Bí quyết giúp Nga xây dựng được những sân vận động World Cup 2018 hoành tráng và mãn nhãn

Bí quyết giúp Nga xây dựng được những sân vận động World Cup 2018 hoành tráng và mãn nhãn
HHT - Công nghệ cũng đóng một vai trò rõ nét trong quá trình xây dựng các sân vận động phục vụ World Cup tại Nga năm nay.

Tám trên mười hai sân vận động tại Nga, nơi diễn ra những trận đấu chính thức của World Cup 2018 được xây dựng với sự hỗ trợ của phần mềm Tekla Structures, theo trang MeConstructionNews. Theo chia sẻ của Trimble, công ty sở hữu phần mềm này, Tekla Structures là một công cụ hỗ trợ Dựng mẫu Thông tin Xây dựng (Builiding Information Modelling - BIM) tiến tiến cho phép các nhà thiết kế, nhà thầu và công ty xây dựng đứng đằng sau các sân vận động World Cup có thể hoàn thành được công trình với chất lượng cao nhất.

Bí quyết giúp Nga xây dựng được những sân vận động World Cup 2018 hoành tráng và mãn nhãn ảnh 1

Trimble tiết lộ các sân vận động được dựng bằng Tekla Structures nằm ở các thành phố Moscow, Saint Petersburg, Saransk, Volgograd, Nizhny Novgorod, Samara, Sochi, và Kazan. Chúng đều sở hữu những chi tiết về cấu trúc độc đáo và đặc biệt.

Bí quyết giúp Nga xây dựng được những sân vận động World Cup 2018 hoành tráng và mãn nhãn ảnh 2

Sân vận động Spartak tại Moscow với sức chứa 45.000 chỗ ngồi sử dụng cấu trúc với sự kết hợp của nhiều đường ống dày giúp giảm thiểu việc sử dụng kim loại trong xây dựng. Vì thế, phần mái của sân vận động này khá nhẹ, ở mức 8.500 tấn. Với sự hỗ trợ các các tệp tin dựng hình 3D do Tekla Structures thực hiện, dự án này được thực trôi chảy từ khâu lên bản vẽ đến khâu sản xuất, xây dựng.

Bí quyết giúp Nga xây dựng được những sân vận động World Cup 2018 hoành tráng và mãn nhãn ảnh 3

Sận vận động Saint Petersburg với sức chứa 67.000 chỗ ngồi, được thiết kế bởi kiến trúc sư Kisho Kurokawa, cũng là một sân vận động khá đặc biệt với phần sân thi đấu và mái che có thể cuốn ra, co lại. Sau 10 năm xây dựng, dự án này đã được tiếp nhận lại bởi Kurganstalmost. Trimble cho biết bằng cách dùng Tekla Structures, đơn vị này có thể xác định được những điểm yếu tiềm tàng và loại bỏ các công đoạn công việc không cần thiết tại công trường. Kết quả là sân vận động này đã bắt được tiến độ do FIFA yêu cầu.

Bí quyết giúp Nga xây dựng được những sân vận động World Cup 2018 hoành tráng và mãn nhãn ảnh 4

Sân vận động hình oval Mordovia Arena, toạ lạc ở Saransk có phần móng được tạo thành từ 88 dầm đan xen nhau cùng chiều cao 40 m và trải rộng 49 m. Belenergomash, đơn vị cung cấp thép cho công trình này, cũng cho ra những cấu trúc kim loại phức tạp với chiều dài 60 m cùng độ chính xác lên tới 10 mm cùng nhiều điểm hàn nối. Với công nghệ BIM, các chuyên gia của hãng này đã có thể đơn giản hoá dòng chảy công việc để đảm bảo việc liên lạc giữa các bên liên quan hiệu quả và hiệu suất.

Bí quyết giúp Nga xây dựng được những sân vận động World Cup 2018 hoành tráng và mãn nhãn ảnh 5

Sân Volgograd với sức chứa 45.000 chỗ ngồi cũng có nhiều đặc điểm về kiếm trúc khiến đơn vị cung ứng cùng các đơn vị tại công trường phải làm việc sát sao cùng nhau để đảm bảo độ chính xác tối ưu trong cả sản xuất và lắp ráp. Để giải quyết vấn đề này, công nghệ BIM của Tekla đã tích hợp toàn bộ các thông tin hiện có vào một gói thông tin dạng mẫu dựng 3D. Dữ liệu sẽ được chuyển thẳng từ mẫu dựng này tới máy công việc, cho phép nó hoạt động với độ linh hoạt và chính xác cao, đồng thời giảm thời gian sản xuất.

Ngoài ra, sân Samara Arena, Fisht, SochiKazan Arena là một số sân vận động còn lại cũng được hoàn thành nhờ Tekla Structures.

Theo Saostar.vn
MỚI - NÓNG
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
HHT - Không chỉ gây sốt với loạt ảnh chụp cùng dàn sao quốc tế đình đám tại buổi hòa nhạc "Le Gala des Pièces Jaunes", BLACKPINK còn khiến dân mạng trầm trồ khi chung khung hình với Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Pháp. Mới nhất, fan còn thích thú với bức ảnh hé lộ hậu trường chụp ảnh của "phó nháy" Lisa chụp cho Jisoo.

Có thể bạn quan tâm

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không?

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không?

HHT - Bạn có bao giờ từng đặt mật khẩu đơn giản dễ nhớ như "123456789", "111111",...? Nếu bạn đang sử dụng các mật khẩu đơn giản như thế này thì có lẽ bạn nên cân nhắc để đổi lại ngay. Mới đây, World of Statistics đã đăng tải danh sách những mật khẩu tệ nhất 2023 mà bạn có thể sử dụng.