“Biến đổi khí hậu với cuộc sống”: Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta

“Biến đổi khí hậu với cuộc sống”: Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta
HHT - Sáng 14/9, tạp chí Môi trường và Cuộc sống phối hợp với trường ĐH Tài nguyên & Môi trường tổ chức gala phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” chủ đề: Lũ lụt hạn hán và hành động của chúng ta - Vì một Việt Nam Xanh.

“Biến đổi khí hậu với cuộc sống”: Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta ảnh 1

Tham dự gala có ông Nguyễn Văn Toàn - TBT tạp chí Môi trường và Cuộc sống - Trưởng BTC cuộc thi, cán bộ nhân viên Tạp chí Môi trường và Cuộc sống. Về phía đại diện nhà trường có sự tham gia của ông Hoàng Anh Huy - Phó hiệu trưởng trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cùng đông đảo các thầy cô và các bạn sinh viên nhà trường. 

“Biến đổi khí hậu với cuộc sống”: Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta ảnh 2

“Biến đổi khí hậu với cuộc sống”: Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta ảnh 3

Những năm gần đây các dạng thiên tai như bão, lũ, hạn hán xảy ra với tần suất và cường độ gia tăng  gây tổn thất lớn cho nền kinh tế, ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế, xã hội.

Thực tế cho thấy, trong vòng 50 năm qua, nhiệt độ trung bình năm ở Việt Nam đã tăng khoảng 0,5 độ C kéo theo mực nước biển đã dâng khoảng 20cm. Các hiện tượng El-Nino, La-Nina ngày càng tác động mạnh mẽ đến Việt Nam. Biến đổi khí hậu thực sự đã làm cho những thiên tai, đặc biệt là bão, lũ và hạn hán ngày càng khốc liệt, gây thiệt hại lớn về người, tài sản, cơ sở hạ tầng và môi trường cho hầu hết các vùng trong cả nước.

Những trận lũ lịch sử gần đây tại các tỉnh miền núi Tây Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, đặc biệt tại huyện Mù Căng Chải (Yên Bái) đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho đồng bào nơi đây. Hay năm 2016, các tỉnh miền Trung Tây Nguyên cũng phải trải qua đợt hạn hán kỷ lục, nhiệt độ luôn trên 40 độ C, trong mấy tháng trời không có mưa dẫn đến hàng ngàn ha cây cà phê, cây ăn quả bị chết khô.

Nhận thấy ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu đến con người, được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức cuộc thi Biến đổi khí hậu với cuộc sống với chủ đề: Lũ lụt, Hạn hán và hành động của chúng ta. Đối tượng dự thi là các bạn học sinh, sinh viên trên hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp trên toàn quốc.

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường là ngôi trường đầu tiên được BTC cuộc thi lựa chọn tổ chức gala phát động cuộc thi.

“Biến đổi khí hậu với cuộc sống”: Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta ảnh 4

Ông Nguyễn Văn Toàn phát biểu tại gala.

Trước sự tham gia đông đảo của các bạn học sinh, sinh viên đang theo học tại trường Đại học Tài nguyên - Môi trường, sự quan tâm hưởng ứng của Ban giám hiệu nhà trường, ông Nguyễn Văn Toàn bày tỏ: “Qua các bạn chúng tôi tin chắc rằng công tác truyền thông về Biến đổi khí hậu sẽ được làm tốt hơn, thiết thực hơn, cung cấp cho cộng đồng những kiến thức nhất định để họ tự ứng phó với biến đổi khí hậu trong thực tiễn cuộc sống, cũng như góp phần nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu ở mọi cấp, mọi ngành, mọi doanh nghiệp và người dân”.

“Biến đổi khí hậu với cuộc sống”: Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta ảnh 5

Ông Hoàng Anh Huy phát biểu tại buổi gala.

Phát biểu tại buổi gala, ông Hoàng Anh Huy - phó Hiệu trưởng trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội bày tỏ: "Hôm nay, trong bầu không khí nhiệt huyết, sôi động của khán phòng này, trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội rất vinh dự được BTC cuộc thi Biến đổi khí hậu với cuộc sống chọn là trường Đại học đầu tiên để tổ chức gala phát động cuộc thi, đây là vinh dự cũng là trọng trách, đó là làm sao để các em sinh viên sắp xếp thời gian nghiên cứu để có những bài viết hay, làm những video clip liên quan đến chủ để tham dự một cách tốt nhất. Nhà trường chính thức giao cho BCH đoàn trường chủ trì, phổi hợp với phòng công tác sinh viên phát động tới từng lớp học để các em biết và tham gia cuộc thi này".

