Bí mật vừa được tiết lộ: Một SAI SÓT đã khiến vắc-xin COVID-19 của ĐH Oxford thành công

HHT - Thật không thể ngờ được rằng, chính một sai lầm lại là điều khiến vắc-xin COVID-19 do ĐH Oxford nghiên cứu bỗng đạt được mức độ hiệu quả cao đến thế và sẽ sớm được đưa vào sử dụng. Thế mới thấy, không phải sai lầm nào cũng là đáng trách cả.

Cứ tưởng việc nghiên cứu vắc-xin, nhất là vắc-xin để chống cả một đại dịch kinh khủng như COVID-19, là phải tuyệt đối không được xảy ra sai sót. Thế nhưng cuối cùng thì chính một sai sót lại khiến việc thử nghiệm thành công nhanh chóng ngoài mong đợi. Đó là điều mà phó giám đốc của công ty dược AstraZeneca (phối hợp với ĐH Oxford) vừa tiết lộ.

Tiến sĩ Mene Pangalos của công ty AstraZeneca gọi đây là “sự tình cờ may mắn”.

Theo lời kể của ông thì các nhà nghiên cứu đã thấy rất khó hiểu khi một số tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm chịu tác dụng phụ nhẹ hơn rất nhiều (mệt, đau đầu, đau tay) so với mức dự đoán.

Bí mật vừa được tiết lộ: Một SAI SÓT đã khiến vắc-xin COVID-19 của ĐH Oxford thành công ảnh 1 Tiến sĩ Mene Pangalos.

Ông Pangalos kể: “Nên chúng tôi kiểm tra lại… và thấy rằng những người đó chỉ được tiêm vắc-xin ở mức nửa liều”. Ông tiết lộ rằng đây là “một sai sót” chứ không phải do cố tình thử nghiệm.

Tuy nhiên, đội ngũ nghiên cứu quyết định cứ thực hiện tiếp thử nghiệm với nhóm tình nguyện viên này. Đúng thời hạn, họ được tiêm lần thứ hai, lần này là một liều trọn vẹn.

Thật bất ngờ, kết quả cho thấy ở nhóm này, vắc-xin có hiệu quả 90%. Trong khi đó, ở nhóm tình nguyện viên được tiêm đúng hai liều trọn vẹn (không có sai sót) thì mức hiệu quả chỉ là 62%.

Bí mật vừa được tiết lộ: Một SAI SÓT đã khiến vắc-xin COVID-19 của ĐH Oxford thành công ảnh 2 Việc vắc-xin COVID-19 của ĐH Oxford tuyên bố thử nghiệm thành công khiến sắp tới, có 3 loại vắc-xin sẵn sàng được đưa vào sử dụng. Ảnh: Reuters/ Getty.

“Về cơ bản, đó chính là cách mà chúng tôi tình cờ có một nhóm tiêm nửa liều rồi mới đến một liều (và nhận ra rằng cách tiêm này hiệu quả hơn)” - ông Pangalos nói với hãng Reuters. Rồi ông thừa nhận: “Đúng, việc tiêm nửa liều đó là một sai sót”.

Ông cũng nói rằng, sẽ cần phân tích thêm để giải thích tại sao liều đầu tiên ở mức thấp lại cho khả năng bảo vệ cao hơn. Một cách lý giải có thể là: Khi bắt đầu với mức kháng nguyên thấp hơn, thì nó sẽ kích hoạt hệ miễn dịch tổng thể tốt hơn.

Bí mật vừa được tiết lộ: Một SAI SÓT đã khiến vắc-xin COVID-19 của ĐH Oxford thành công ảnh 3 Hóa ra, hiệu quả của vắc-xin COVID-19 bỗng tăng vọt là do một sai sót. Ảnh: Hans Pennink/ AP.

ĐH Oxford xác nhận rằng, loại vắc-xin giá rẻ, dễ bảo quản và dễ phân phối của họ có thể được duyệt nhanh trong vòng nửa tháng và bắt đầu được sử dụng từ tháng sau.

Thế mới thấy, đã làm thì đôi khi không tránh khỏi sai lầm, nhưng trong nhiều trường hợp, đó lại là “sai lầm hoàn hảo” đấy chứ.

Bí mật vừa được tiết lộ: Một SAI SÓT đã khiến vắc-xin COVID-19 của ĐH Oxford thành công ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

HHT - Một tầng từ chiếc tên lửa của Trung Quốc đang bay mất kiểm soát quanh Trái Đất và sắp rơi. Sau vài ngày theo dõi, hiện phía Mỹ đã đưa ra những dự đoán mới nhất về thời gian và địa điểm rơi của tầng tên lửa nặng 21 tấn này, đồng thời, họ cũng kêu gọi các nước có “hành vi không gian có trách nhiệm”. Vậy tầng tên lửa đó sẽ rơi vào khi nào, và được dự tính rơi xuống đâu?
Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

HHT - Một tầng tên lửa rất lớn của Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát” và khả năng lớn là nó sẽ rơi xuống Trái Đất. Thông tin này đang khiến rất nhiều người lo ngại, vì nếu nó rơi xuống khu dân cư thì hậu quả sẽ không nhỏ. Vậy giới khoa học đang dự đoán thế nào về vụ việc này?
3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.