Billboard Hot 100 lại đổi luật: BTS có thể gặp bất lợi, Nicki Minaj bức xúc lên tiếng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - BXH Billboard Hot 100 tiếp tục điều chỉnh luật tính điểm để giải quyết triệt để vấn nạn "mass buying" (mua nhạc với số lượng lớn) gây nhức nhối cộng đồng nghe nhạc trong thời gian qua. Tuy vậy, những thay đổi này cũng khiến cho nhiều nghệ sĩ gặp bất lợi.

Trở lại với sản phẩm Super Freaky Girl, Nicki Minaj là một trong những nữ nghệ sĩ đầu tiên chịu ảnh hưởng trực tiếp từ quyết định thay đổi luật tính điểm của Billboard. Theo các trang dự đoán, ca khúc mới của nữ rapper có khả năng bị tuột mất vị trí đầu bảng trên BXH Billboard Hot 100 vào tuần sau dù đã tẩu tán được 100.000 lượt mua nhạc trực tuyến tại Mỹ chỉ sau 4 ngày phát hành.

Billboard Hot 100 lại đổi luật: BTS có thể gặp bất lợi, Nicki Minaj bức xúc lên tiếng ảnh 1

Ca khúc Super Freaky Girl của Nicki Minaj gặp bất lợi vì BXH Billboard sửa luật tính điểm.

Nicki Minaj bất bình chia sẻ rằng cách thay đổi luật này đã lấy đi quyền lực trong tay người hâm mộ với các sản phẩm của nghệ sĩ. Trước đó, 1000 lượt mua nhạc trực tuyến sẽ được quy đổi ra 2 điểm trên bảng xếp hạng, nhưng hiện tại chỉ còn tương đương 1,3 điểm.

Ngoài ra, mỗi tài khoản chỉ được công nhận 1 lượt mua nhạc, thay cho 10 lượt mua như trước. Thay đổi này của Billboard đã trực tiếp hạ thấp tiêu chí lượng mua trực tuyến và đề cao vai trò của lượt đề xuất trên hệ thống radio nội địa khi đánh giá thứ hạng của các ca khúc trên bảng xếp hạng.

Billboard Hot 100 lại đổi luật: BTS có thể gặp bất lợi, Nicki Minaj bức xúc lên tiếng ảnh 2

BXH Billboard Hot 100 liên tục đổi luật để đảm bảo tính công bằng giữa các nghệ sĩ.

Dù gây bất lợi cho một số nghệ sĩ, quyết định của Billboard được đánh giá là để cân bằng lại cuộc chơi. Vào giữa năm 2021, trường hợp ca khúc Butter của nhóm nhạc BTS liên tục dẫn đầu BXH Billboard Hot 100 gây nhiều tranh cãi. Butter có mức độ nhận diện với khán giả nội địa thấp hơn hẳn, minh chứng qua việc điểm quy đổi từ lượng nghe trực tuyến và lượt đề xuất trên radio đều kém hơn các ca khúc khác trong Top 10 như good 4 u hay Stay. Tuy vậy, ca khúc của BTS lại được hưởng lợi từ chiến dịch mua nhạc số hàng loạt (mass buying) của người hâm mộ.

Billboard Hot 100 lại đổi luật: BTS có thể gặp bất lợi, Nicki Minaj bức xúc lên tiếng ảnh 3

Ca khúc INDUSTRY BABY của Lil Nas X ngậm ngùi chịu thua trước Butter của BTS trên bảng xếp hạng.

Sự việc còn lên tới đỉnh điểm khi ca khúc INDUSTRY BABY của rapper Lil Nas X chỉ debut tại vị trí 2 trên BXH Billboard Hot 100 dù được đón nhận nồng nhiệt bởi khán giả. Phản hồi về vụ việc, đại diện Billboard cho biết: "Chỉ cần cộng đồng fan BTS mua đủ doanh số để giữ No.1 thì những bài hát mới phát hành đạt No.2 chính là No.1". Do đó việc thay đổi cách tính điểm của Billboard lần này cũng là điều dễ hiểu.

Billboard Hot 100 lại đổi luật: BTS có thể gặp bất lợi, Nicki Minaj bức xúc lên tiếng ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

HAYFEST: Hoàng Dũng - Trung Quân kết hợp "bắn highnote", Epik High hẹn sớm trở lại

HAYFEST: Hoàng Dũng - Trung Quân kết hợp "bắn highnote", Epik High hẹn sớm trở lại

HHT - Lễ hội âm nhạc HAY Glamping Music Festival (HAYFEST) khiến khán giả bùng nổ khi mang nhiều cái tên huyền thoại cùng góp mặt như Epik High, Ronan Keating, Suboi, JustaTee... Những ca khúc mới toanh được dàn sao "đánh úp" biểu diễn, cũng tại đây, không ít giọng ca "thả thính" cho người hâm mộ về những cái hẹn trong tương lai.