “bức ảnh được xem nhiều nhất mọi thời đại” mà ai cũng dùng làm hình nền máy tính ảnh 1

Hàng triệu gia đình cứ bật máy tính lên là thấy hình ảnh này. Ảnh: SmartLife/ Marko Nešović/ Windows XP.

Bliss là hình thảm cỏ xanh mướt với bầu trời sáng cùng những đám mây trắng. Phải thừa nhận rằng nó đẹp như tranh vẽ vậy.

Trái với lầm tưởng của nhiều người rằng đó là ảnh được tạo ra bằng máy tính, Bliss là ảnh được chụp bởi một người tên là Charles (Chuck) O'Rear vào tháng 1/1996. Hiện giờ ông Charles đã 81 tuổi. Trong cuộc phỏng vấn mới đây, ông mới tiết lộ rằng ông chụp tấm ảnh đó một cách hoàn toàn tình cờ chứ không phải Microsoft “đặt hàng” ông.

Bí mật về “bức ảnh được xem nhiều nhất mọi thời đại” mà ai cũng dùng làm hình nền máy tính ảnh 2

"Bliss", người chụp là Charles O'Rear. Ảnh: Microsoft.

Charles cho biết, ông có thói quen mang theo máy ảnh mỗi khi ra ngoài. Vào cái ngày “định mệnh” ấy, khi ông đang đi tới Hạt Marin (bang California, Mỹ) để thăm người mà bây giờ là vợ ông thì ông nhìn thấy khung cảnh rất đẹp nên đưa máy lên chụp theo thói quen.

Bí mật về “bức ảnh được xem nhiều nhất mọi thời đại” mà ai cũng dùng làm hình nền máy tính ảnh 3

Ông Charles hiện nay. Ảnh: Slate.

Ông Charles đã chụp ảnh đó bằng máy chụp phim. Vậy nó có được chỉnh sửa chút nào để trông đẹp hơn không? Không - ông Charles khẳng định như vậy.

Sau đó, Bill Gates tình cờ nhìn thấy Bliss và thế là Microsoft đã mua lại ảnh của ông Charles với giá hơn 100.000 đôla (khoảng 2,4 tỷ đồng). Từ đây, Bliss trở thành wallpaper mà tất cả chúng ta đều biết (và yêu thích).

Bí mật về “bức ảnh được xem nhiều nhất mọi thời đại” mà ai cũng dùng làm hình nền máy tính ảnh 4

Ông Charles có thói quen luôn mang theo máy ảnh khi ra ngoài. Ảnh: Slate.

Microsoft giải thích rằng họ chọn ảnh Bliss của ông Charles vì nó “minh họa cho những trải nghiệm mà Microsoft cố gắng đem lại cho khách hàng (tự do, triển vọng, sự bình tĩnh, ấm áp…)".

Bí mật về “bức ảnh được xem nhiều nhất mọi thời đại” mà ai cũng dùng làm hình nền máy tính ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm