Bitcoin tăng giá kỷ lục: Chuyện gì đang xảy ra? 5 điều để bạn hiểu thêm về đồng tiền ảo này

HHT - Bitcoin đã tăng vọt lên tới mức giá không tưởng: 1 bitcoin bằng hơn 51.000 đôla (gần 1,2 tỷ đồng), khiến cả những nhà phân tích kinh tế kỳ cựu cũng phải choáng váng. Chuyện gì đang xảy ra xung quanh đồng tiền ảo này vậy?

Giá của đồng tiền ảo bitcoin đã tăng gấp 5 lần chỉ trong một năm. Ngày 16/2/2020, nó được trao đổi với giá chưa đến 10.000 đôla. Ngày hôm qua, nó đã vượt qua mức 52.000 đôla cho mỗi bitcoin. Hiện tại, nó “neo” ở mức hơn 51.000 đôla.

Có chuyện gì đang xảy ra vậy? Các chuyên gia về tài chính và tiền ảo sẽ có lời giải thích cho bạn.

Bitcoin là gì?

Bitcoin tăng giá kỷ lục: Chuyện gì đang xảy ra? 5 điều để bạn hiểu thêm về đồng tiền ảo này ảnh 1 Đồng xu lưu niệm hình đồng tiền bitcoin. Ảnh: Nik Oiko/ SOPA/ LightRocket/ Getty Images.

Bitcoin là một loại tiền ảo, được tạo ra từ hơn một thập kỷ trước, như một sự thay thế cho “phương tiện trao đổi” do chính phủ phát hành (tức là tiền mặt). Bitcoin được cho là có “giá trị lưu trữ” tương tự như vàng. Nhưng khác với vàng, bạn không thể cầm bitcoin trên tay hay đeo trên cổ (như sợi dây chuyền vàng), vì bitcoin chỉ là một tệp điện tử. Các giao dịch được ghi lại trong một “cuốn sổ cái”, liên tục được mạng lưới máy tính trên thế giới cập nhật. Không có chính phủ nào kiểm soát cả.

Bạn có thể dùng bitcoin để mua rất nhiều thứ, từ xe ô tô Tesla đến những thứ không được bán ngoài thị trường bình thường. Và khác với tiền mặt, chỉ có một lượng giới hạn bitcoin tồn tại mà thôi.

Làm sao mua được bitcoin?

Bitcoin tăng giá kỷ lục: Chuyện gì đang xảy ra? 5 điều để bạn hiểu thêm về đồng tiền ảo này ảnh 2 Một máy ATM tiền ảo ở New Hampshire (Mỹ). Ảnh: Charles Krupa/ AP.

Cách dễ nhất để mua tiền ảo là qua sàn giao dịch tập trung, như Coinbase, Binance, hay Cashapp. Mỗi giao dịch sẽ bị tính một khoản phí nhỏ. Thường thì bạn sẽ dùng thẻ tín dụng để chi trả khi mua bitcoin. Ở một số nơi cũng có những máy ATM bitcoin để bạn dùng tiền mặt mua tiền ảo.

Tại sao giá bitcoin lại tăng chóng mặt?

Sự tăng giá của bitcoin được kích hoạt bởi “sự thay đổi thế giới quan”, theo Zack Seward, chuyên gia ở CoinDesk, một trang tin tức hàng đầu về tiền ảo. “Các công ty lớn ngày càng coi nó là một thứ có giá trị lưu trữ hợp pháp” - Seward nói.

Bitcoin tăng giá kỷ lục: Chuyện gì đang xảy ra? 5 điều để bạn hiểu thêm về đồng tiền ảo này ảnh 3 Tỷ phú Elon Musk tỏ ra ủng hộ tiền điện tử. Ảnh: Coin Gape.

Elon Musk, CEO tỷ phú của Tesla và SpaceX, gần đây đã thêm hashtag #bitcoin vào phần thông tin của mình trên Twitter, sau đó đồng tiền này bắt đầu tăng giá liên tiếp. Elon cũng đã bỏ ra 1,5 tỷ đôla để mua bitcoin và nói công ty của ông sẽ chấp nhận bitcoin khi khách hàng mua ô tô Tesla. Mastercard cũng đã thông báo rằng họ sẽ hỗ trợ một số loại tiền điện tử trong hệ thống thanh toán của mình. Apple Pay cũng nói sẽ cho phép bitcoin được dùng để chi trả trên mạng, tại các cửa hàng bán lẻ và trong các ứng dụng.

