Bí mật vừa được tiết lộ: Một SAI SÓT đã khiến vắc-xin COVID-19 của ĐH Oxford thành công

HHT - Thật không thể ngờ được rằng, chính một sai lầm lại là điều khiến vắc-xin COVID-19 do ĐH Oxford nghiên cứu bỗng đạt được mức độ hiệu quả cao đến thế và sẽ sớm được đưa vào sử dụng. Thế mới thấy, không phải sai lầm nào cũng là đáng trách cả.

Cứ tưởng việc nghiên cứu vắc-xin, nhất là vắc-xin để chống cả một đại dịch kinh khủng như COVID-19, là phải tuyệt đối không được xảy ra sai sót. Thế nhưng cuối cùng thì chính một sai sót lại khiến việc thử nghiệm thành công nhanh chóng ngoài mong đợi. Đó là điều mà phó giám đốc của công ty dược AstraZeneca (phối hợp với ĐH Oxford) vừa tiết lộ.

Tiến sĩ Mene Pangalos của công ty AstraZeneca gọi đây là “sự tình cờ may mắn”.

Theo lời kể của ông thì các nhà nghiên cứu đã thấy rất khó hiểu khi một số tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm chịu tác dụng phụ nhẹ hơn rất nhiều (mệt, đau đầu, đau tay) so với mức dự đoán.

Bí mật vừa được tiết lộ: Một SAI SÓT đã khiến vắc-xin COVID-19 của ĐH Oxford thành công ảnh 1 Tiến sĩ Mene Pangalos.

Ông Pangalos kể: “Nên chúng tôi kiểm tra lại… và thấy rằng những người đó chỉ được tiêm vắc-xin ở mức nửa liều”. Ông tiết lộ rằng đây là “một sai sót” chứ không phải do cố tình thử nghiệm.

Tuy nhiên, đội ngũ nghiên cứu quyết định cứ thực hiện tiếp thử nghiệm với nhóm tình nguyện viên này. Đúng thời hạn, họ được tiêm lần thứ hai, lần này là một liều trọn vẹn.

Thật bất ngờ, kết quả cho thấy ở nhóm này, vắc-xin có hiệu quả 90%. Trong khi đó, ở nhóm tình nguyện viên được tiêm đúng hai liều trọn vẹn (không có sai sót) thì mức hiệu quả chỉ là 62%.

Bí mật vừa được tiết lộ: Một SAI SÓT đã khiến vắc-xin COVID-19 của ĐH Oxford thành công ảnh 2 Việc vắc-xin COVID-19 của ĐH Oxford tuyên bố thử nghiệm thành công khiến sắp tới, có 3 loại vắc-xin sẵn sàng được đưa vào sử dụng. Ảnh: Reuters/ Getty.

“Về cơ bản, đó chính là cách mà chúng tôi tình cờ có một nhóm tiêm nửa liều rồi mới đến một liều (và nhận ra rằng cách tiêm này hiệu quả hơn)” - ông Pangalos nói với hãng Reuters. Rồi ông thừa nhận: “Đúng, việc tiêm nửa liều đó là một sai sót”.

Ông cũng nói rằng, sẽ cần phân tích thêm để giải thích tại sao liều đầu tiên ở mức thấp lại cho khả năng bảo vệ cao hơn. Một cách lý giải có thể là: Khi bắt đầu với mức kháng nguyên thấp hơn, thì nó sẽ kích hoạt hệ miễn dịch tổng thể tốt hơn.

Bí mật vừa được tiết lộ: Một SAI SÓT đã khiến vắc-xin COVID-19 của ĐH Oxford thành công ảnh 3 Hóa ra, hiệu quả của vắc-xin COVID-19 bỗng tăng vọt là do một sai sót. Ảnh: Hans Pennink/ AP.

ĐH Oxford xác nhận rằng, loại vắc-xin giá rẻ, dễ bảo quản và dễ phân phối của họ có thể được duyệt nhanh trong vòng nửa tháng và bắt đầu được sử dụng từ tháng sau.

Thế mới thấy, đã làm thì đôi khi không tránh khỏi sai lầm, nhưng trong nhiều trường hợp, đó lại là “sai lầm hoàn hảo” đấy chứ.

Bí mật vừa được tiết lộ: Một SAI SÓT đã khiến vắc-xin COVID-19 của ĐH Oxford thành công ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền”
Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền”
HHT - Thủy thủ đoàn của tàu Ever Given đã phải ở nguyên trên tàu suốt 3 tuần nay và phía Ai Cập chưa hề có ý định thả tàu, thả người trước khi nhận được tiền bồi thường gần 1 tỷ đôla. Có bên liên quan đã rất bất bình trước hành động này và gọi việc giữ người là hình thức “tống tiền”, khiến tình hình ngày càng rắc rối.

Có thể bạn quan tâm

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao?

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao?

HHT - Những bài đăng viết rằng tàu Ever Given - con tàu khổng lồ từng mắc kẹt ở kênh đào Suez - chở theo vũ khí hạt nhân bỗng được chia sẻ rất nhanh trên mạng. Công ty vận hành tàu là Evergreen buộc phải lên tiếng giải thích việc này. Vậy thật ra thì Ever Given chở theo những gì mà nhiều đến thế?
Không chỉ lộ số điện thoại, Mark Zuckerberg còn bị phát hiện dùng app nhắn tin của đối thủ

Không chỉ lộ số điện thoại, Mark Zuckerberg còn bị phát hiện dùng app nhắn tin của đối thủ

HHT - Trong vụ rò rỉ thông tin 533 triệu người dùng Facebook vừa rồi, CEO Mark Zuckerberg cũng là một “nạn nhân”. Không chỉ thông tin cơ bản, mà số điện thoại của Mark cũng bị lộ nốt. Còn nữa, người ta phát hiện ra rằng Mark dùng ứng dụng nhắn tin đối thủ thay vì dùng ứng dụng của mình. Cư dân mạng chế giễu: “Mark làm gương như thế đấy!”.
Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

HHT - Một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất vừa xảy ra, với thông tin cá nhân của 533 triệu người dùng Facebook được đăng trên mạng. Thậm chí, số điện thoại và các thông tin khác của chính Mark Zuckerberg - CEO của Facebook - cũng bị lộ. Vậy làm thế nào để bạn biết rằng mình có nằm trong số những người có thông tin bị rò rỉ không?