Bị mẹ bắt nhảy dây 3.000 lần/ ngày cho cao lên, cô bé ở Trung Quốc đau khớp nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Người mẹ này muốn con gái mình giảm cân và cao lên nên bắt con mình nhảy dây hàng ngàn lần mỗi ngày. Hiệu quả chưa thấy đâu, chỉ thấy hậu quả là bây giờ cô bé 13 tuổi này bị bệnh khớp nặng, rất đau đớn. Các bác sĩ đã đưa ra lời cảnh báo tới các bậc phụ huynh đang thực hiện những phương pháp "truyền miệng" để tăng chiều cao cho con.

Nhiều bậc cha mẹ muốn con mình có vóc dáng đẹp, chiều cao lý tưởng, và đôi khi họ có những phương pháp “lợi bất cập hại”.

Truyền thông Trung Quốc gần đây đã đăng tin rằng một cô bé 13 tuổi ở Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang) bị đau khớp nghiêm trọng do bị mẹ bắt nhảy dây 3.000 lần mỗi ngày để tăng chiều cao. Cụ thể là cô bé đã bị viêm ở vị trí lồi củ xương chày (xương lớn, nằm ở phía trước trong của cẳng chân). Cô bé này cho biết, cô đã nói với mẹ là mình bị đau đầu gối khi nhảy dây nhiều, nhưng người mẹ lại mắng con gái là lười và vẫn bắt nhảy.

Bị mẹ bắt nhảy dây 3.000 lần/ ngày cho cao lên, cô bé ở Trung Quốc đau khớp nghiêm trọng ảnh 1

Một số cha mẹ bắt con mình nhảy dây để tăng chiều cao. Ảnh minh họa: Unsplash.

Người mẹ kể với bác sĩ rằng, bà lo con gái mình - Yuanyuan, cao 1m58 và nặng gần 120 jin (tương đương 72kg) - sẽ không được cao, nên mới quyết định “giúp” con bằng cách bắt con nhảy dây 1.000 lần/ ngày. Bà chỉ nghe mọi người nói nhảy dây sẽ giúp cao lên chứ không biết rằng trọng lượng của cô bé như vậy sẽ khiến khớp rất dễ bị tổn thương khi nhảy dây.

Mẹ của Yuanyuan nghĩ con vẫn còn cao lên được ít nhất 2cm nữa và phải tranh thủ thời gian để tăng chiều cao cho thật nhanh, chứ để con lớn hơn thì có lẽ không thể tăng được. Hơn nữa, bà cũng cho rằng việc nhảy dây sẽ giúp con giảm cân. Cho nên, khi con gái bắt đầu nghỉ Hè, bà bắt con nhảy dây nhiều hơn: 3.000 lần/ ngày thay vì 1.000. Cô bé phải nhảy dây vào buổi sáng, trưa và tối, mỗi lượt nhảy 1.000 lần. Đến hết Hè, cô bé đau không chịu nổi nên người mẹ mới đưa tới bác sĩ.

Bị mẹ bắt nhảy dây 3.000 lần/ ngày cho cao lên, cô bé ở Trung Quốc đau khớp nghiêm trọng ảnh 2

Khi con gái đau không chịu nổi thì người mẹ mới đưa đi gặp bác sĩ. Ảnh minh họa: Headline Daily.

Mà Yuanyuan không phải là em nhỏ đầu tiên phải nhảy dây hàng ngàn lần cho cao lên. Gần đây, tại Khoa chấn thương, Bệnh viện chỉnh hình Y học cổ truyền Phụ Dương, Hàng Châu, cũng có một trường hợp tương tự. Đó là một cậu bé 10 tuổi, vào viện do đau buốt ở gót chân sau khi bố mẹ bắt nhảy dây 2.000 đến 3.000 lần mỗi ngày trong suốt 3 tháng vừa rồi. Bố cậu chỉ cao 1m60, mẹ cao 1m50; họ không muốn con mình thấp nên bắt con nhảy dây cho cao hơn. Kết quả là cậu bé bị chẩn đoán viêm xương gót chân.

Bị mẹ bắt nhảy dây 3.000 lần/ ngày cho cao lên, cô bé ở Trung Quốc đau khớp nghiêm trọng ảnh 3

Bác sĩ khuyên các bậc phụ huynh ngừng bắt ép con tập thể dục thể thao với cường độ kinh khủng. Ảnh minh họa: OC.

Việc các bậc phụ huynh ép con nhảy dây cho cao lên khiến các bác sĩ đã phải đưa ra cảnh báo rằng, việc phát triển của trẻ em phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dinh dưỡng, ngủ nghỉ, tập thể dục, tinh thần, gene…, chứ còn việc bắt ép con tập một môn nào đó với cường độ “điên cuồng” chỉ dễ gây tổn thương cho con cả về thể chất lẫn tinh thần mà thôi.

Bị mẹ bắt nhảy dây 3.000 lần/ ngày cho cao lên, cô bé ở Trung Quốc đau khớp nghiêm trọng ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thái tử Charles viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, không nhắc đến tên Harry

Thái tử Charles viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, không nhắc đến tên Harry

HHT - Một số tờ báo và nhà bình luận ở Anh cho rằng Thái tử Charles dường như "lạnh nhạt" hoặc tránh con trai thứ Harry khi ông viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, mặc dù anh em William - Harry mới có những hành động tương tự nhau trong tuần vừa rồi. Thái tử Charles còn đăng bức ảnh mình với con trai lớn rất tươi cười, thân thiết.
Công chúa Mako dự nghi lễ cuối với tư cách thành viên Hoàng gia, Thượng Hoàng hậu nói gì?

Công chúa Mako dự nghi lễ cuối với tư cách thành viên Hoàng gia, Thượng Hoàng hậu nói gì?

HHT - Công chúa Mako của Hoàng gia Nhật Bản vừa dự một nghi lễ thường niên lần cuối cùng với tư cách thành viên Hoàng gia. Chưa đầy một tuần nữa, cô sẽ kết hôn với người yêu “thường dân” và phải từ bỏ tước vị Hoàng gia của mình. Thượng Hoàng hậu - bà của Mako - đã vừa nói về cháu gái.
Công chúa Charlotte, con gái William - Kate, sẽ là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất

Công chúa Charlotte, con gái William - Kate, sẽ là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất

HHT - Tuy Hoàng tử George, con trai lớn của nhà William - Kate, là người sẽ lên làm Vua sau William, nhưng chính Công chúa Charlotte, em gái của George, mới là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất. Mới 6 tuổi nhưng giá trị tài sản ước lượng của Charlotte đã lên tới con số khổng lồ, theo một nghiên cứu mới đây.
Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối

Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối

HHT - “Căn phòng khóc lóc” vừa được “khai trương” ở Tây Ban Nha, nhằm giúp tất cả mọi người giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Căn phòng này ra đời cũng là để phá vỡ định kiến lâu nay về việc khóc, coi việc khóc là yếu đuối, không nên làm. Rất nhiều người, trong đó có nhiều sinh viên, khen ngợi ý tưởng này.