Bí quyết giúp Nga xây dựng được những sân vận động World Cup 2018 hoành tráng và mãn nhãn

Bí quyết giúp Nga xây dựng được những sân vận động World Cup 2018 hoành tráng và mãn nhãn
HHT - Công nghệ cũng đóng một vai trò rõ nét trong quá trình xây dựng các sân vận động phục vụ World Cup tại Nga năm nay.

Tám trên mười hai sân vận động tại Nga, nơi diễn ra những trận đấu chính thức của World Cup 2018 được xây dựng với sự hỗ trợ của phần mềm Tekla Structures, theo trang MeConstructionNews. Theo chia sẻ của Trimble, công ty sở hữu phần mềm này, Tekla Structures là một công cụ hỗ trợ Dựng mẫu Thông tin Xây dựng (Builiding Information Modelling - BIM) tiến tiến cho phép các nhà thiết kế, nhà thầu và công ty xây dựng đứng đằng sau các sân vận động World Cup có thể hoàn thành được công trình với chất lượng cao nhất.

Bí quyết giúp Nga xây dựng được những sân vận động World Cup 2018 hoành tráng và mãn nhãn ảnh 1

Trimble tiết lộ các sân vận động được dựng bằng Tekla Structures nằm ở các thành phố Moscow, Saint Petersburg, Saransk, Volgograd, Nizhny Novgorod, Samara, Sochi, và Kazan. Chúng đều sở hữu những chi tiết về cấu trúc độc đáo và đặc biệt.

Bí quyết giúp Nga xây dựng được những sân vận động World Cup 2018 hoành tráng và mãn nhãn ảnh 2

Sân vận động Spartak tại Moscow với sức chứa 45.000 chỗ ngồi sử dụng cấu trúc với sự kết hợp của nhiều đường ống dày giúp giảm thiểu việc sử dụng kim loại trong xây dựng. Vì thế, phần mái của sân vận động này khá nhẹ, ở mức 8.500 tấn. Với sự hỗ trợ các các tệp tin dựng hình 3D do Tekla Structures thực hiện, dự án này được thực trôi chảy từ khâu lên bản vẽ đến khâu sản xuất, xây dựng.

Bí quyết giúp Nga xây dựng được những sân vận động World Cup 2018 hoành tráng và mãn nhãn ảnh 3

Sận vận động Saint Petersburg với sức chứa 67.000 chỗ ngồi, được thiết kế bởi kiến trúc sư Kisho Kurokawa, cũng là một sân vận động khá đặc biệt với phần sân thi đấu và mái che có thể cuốn ra, co lại. Sau 10 năm xây dựng, dự án này đã được tiếp nhận lại bởi Kurganstalmost. Trimble cho biết bằng cách dùng Tekla Structures, đơn vị này có thể xác định được những điểm yếu tiềm tàng và loại bỏ các công đoạn công việc không cần thiết tại công trường. Kết quả là sân vận động này đã bắt được tiến độ do FIFA yêu cầu.

Bí quyết giúp Nga xây dựng được những sân vận động World Cup 2018 hoành tráng và mãn nhãn ảnh 4

Sân vận động hình oval Mordovia Arena, toạ lạc ở Saransk có phần móng được tạo thành từ 88 dầm đan xen nhau cùng chiều cao 40 m và trải rộng 49 m. Belenergomash, đơn vị cung cấp thép cho công trình này, cũng cho ra những cấu trúc kim loại phức tạp với chiều dài 60 m cùng độ chính xác lên tới 10 mm cùng nhiều điểm hàn nối. Với công nghệ BIM, các chuyên gia của hãng này đã có thể đơn giản hoá dòng chảy công việc để đảm bảo việc liên lạc giữa các bên liên quan hiệu quả và hiệu suất.

Bí quyết giúp Nga xây dựng được những sân vận động World Cup 2018 hoành tráng và mãn nhãn ảnh 5

Sân Volgograd với sức chứa 45.000 chỗ ngồi cũng có nhiều đặc điểm về kiếm trúc khiến đơn vị cung ứng cùng các đơn vị tại công trường phải làm việc sát sao cùng nhau để đảm bảo độ chính xác tối ưu trong cả sản xuất và lắp ráp. Để giải quyết vấn đề này, công nghệ BIM của Tekla đã tích hợp toàn bộ các thông tin hiện có vào một gói thông tin dạng mẫu dựng 3D. Dữ liệu sẽ được chuyển thẳng từ mẫu dựng này tới máy công việc, cho phép nó hoạt động với độ linh hoạt và chính xác cao, đồng thời giảm thời gian sản xuất.

Ngoài ra, sân Samara Arena, Fisht, SochiKazan Arena là một số sân vận động còn lại cũng được hoàn thành nhờ Tekla Structures.

Theo Saostar.vn
MỚI - NÓNG
Mãn nhãn với những bộ “xiêm y” lộng lẫy nhất trên thảm đỏ LHP Cannes những ngày qua
Mãn nhãn với những bộ “xiêm y” lộng lẫy nhất trên thảm đỏ LHP Cannes những ngày qua
HHT - LHP Cannes là một trong những sự kiện điện ảnh lớn nhất thế giới, thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng cinefan. Trong 3 ngày vừa qua, các ngôi sao đình đám bước trên thảm đỏ của LHP này cũng đã trình diễn những bộ trang phục siêu lộng lẫy và bắt mắt. Cùng điểm lại những bộ “xiêm y” được tạp chí VOGUE đánh giá cao nhất!

Có thể bạn quan tâm

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.
Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.