Black Friday tại Mỹ: 10 người chết, 111 người bị thương do chen lấn, ẩu đả lúc mua sắm

Black Friday tại Mỹ: 10 người chết, 111 người bị thương do chen lấn, ẩu đả lúc mua sắm
HHT - Với sức nóng của dịp Black Friday, rất nhiều vụ tai nạn không đáng có đã được ghi nhận tại Mỹ trong những năm qua do mọi người thường “dồn hết sức” chen chân để mua hàng giảm giá bất chấp nguy hiểm, bất chấp tính mạng.

Những hình ảnh quen thuộc trên đường phố và các trung tâm thương mại...

Vào ngày Black Friday ở Mỹ người ta thường chứng kiến những cảnh người dân xếp hàng dài tại các siêu thị, cửa hàng để mua hàng giá siêu rẻ. Sức mua trong những ngày này có thể bằng vài tháng trước đó cộng lại. Đây chính là đòn bẩy kinh tế mạnh dịp cuối năm. Giúp những “ông lớn” vơ vét thị trường, tăng lợi nhuận liên tục.   

Black Friday tại Mỹ: 10 người chết, 111 người bị thương do chen lấn, ẩu đả lúc mua sắm ảnh 1
Những hình ảnh nhốn nháo được cập nhật để có thể thấy một phần của sự đông đúc đến mất kiểm soát vào dịp Black Friday.

Phần lớn các cơ sở bán lẻ lớn đều mở cửa từ khoảng 4 giờ sáng hay sớm hơn, với hàng chục ngàn mặt hàng giảm giá cực mạnh. Mức giảm giá phổ biến từ 10 - 30%, hay thậm chí lên đến 60% để bán được nhiều hàng hóa hơn.

Black Friday tại Mỹ: 10 người chết, 111 người bị thương do chen lấn, ẩu đả lúc mua sắm ảnh 2

Một số cửa hàng còn đưa ra chiêu thức giảm cực sốc với mức 80-90% cho một số khách hàng đến sớm hoặc đối với các mặt hàng thông thường như điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, nội thất, thời trang. Nhiều chủ doanh nghiệp, thậm chí còn cho phép nhân viên nghỉ làm như để đi “săn” đồ cuối năm. 

Black Friday tại Mỹ: 10 người chết, 111 người bị thương do chen lấn, ẩu đả lúc mua sắm ảnh 3

... Những cái chết và hậu quả thương tâm kéo theo

Năm 2008, một người đàn ông bị đám đông chen lấn và chà đạp tới chết. Một công nhân làm việc ở một hệ thống siêu thị tại New York bị chết ngạt do đám đông 2000 nghìn người phá cửa xông vào, 11 người mua hàng khác cũng bị thương do bạo lực, xô sát trong đó có cả phụ nữ mang thai.

Black Friday tại Mỹ: 10 người chết, 111 người bị thương do chen lấn, ẩu đả lúc mua sắm ảnh 4

Năm 2012, bang Florida của Mỹ ghi nhận trường hợp 2 người bị bắn bên ngoài một hệ thống siêu thị khi tranh giành nhau một chỗ đậu xe - một cái chết rất thương tâm và đáng ra không nên có. 

Black Friday tại Mỹ: 10 người chết, 111 người bị thương do chen lấn, ẩu đả lúc mua sắm ảnh 5

Năm 2016, tại Mỹ lại tiếp tục có thêm 2 người chết, 2 người bị thương trong các vụ xả súng và đụng độ. Trong đó, một thanh niên 21 tuổi bị bắn chết tại điểm đỗ xe bên ngoài cửa hàng.

Black Friday tại Mỹ: 10 người chết, 111 người bị thương do chen lấn, ẩu đả lúc mua sắm ảnh 6

Năm 2017, cảnh sát buộc phải yêu cầu một trung tâm mua sắm ở Missouri đóng cửa vì có 5 người bị thương do bạo lực diễn ra tại đây.

Theo thống kê của Mỹ, từ năm 2010 cho đến nay, nước này ghi nhận 10 người chết và 111 người bị thương do chen lấn và ẩu đả trong ngày Black Friday. Mọi người đều nguyện cầu năm 2018 sẽ không đạp lên “vết xe đổ” tang thương như những năm trước.

Black Friday tại Mỹ: 10 người chết, 111 người bị thương do chen lấn, ẩu đả lúc mua sắm ảnh 7

Tai nạn phổ biến nhất trong ngày Black Friday là chấn thương đầu, xuất huyết bên trong, gãy xương, chấn thương cột sống và khớp háng. Các chuyên gia nhận xét rằng chính những nhà bán lẻ, với tham vọng đẩy mạnh doanh thu, cùng với những phương thức marketing đầy kích động, đã khiến ngày lễ mua sắm truyền thống sau Lễ Tạ Ơn ngày càng trở nên "điên rồ" và “thảm khốc” nhất trên thị trường tiêu thụ của các nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

HHT - Mỗi dịp Hè về, tại các sông, hồ, ao, suối, trẻ em tập trung bơi lội, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước tình hình đó, các Đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình "Lốp xe cứu đuối" và đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm từ các nguyên vật liệu tái chế như: vỏ xe, chai nhựa, sắt phế liệu...