Bí quyết tuyển nhân viên của tỉ phú Jack Ma

Bí quyết tuyển nhân viên của tỉ phú Jack Ma
HHT - Bạn có muốn làm việc cho tỉ phú Jack Ma? Bài viết này liệt kê vài đặc điểm mà ông chủ Alibaba tìm kiếm ở tân nhân viên.
Bí quyết tuyển nhân viên của tỉ phú Jack Ma ảnh 1
Ông Jack Ma. ẢNH: BLOOMBERG.

Theo CNBC, Jack Ma đã có buổi trò chuyện tại hòn đảo nghỉ mát Bali ở Indonesia hồi tuần trước. Tại đây, ông nhắc lại sai lầm của mình trong những ngày đầu điều hành Alibaba.

“Khi tôi gọi vốn được vòng đầu tiên là 5 triệu USD, tôi tuyển rất nhiều phó chủ tịch từ các doanh nghiệp đa quốc gia. Một trong những phó chủ tịch tiếp thị đến bên tôi và đề xuất: "Thưa ông, đây là kế hoạch tiếp thị kinh doanh năm tới của chúng ta’”, ông Ma kể tại cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Kế hoạch trên cần đến 12 triệu USD, cao hơn nhiều so với ngân sách chi tiêu mà Alibaba có khả năng thanh toán lúc đó. Dù vậy, nhân viên trên lại nói rằng anh ta chưa từng lên kế hoạch kinh doanh nào dưới 10 triệu USD.

“Vì thế tôi nói: Được rồi, đây không phải lỗi của anh ấy, mà là lỗi của tôi", ông Ma kể, nói thêm rằng quyết định thuê những người như thế hóa ra hệt như chuyện đặt động cơ của máy bay Boeing 747 vào đầu máy kéo.

Không tuyển người “giỏi nhất”

Từ đó đến nay, Alibaba đã phát triển thành hãng thương mại điện tử khổng lồ với hơn 80.000 nhân viên trên toàn cầu và là một trong các nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất ở Trung Quốc, theo xếp hạng của hãng tư vấn Universum.

Một trong các nền tảng cho sự thành công đó là quy tắc tuyển dụng đầu tiên của ông Ma: Tránh người “giỏi nhất” và “chuyên gia”. Tỉ phú giàu nhất nhì đại lục thường gật đầu với những người sẵn sàng học hỏi và không ngại mắc sai lầm.

“Tôi ghét thuê những người có tư cách chuyên gia vì không có chuyên gia nào về tương lai cả, họ luôn là chuyên gia của ngày hôm qua. Không có ai tốt nhất, giỏi nhất. Những người giỏi nhất luôn ở trong công ty của tôi, bạn đào tạo để họ trở thành giỏi nhất”, ông Ma chia sẻ.

Chú ý đến chỉ số cảm xúc (EQ) và chỉ số thông minh (IQ)

Giỏi nhất lớp không phải điều kiện cần để được Jack Ma thuê. Thực tế, ông Ma nổi tiếng với việc không đề cao mấy những người giỏi top đầu. Trong quyển sách “Alibaba: Triều đại mà Jack Ma xây dựng”, tác giả Duncan Clark cho hay ông Ma thích tuyển những người không thuộc hàng giỏi nhất khi học ở trường. Ông cho rằng những “ngôi sao đại học” dễ thất vọng khi gặp khó trong thế giới thực.

Dù thế, ứng viên sáng giá vẫn phải thông minh một chút để xoay sở trong môi trường kinh doanh luôn thay đổi. Ông Ma có xu hướng ưu ái những người có EQ tốt vì ông nghĩ rằng họ là những người làm lãnh đạo, làm nhân viên khá hơn. Song nếu không có IQ tương đối ổn, họ sẽ khó tiến xa. “Bạn nên có EQ để làm việc với người khác, bạn nên có IQ để biết mình đang làm gì”, tỉ phú Trung Quốc cho biết.

Cơ hội từ những người lạc quan

Ông Ma đặc biệt quan tâm đến sự lạc quan, đức tính mà ông chia sẻ rằng đã giúp mình gầy dựng Alibaba thành hãng công nghệ lớn như ngày hôm nay. Lạc quan có thể giúp người ta chuyển thế khó thành cơ hội. “Là doanh nhân, nếu bạn không lạc quan thì bạn đang gặp rắc rối. Vì vậy, những người tôi chọn, họ phải lạc quan”, ông Ma cho hay.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm