Bí mật về cái cây cổ thụ duy nhất trên sa mạc - biểu tượng sự sống của đất nước Bahrain

Bí mật về cái cây cổ thụ duy nhất trên sa mạc - biểu tượng sự sống của đất nước Bahrain
HHT - Câu chuyện về một cái cây với sức mạnh kì diệu đã trở thành biểu tượng về sự sống và vươn lên của một đất nước sa mạc vốn dĩ khô cằn và đầy nắng gió.

Không như nhiều nước có khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới, đa số các nước thuộc khu vực Trung Đông đều được bao phủ bởi sa mạc hanh khô. Vì vậy, việc trồng cây tại đây đòi hỏi nhiều công sức chăm bón hơn hẳn những nơi khác để chúng có thể vượt qua được mùa hè khắc nghiệt.

Bí mật về cái cây cổ thụ duy nhất trên sa mạc - biểu tượng sự sống của đất nước Bahrain ảnh 1
Cây có sức sống mãnh liệt nhất sa mạc Bahrain

Tuy vậy, có một cái cây kì lạ đã hiên ngang sống giữa sa mạc và còn phát triển cực tươi tốt mà chẳng cần ai đoái hoài. Cái cây này sau đó đã trở nên nổi tiếng và được đất nước Bahrain chọn làm biểu tượng cho sự vươn lên đầy kì diệu. Nó là cây to nhất của toàn khu vực này với chiều cao hơn 9m, những sải cây với tán lá rộng lớn lúc nào cũng có đàn chim hót líu lo. Mặc dù xung quanh chỉ toàn cây bụi nhỏ, thấp bé và khô cằn, cái cây này vẫn vươn lên xanh tốt như thể nó được thiên nhiên tưới tắm mỗi ngày. 

Bí mật về cái cây cổ thụ duy nhất trên sa mạc - biểu tượng sự sống của đất nước Bahrain ảnh 2
Với bộ rễ sâu 50m, cây có thể tiếp cận được nguồn nước ngầm

Vì điểm đặc biệt này, nó được người dân nơi đây trân quý và ưu ái đặt cho cái tên là Cây của sự sống - Tree of life, đây cũng là địa điểm thu hút khoảng 50.000 người tham quan mỗi năm. Các truyền thuyết cổ xưa cho rằng cây được bảo vệ bởi thần nước trong tôn giáo Babylon và Sumer, một số khác cho rằng khu vực này đã từng là Vườn địa đàng, do đó có một nguồn nước thần bí tiếp trữ cho cây. Các nhà khoa học thì cho rằng với bộ rễ sâu 50m, cây có thể tiếp cận được nguồn nước ngầm. Độ tuổi của cây cũng được dự đoán trong khoảng 400-500 năm tuổi.

Bí mật về cái cây cổ thụ duy nhất trên sa mạc - biểu tượng sự sống của đất nước Bahrain ảnh 3
Các truyền thuyết cổ xưa cho rằng, cái cây được thần nước trong tôn giáo Babylon và Sumer bảo vệ
Bí mật về cái cây cổ thụ duy nhất trên sa mạc - biểu tượng sự sống của đất nước Bahrain ảnh 4
Cái cây của sự sống 

Năm 2009, Tree of life được đề cử trong 7 kì quan thiên nhiên mới của Thế giới.

Thông tin thêm về đất nước Bahrain: Bahrain là một đất nước Hồi giáo, nằm giữa Arab Saudi và Qatar. Với diện tích 780km2, Bahrain là quốc gia nhỏ thứ 3 của Châu Á sau Maldives và Singapore. Đất nước này cũng có khí hậu khá khắc nghiệt vào mùa hè với nhiệt độ có thể lên đến hơn 40 độC  và một năm thì số ngày mưa chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.