Bí mật vừa được tiết lộ: Một SAI SÓT đã khiến vắc-xin COVID-19 của ĐH Oxford thành công

HHT - Thật không thể ngờ được rằng, chính một sai lầm lại là điều khiến vắc-xin COVID-19 do ĐH Oxford nghiên cứu bỗng đạt được mức độ hiệu quả cao đến thế và sẽ sớm được đưa vào sử dụng. Thế mới thấy, không phải sai lầm nào cũng là đáng trách cả.

Cứ tưởng việc nghiên cứu vắc-xin, nhất là vắc-xin để chống cả một đại dịch kinh khủng như COVID-19, là phải tuyệt đối không được xảy ra sai sót. Thế nhưng cuối cùng thì chính một sai sót lại khiến việc thử nghiệm thành công nhanh chóng ngoài mong đợi. Đó là điều mà phó giám đốc của công ty dược AstraZeneca (phối hợp với ĐH Oxford) vừa tiết lộ.

Tiến sĩ Mene Pangalos của công ty AstraZeneca gọi đây là “sự tình cờ may mắn”.

Theo lời kể của ông thì các nhà nghiên cứu đã thấy rất khó hiểu khi một số tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm chịu tác dụng phụ nhẹ hơn rất nhiều (mệt, đau đầu, đau tay) so với mức dự đoán.

Bí mật vừa được tiết lộ: Một SAI SÓT đã khiến vắc-xin COVID-19 của ĐH Oxford thành công ảnh 1

Tiến sĩ Mene Pangalos.

Ông Pangalos kể: “Nên chúng tôi kiểm tra lại… và thấy rằng những người đó chỉ được tiêm vắc-xin ở mức nửa liều”. Ông tiết lộ rằng đây là “một sai sót” chứ không phải do cố tình thử nghiệm.

Tuy nhiên, đội ngũ nghiên cứu quyết định cứ thực hiện tiếp thử nghiệm với nhóm tình nguyện viên này. Đúng thời hạn, họ được tiêm lần thứ hai, lần này là một liều trọn vẹn.

Thật bất ngờ, kết quả cho thấy ở nhóm này, vắc-xin có hiệu quả 90%. Trong khi đó, ở nhóm tình nguyện viên được tiêm đúng hai liều trọn vẹn (không có sai sót) thì mức hiệu quả chỉ là 62%.

Bí mật vừa được tiết lộ: Một SAI SÓT đã khiến vắc-xin COVID-19 của ĐH Oxford thành công ảnh 2

Việc vắc-xin COVID-19 của ĐH Oxford tuyên bố thử nghiệm thành công khiến sắp tới, có 3 loại vắc-xin sẵn sàng được đưa vào sử dụng. Ảnh: Reuters/ Getty.

“Về cơ bản, đó chính là cách mà chúng tôi tình cờ có một nhóm tiêm nửa liều rồi mới đến một liều (và nhận ra rằng cách tiêm này hiệu quả hơn)” - ông Pangalos nói với hãng Reuters. Rồi ông thừa nhận: “Đúng, việc tiêm nửa liều đó là một sai sót”.

Ông cũng nói rằng, sẽ cần phân tích thêm để giải thích tại sao liều đầu tiên ở mức thấp lại cho khả năng bảo vệ cao hơn. Một cách lý giải có thể là: Khi bắt đầu với mức kháng nguyên thấp hơn, thì nó sẽ kích hoạt hệ miễn dịch tổng thể tốt hơn.

Bí mật vừa được tiết lộ: Một SAI SÓT đã khiến vắc-xin COVID-19 của ĐH Oxford thành công ảnh 3

Hóa ra, hiệu quả của vắc-xin COVID-19 bỗng tăng vọt là do một sai sót. Ảnh: Hans Pennink/ AP.

ĐH Oxford xác nhận rằng, loại vắc-xin giá rẻ, dễ bảo quản và dễ phân phối của họ có thể được duyệt nhanh trong vòng nửa tháng và bắt đầu được sử dụng từ tháng sau.

Thế mới thấy, đã làm thì đôi khi không tránh khỏi sai lầm, nhưng trong nhiều trường hợp, đó lại là “sai lầm hoàn hảo” đấy chứ.

Bí mật vừa được tiết lộ: Một SAI SÓT đã khiến vắc-xin COVID-19 của ĐH Oxford thành công ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?