Bị mẹ bắt nhảy dây 3.000 lần/ ngày cho cao lên, cô bé ở Trung Quốc đau khớp nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Người mẹ này muốn con gái mình giảm cân và cao lên nên bắt con mình nhảy dây hàng ngàn lần mỗi ngày. Hiệu quả chưa thấy đâu, chỉ thấy hậu quả là bây giờ cô bé 13 tuổi này bị bệnh khớp nặng, rất đau đớn. Các bác sĩ đã đưa ra lời cảnh báo tới các bậc phụ huynh đang thực hiện những phương pháp "truyền miệng" để tăng chiều cao cho con.

Nhiều bậc cha mẹ muốn con mình có vóc dáng đẹp, chiều cao lý tưởng, và đôi khi họ có những phương pháp “lợi bất cập hại”.

Truyền thông Trung Quốc gần đây đã đăng tin rằng một cô bé 13 tuổi ở Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang) bị đau khớp nghiêm trọng do bị mẹ bắt nhảy dây 3.000 lần mỗi ngày để tăng chiều cao. Cụ thể là cô bé đã bị viêm ở vị trí lồi củ xương chày (xương lớn, nằm ở phía trước trong của cẳng chân). Cô bé này cho biết, cô đã nói với mẹ là mình bị đau đầu gối khi nhảy dây nhiều, nhưng người mẹ lại mắng con gái là lười và vẫn bắt nhảy.

Bị mẹ bắt nhảy dây 3.000 lần/ ngày cho cao lên, cô bé ở Trung Quốc đau khớp nghiêm trọng ảnh 1

Một số cha mẹ bắt con mình nhảy dây để tăng chiều cao. Ảnh minh họa: Unsplash.

Người mẹ kể với bác sĩ rằng, bà lo con gái mình - Yuanyuan, cao 1m58 và nặng gần 120 jin (tương đương 72kg) - sẽ không được cao, nên mới quyết định “giúp” con bằng cách bắt con nhảy dây 1.000 lần/ ngày. Bà chỉ nghe mọi người nói nhảy dây sẽ giúp cao lên chứ không biết rằng trọng lượng của cô bé như vậy sẽ khiến khớp rất dễ bị tổn thương khi nhảy dây.

Mẹ của Yuanyuan nghĩ con vẫn còn cao lên được ít nhất 2cm nữa và phải tranh thủ thời gian để tăng chiều cao cho thật nhanh, chứ để con lớn hơn thì có lẽ không thể tăng được. Hơn nữa, bà cũng cho rằng việc nhảy dây sẽ giúp con giảm cân. Cho nên, khi con gái bắt đầu nghỉ Hè, bà bắt con nhảy dây nhiều hơn: 3.000 lần/ ngày thay vì 1.000. Cô bé phải nhảy dây vào buổi sáng, trưa và tối, mỗi lượt nhảy 1.000 lần. Đến hết Hè, cô bé đau không chịu nổi nên người mẹ mới đưa tới bác sĩ.

Bị mẹ bắt nhảy dây 3.000 lần/ ngày cho cao lên, cô bé ở Trung Quốc đau khớp nghiêm trọng ảnh 2

Khi con gái đau không chịu nổi thì người mẹ mới đưa đi gặp bác sĩ. Ảnh minh họa: Headline Daily.

Mà Yuanyuan không phải là em nhỏ đầu tiên phải nhảy dây hàng ngàn lần cho cao lên. Gần đây, tại Khoa chấn thương, Bệnh viện chỉnh hình Y học cổ truyền Phụ Dương, Hàng Châu, cũng có một trường hợp tương tự. Đó là một cậu bé 10 tuổi, vào viện do đau buốt ở gót chân sau khi bố mẹ bắt nhảy dây 2.000 đến 3.000 lần mỗi ngày trong suốt 3 tháng vừa rồi. Bố cậu chỉ cao 1m60, mẹ cao 1m50; họ không muốn con mình thấp nên bắt con nhảy dây cho cao hơn. Kết quả là cậu bé bị chẩn đoán viêm xương gót chân.

Bị mẹ bắt nhảy dây 3.000 lần/ ngày cho cao lên, cô bé ở Trung Quốc đau khớp nghiêm trọng ảnh 3

Bác sĩ khuyên các bậc phụ huynh ngừng bắt ép con tập thể dục thể thao với cường độ kinh khủng. Ảnh minh họa: OC.

Việc các bậc phụ huynh ép con nhảy dây cho cao lên khiến các bác sĩ đã phải đưa ra cảnh báo rằng, việc phát triển của trẻ em phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dinh dưỡng, ngủ nghỉ, tập thể dục, tinh thần, gene…, chứ còn việc bắt ép con tập một môn nào đó với cường độ “điên cuồng” chỉ dễ gây tổn thương cho con cả về thể chất lẫn tinh thần mà thôi.

Bị mẹ bắt nhảy dây 3.000 lần/ ngày cho cao lên, cô bé ở Trung Quốc đau khớp nghiêm trọng ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.