Ngoài ra, tất nhiên cũng có những yếu tố khác dẫn đến sự tăng giá bất ngờ của bitcoin, nhưng trên đây chính là lý do rõ ràng nhất.

Nhược điểm của tiền ảo là gì?

Bitcoin tăng giá kỷ lục: Chuyện gì đang xảy ra? 5 điều để bạn hiểu thêm về đồng tiền ảo này ảnh 4 Mọi người đi ngang một cửa hàng bitcoin ở Ba Lan. Ảnh: Jakub Porzycki/ NurPhoto/ Getty Images.

Thực tế, có nhiều nhược điểm mà chúng ta cần cân nhắc trước khi nghĩ tới việc mua đồng tiền kỹ thuật số. Theo Michelle Lowry, giảng viên về Tài chính ở Trường Kinh doanh LeBow thuộc ĐH Drexel (Pennsylvania, Mỹ), thì khi bạn dùng bitcoin để mua thứ gì đó, nó sẽ có thời gian xử lý rất lâu. “Có thể mất 10 phút cho một giao dịch, trong khi thẻ tín dụng chỉ mất vài giây” - Lowry nói.

Ngoài ra, về căn bản thì đầu tư hay tích trữ bất kỳ thứ gì cũng có rủi ro. Bitcoin giờ đang là “cục cưng” của thế giới tiền ảo, nhưng dù nó có được sử dụng rộng rãi hơn thì cũng không ai dám chắc chắn rằng nó sẽ luôn thống trị trong tương lai. Theo giảng viên Lowry thì dù thế nào cũng nên “rất thận trọng”.

Tại Việt Nam, bitcoin có được công nhận không?

Theo Nghị định 80/2016/NĐ-CP, liên quan đến việc thanh toán không dùng tiền mặt, thì bitcoin và các loại tiền ảo khác đều không được coi là phương tiện thanh toán. Do đó, việc cung ứng, phát hành và sử dụng tiền ảo là không hợp pháp.

Việc sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm bitcoin và các loại tiền ảo khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, từ 50 đến 100 triệu đồng.

Bitcoin tăng giá kỷ lục: Chuyện gì đang xảy ra? 5 điều để bạn hiểu thêm về đồng tiền ảo này ảnh 5 Việc tích trữ, sử dụng tiền ảo tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Ảnh: ImageFlow.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã khẳng định, tiền ảo nói chung, bao gồm bitcoin, không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo, bao gồm bitcoin, làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là bị cấm, người nào cố tình thực hiện, gây thiệt hại thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã cảnh báo rằng việc đầu tư vào tiền ảo có thể đem đến rất nhiều rủi ro cho chính người đầu tư. (Nguồn thông tin: Công ty Luật Minh Khuê).

Bitcoin tăng giá kỷ lục: Chuyện gì đang xảy ra? 5 điều để bạn hiểu thêm về đồng tiền ảo này ảnh 6
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.
Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

HHT - Cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ đang rất trầm trọng, dẫn tới việc thiếu giường bệnh, thiếu oxy, thiếu thuốc và vắc-xin. Trong nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau lòng này, người ta đang nhắc đến “biến thể kép” của SARS-CoV-2. Vậy “biến thể kép” này nguy hiểm đến mức nào?
Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

HHT - Thủy thủ đoàn trên những con tàu lênh đênh ngoài biển đã phải chịu nhiều hiểm nguy rồi, nhưng thủy thủ đoàn trên tàu ngầm còn có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn nữa. KRI Nanggala-402 không phải là con tàu ngầm đầu tiên gặp nạn. Trước nó, đã có những vụ tai nạn tàu ngầm khác, cũng rất đau lòng.
Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

HHT - Vụ tàu ngầm KRI Nanggala-402 chở 53 người bị mất tích vẫn đang được coi là một bí ẩn. Mặc dù việc tìm kiếm được tiến hành rất khẩn trương nhưng hy vọng thì ngày càng ít. Đây quả là một lời nhắc nhở - có thể rất đau lòng - về sự can đảm của các thủy thủ tàu ngầm. Vậy tình huống nào có thể xảy ra với họ?