Với ý nghĩa của cuộc thi, ông Huy mong rằng các bạn sinh viên trong trường Đại học Tài nguyên và Môi trường sẽ tham gia tích cực, để xứng đáng là ngôi trường uy tín trong đào tạo nguồn nhân lực tài nguyên và môi trường trong đó có nguồn nhân lực biến đổi khí hậu cho ngành tài nguyên và môi trường của đất nước.

“Biến đổi khí hậu với cuộc sống”: Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta ảnh 6

Ông Nguyễn Văn Toàn, TBT Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, ông Hoàng Anh Huy, phó Hiệu trưởng trường và ông Lê Ngọc Thuấn - Bí thư Đoàn trường Đại học Tài nguyên và Môi trường cùng phát động cuộc thi Biến đổi khí hậu với cuộc sống trong trường Đại học Tài nguyên và Môi trường.

“Biến đổi khí hậu với cuộc sống”: Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta ảnh 7

Tạp chí Môi trường và Cuộc sống cùng nhà trường Đại học Tài nguyên và Môi trường trồng cây lưu niệm.

“Biến đổi khí hậu với cuộc sống”: Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta ảnh 8

Tạp chí Môi trường và Cuộc sống cùng nhà trường Đại học Tài nguyên và Môi trường phát cây vệ sinh trong khuôn viên trường

Bên cạnh đó, Tạp chí Môi trường Cuộc sống đã tổ chức trồng cây lưu niệm trong khuôn viên nhà trường.

P.V

MỚI - NÓNG
Clip thanh niên dùng nồi áp suất để sấy tóc thu hút 11 triệu view: Thông minh hay dại dột?
Clip thanh niên dùng nồi áp suất để sấy tóc thu hút 11 triệu view: Thông minh hay dại dột?
HHT - Thanh niên này, được cho là ở Ấn Độ, đã rất “sáng tạo” trong việc làm đẹp: Anh ta tận dụng luồng hơi mà nồi áp suất xả ra để tranh thủ vuốt và tạo kiểu tóc cho mình. Video “sấy tóc” bằng nồi áp suất này đã được xem tới hơn 11 triệu lượt, và cư dân mạng có những ý kiến rất trái ngược nhau.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh phản đối phim tài liệu vì “vô căn cứ”, còn Harry phản đối phim để bênh vợ

Hoàng gia Anh phản đối phim tài liệu vì “vô căn cứ”, còn Harry phản đối phim để bênh vợ

HHT - Bộ phim tài liệu (dự kiến gồm 2 phần) của đài BBC về mối quan hệ giữa Hoàng gia Anh và vợ chồng Harry - Meghan đã khiến các thành viên Hoàng gia nổi giận, dùng cả văn bản lẫn hành động để phản đối. Sau khi giữ im lặng trong những vấn đề mà gia đình mình nêu ra về bộ phim, thì Hoàng tử Harry cũng có lời than phiền, nhưng là để bảo vệ vợ anh.
Một người Đài Loan gây phẫn nộ vì gọi xe cấp cứu 39 lần/ năm để được đi "taxi miễn phí"

Một người Đài Loan gây phẫn nộ vì gọi xe cấp cứu 39 lần/ năm để được đi "taxi miễn phí"

HHT - Một người đàn ông ở Đài Loan đã gọi xe cấp cứu 39 lần trong một năm vừa rồi, nhưng lý do không phải là anh ta thường xuyên gặp tình huống khẩn cấp, mà chỉ vì anh ta coi xe cấp cứu như là taxi miễn phí của mình. Hành động của người này đã vừa bị phát hiện và rất gây phẫn nộ vì một chi tiết nữa.
Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

HHT - Do sự nguy hiểm của biến chủng SARS-CoV-2 mới có tên Omicron, Chính phủ Israel mới đây đã thông báo đóng cửa biên giới, cấm người nước ngoài nhập cảnh. Cuộc thi Miss Universe 2021 diễn ra tại Israel còn chưa thực sự bắt đầu, các thí sinh chưa tới đầy đủ, nên cộng đồng fan sắc đẹp đang vô cùng lo ngại, liệu cuộc thi có bị hoãn lại không, các thí sinh chưa tới nơi có được nhập cảnh nữa không?