Bí quyết "10 không" trong nuôi dạy con của bà mẹ có 3 con đỗ ĐH Stanford danh giá

Bí quyết "10 không" trong nuôi dạy con của bà mẹ có 3 con đỗ ĐH Stanford danh giá
HHT - Trần Mỹ Linh là bà mẹ 61 tuổi đến từ Hồng Kông (TQ), có 3 đứa con từng theo học tại ĐH Stanford - ngôi trường danh giá hàng đầu nước Mỹ. Bà đã đúc kết ra bí quyết "10 không" vô cùng đơn giản mà hiệu quả.

Bí quyết "10 không" không phải những việc làm, hành động quá phức tạp hay đòi hỏi sự đầu tư, mà chỉ là những hành động mang tính cách thường nhật nhưng lại có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc định hình nhân cách cũng như quan niệm sống của con cái.

Bí quyết "10 không" trong nuôi dạy con của bà mẹ có 3 con đỗ ĐH Stanford danh giá ảnh 1

Trần Mỹ Linh sinh ra ở Hồng Kông, bà nổi danh trong nghề ca sĩ từ năm 14 tuổi. Khi trở thành thần tượng của giới trẻ, bà không có nhiều thời gian cho việc học tập. Bố mẹ Trần Mỹ Linh biết chuyện khi đó đã khuyên răn: "Danh tiếng và tiền bạc giống như dòng nước chảy đến rồi đi, chỉ có học vấn mới là điều đáng quý nhất trong cuộc đời của con".

Lời chỉ dạy của bậc sinh thành đã giúp Mỹ Linh thức tỉnh, bà quyết định giã từ sự nghiệp ca hát khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp và nhập học tại Đại học Toronto, chuyên ngành Tâm lý trẻ em.

Năm 1986, Mỹ Linh kết hôn ở Nhật và sinh ra 3 cậu con trai. Tháng 9 năm 2017, con trai út của bà đã nối gót hai anh đỗ vào trường Đại học danh tiếng Stanford, Mỹ. Trần Mỹ Linh vốn cũng là sinh viên đã tốt nghiệp từ trường Đại học Stanford, bởi vậy mọi người trìu mến gọi gia đình bà là "một nhà tứ kiệt".

Bí quyết "10 không" trong nuôi dạy con của bà mẹ có 3 con đỗ ĐH Stanford danh giá ảnh 2
Trần Mỹ Linh bên chồng và 3 cậu con trai tài năng đều theo học tại ĐH Stanford danh tiếng.

"Bà mẹ Stanford" tâm sự, bà không đặt kì vọng áp lực nhiều ở các con: "Tôi mong các con giữ được tâm hồn lương thiện, yêu công việc, vui vẻ trong cuộc sống, kiên trì đến cùng, biết giúp đỡ mọi người, biết đủ, biết tự lập và tìm được người yêu mình".

Mỹ Linh cho rằng với một đứa trẻ, giáo dục ở độ tuổi mầm non là quan trọng nhất và ảnh hưởng tới cả toàn bộ tương lai của chúng. Dưới đây là bí quyết “10 không” khi nuôi dạy con của người mẹ Hồng Kông:

1. Không so sánh con mình với con nhà người ta

Nếu so sánh quá nhiều sẽ khiến con mất tự tin, con sẽ không dám bộc lộ tiềm năng trước mặt bố mẹ. Nếu bố mẹ đánh giá thấp năng lực của con, con có thể sẽ đi gây gổ với con nhà người ta.

2. Phần thưởng cho con không nặng về vật chất

Trẻ con ham thích đồ chơi khoảng 2, 3 ngày. Sau đó, trẻ sẽ chán và vứt qua một bên, đồ chơi chưa bao giờ là bạn vĩnh viễn của trẻ con. Bố mẹ nên gợi ý những phần thưởng khơi dậy sự hứng thú đồng thời giúp kết nối các thành viên trong gia đình.

Bí quyết "10 không" trong nuôi dạy con của bà mẹ có 3 con đỗ ĐH Stanford danh giá ảnh 3

3. Không nên khắt khe thời gian biểu của con

Nhiều người mẹ dạy dỗ con sẽ thiết lập thời gian biểu cố định vào mỗi ngày. Trần Mỹ Linh nghĩ như vậy là quá khắt khe với con trẻ. Bí quyết của cô là không bắt con phân biệt rạch ròi giữa việc học và chơi, điều này giúp con cảm thấy chuyện học không hề đáng sợ.

4. Không để con tham gia quá nhiều lớp học ngoại khóa

Thay vì dành thời gian bắt con đến các lớp học ngoại khóa, cô khuyên các bậc làm cha mẹ nên đưa con đi chơi cùng gia đình, điều này sẽ tốt hơn cho sự phát triển của trẻ.

5. Không nên thay con quyết định

Cha mẹ nên để con tự quyết định mọi chuyện, ngay cả vấn đề chọn trường, cha mẹ đừng nên can thiệp và hãy tôn trọng quyết định của con.

6. Không nên phản đối chuyện yêu đương thời trung học

Khuyến khích con có trách nhiệm với bạn gái, bởi tình yêu sẽ giúp con trẻ cảm nhận được yêu và cách yêu thương mọi người, đồng thời cha mẹ nên sớm dạy cho con trẻ hiểu về kiến thức giới tính.

7. Không nên đánh mắng con

Đánh mắng con trẻ là điều không nên, thay vào đó giảng giải sai lầm của con là cách dạy dỗ đúng nhất.

Bí quyết "10 không" trong nuôi dạy con của bà mẹ có 3 con đỗ ĐH Stanford danh giá ảnh 4
 

8. Không nên nói dối con

Cha mẹ nên tuân thủ lời hứa với con trẻ, nếu không trẻ sẽ nghĩ cha mẹ là kẻ nói dối. Nếu con trẻ không còn tin vào lời hứa thì cuộc sống sau này của con sẽ rất cô đơn.

9. Không nên vì công việc bỏ rơi con

Thời gian mẹ ở bên trẻ chính là thiên đường, có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với con trẻ sau này.

10. Khi con đặt câu hỏi, không nên để con chờ đợi

Cha mẹ nên sẵn lòng trả lời mọi câu hỏi của con, nếu gặp câu hỏi không biết đáp án, hãy cùng con tìm ra câu trả lời.

Bí quyết dạy con vô cùng đơn giản của Trần Mỹ Linh khiến người nghe vô cùng tâm đắc. Chia sẻ của cô đã nhận được hơn hàng chục nghìn lượt thích và chia sẻ chia sẻ chỉ sau một thời gian ngắn đăng tải.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm