Bí quyết giành 9,5 điểm môn Văn của nữ sinh chuyên ban Tự nhiên bất ngờ chuyển sang khối C

Bí quyết giành 9,5 điểm môn Văn của nữ sinh chuyên ban Tự nhiên bất ngờ chuyển sang khối C
HHT - Là học sinh duy nhất của lớp chuyên ban Tự nhiên nộp hồ sơ đăng ký theo khối C, nhưng Hoàng Thị Tố Uyên (lớp 12A3, trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành 9,5 điểm môn Văn.

Hát hay, múa đẹp lại học giỏi là vài nét "chấm phá" về cô bạn Hoàng Thị Tố Uyên (12A3 trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Tĩnh). Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Tố Uyên được 27,25 điểm khối C (chưa cộng điểm ưu tiên) trong đó môn Ngữ văn đạt 9,5, Lịch sử 9 và Địa lý 8,75.

Bí quyết giành 9,5 điểm môn Văn của nữ sinh chuyên ban Tự nhiên bất ngờ chuyển sang khối C ảnh 1

Hoàng Thị Tố Uyên giành ngôi thủ khoa toàn trường với số điểm 27,25 khối C.  

Ấn tượng ban đầu khi trò chuyện với Uyên là một cô gái hay cười và rất xinh xắn. Tố Uyên không giấu nổi niềm vui sướng khi đạt được số điểm cao trong kỳ thi vừa qua.

Uyên chia sẻ: “Mặc dù hài lòng về bài thi của mình nhưng mình cũng khá bất ngờ vì điểm Văn mình lại cao như vậy”.

Uyên cho rằng, yếu tố bài thi của bạn được điểm cao là do phần nghị luận xã hội bạn đều đem những dẫn chứng rất gần với lứa tuổi và ngay tại chính địa phương mình. Ngoài ra, phần nghị luận văn học, thay vì bó hẹp cách nhìn chỉ ở bài văn, Uyên còn mở rộng ra trong thực tế.

Trong quá trình học, để ôn luyện môn Văn, "bí kíp" của Uyên chính là đọc sách. Không chỉ đọc những tác phẩm trong sách giáo khoa mà Uyên còn đọc những tác phẩm của các tác giả mình yêu thích. Những bài bình luận của các tác giả về tác phẩm cũng là nguồn tài liệu giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung, nghệ thuật trong đó. Mỗi khi làm về một tác phẩm văn học, nhờ nguồn kiến thức phong phú mà bài văn của Uyên luôn được đánh giá có chiều sâu và sinh động.

Ngoài Văn, Uyên cũng có niềm đặc biệt yêu thích đối với môn Lịch sử. Riêng với môn Lịch sử, ngoài niềm say mê Uyên còn tìm được cách học vô cùng lý thú cho mình qua những thước phim tài liệu. Đối với những sự kiện khó nhớ bạn thường lấy bút đỏ đánh dấu, sau đó ghi vào cuốn sổ nhỏ để dễ tìm. Ngoài ra, bạn thường lên mạng xem lại những phim tài liệu liên quan đến sự kiện này để kích thích trí nhớ của mình. Vì thế trong quá trình làm bài thi, Uyên đều nhớ rất chính xác các mốc sự kiện.

Sau kết quả thi được công bố, cả gia đình đều vui mừng trước điểm số của Uyên. Chị Nguyễn Thị Liên - mẹ Tố Uyên cho biết: “Nghe cháu báo kết quả là vợ chồng tôi mừng quá. Trước đó, cháu đi thi về cũng tự chấm cho mình được 26 điểm. Uyên chỉ lo môn Địa lý do sai mất mấy ý. Hai vợ chồng tôi cũng động viên cháu là bố mẹ đủ sức nuôi đến khi nào con còn muốn thi nữa. Tôi cảm rất tự hào về cháu vì đã không phụ niềm hy vọng của bố mẹ”.

Tố Uyên là con đầu trong gia đình thuần nông. Bố hàng ngày đi xây, mẹ buôn bán rau ngoài chợ. Gia đình không có điều kiện nên Uyên chủ yếu tự học ở nhà.

Bí quyết giành 9,5 điểm môn Văn của nữ sinh chuyên ban Tự nhiên bất ngờ chuyển sang khối C ảnh 2
Tranh thủ dịp này, Uyên thường phụ mẹ chuẩn bị hàng để đi chợ bán.

Đến năm lớp 12, Uyên mới chuyển sang học khối C. Trước đó, bạn vẫn luôn học theo khối Tự nhiên. Năm 12, cô giáo chủ nhiệm là giáo viên dạy Lịch sử. Trong quá trình dạy, nhận thấy Uyên rất có năng khiếu về các môn xã hội nên cô đã động viên bạn nên theo khối C. Và đến học kỳ 2 của lớp 12, Uyên mới thực sự chuyển hẳn ôn thi khối C.

Nhờ sự giúp đỡ tận tình của cô giáo nên dù chuyển khối muộn nhưng kết quả của Uyên rất cao. Cả 2 lần thi thử THPT tại trường Uyên đều giành ngôi thủ khoa.

Ngoài việc học, Uyên là thành viên tích cực của các phong trào hoạt động của lớp của trường. Nhận xét về cô học trò của mình, cô giáo Trần Thị Nga - giáo viên chủ nhiệm cho hay: “Tố Uyên là một học sinh xinh xắn và khá toàn diện của lớp. Dù bận rộn với việc học, nhưng trong vai trò là bí thư của lớp, Uyên thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường. Uyên có rất nhiều tài lẻ như hát hay, múa giỏi. Trong năm học vừa rồi, Uyên cũng giành giải thưởng Nét đẹp học đường.”

Bí quyết giành 9,5 điểm môn Văn của nữ sinh chuyên ban Tự nhiên bất ngờ chuyển sang khối C ảnh 3
Tố Uyên dự định sẽ theo đuổi ước mơ trở thành nữ luật sư trong tương lai

Cũng chính nhờ hoạt động ngoại khóa đã giúp Uyên từ một cô bé nhút nhát, tự ti trở nên năng động và mạnh dạn hơn.

Với số điểm này, Hoàng Thị Tố Uyên dự định sẽ nộp hồ sơ vào khoa Luật Kinh tế của trường Đại học Luật Hà Nội để thực hiện ước mơ trở thành nữ luật sư trong tương lai.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm