Bộ GD-ĐT thanh tra 4 trường đại học do công bố điểm sàn thấp

Bộ GD-ĐT thanh tra 4 trường đại học do công bố điểm sàn thấp
HHT - Thanh tra Bộ GD-ĐT sẽ tiến hành thanh tra 4 trường: ĐH Nội vụ, ĐH Lâm nghiệp, ĐH Hùng Vương TP.HCM, ĐH Bạc Liêu liên quan đến công tác tuyển sinh năm 2019 từ ngày mai (1/8).
Bộ GD-ĐT thanh tra 4 trường đại học do công bố điểm sàn thấp ảnh 1
Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Ngọc Dương.

Ngày 31/7, trao đổi với phóng viên Báo, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT xác nhận đã ký quyết định thanh tra công tác tuyển sinh ĐH năm 2019. Có 4 trường ĐH sẽ bị thanh tra trong đợt này bao gồm Trường ĐH Nội vụ Hà Nội, Trường ĐH Lâm nghiệp, Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM và Trường ĐH Bạc Liêu.

Nội dung thanh tra sẽ tập trung vào việc xây dựng và công khai đề án tuyển sinh của các trường, việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh, tổ chức tuyển sinh.

Theo ông Nguyễn Huy Bằng, thanh tra Bộ GD-ĐT sẽ bắt đầu làm việc từ ngày mai (1.8). Thời gian thanh tra kéo dài 30 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Cũng theo ông Bằng, nguyên tắc chọn trường thanh tra là những trường có điểm sàn thuộc vào loại thấp nhất. Chẳng hạn như các trường: ĐH Nội vụ Hà Nội, ĐH Hùng Vương TP.HCM, ĐH Bạc Liêu nhiều ngành có điểm sàn dưới 13, Trường ĐH Lâm nghiệp có điểm sàn 13.

“Tuy khá nhiều trường có điểm sàn mức 13, nhưng không nhiều như Trường ĐH Lâm nghiệp (70 mã ngành đều có điểm sàn 13). Thực ra đặt điểm sàn bao nhiêu là quyền của trường, nhưng Bộ GD-ĐT có trách nhiệm kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo của các trường, cách xây dựng đề án, công khai đề án, thực hiện đề án ra sao…. Động thái kiểm tra này là cần thiết để đảm bảo lợi ích của người học”, ông Bằng nói.

Ông Bằng cũng lưu ý, việc kiểm tra này là một hoạt động bình thường, Bộ thực hiện với trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước.

Trước đó, trả lời Báo, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, cho biết theo quy định của pháp luật thì xác định điểm sàn là thẩm quyền của các trường nhưng sẽ phải có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với những trường công bố điểm sàn thấp... Bộ sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát thực hiện các điều kiện đảm bảo chất lượng của các trường này khi xác định điểm trúng tuyển, trong quá trình đào tạo và việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp; sẽ xử phạt thật nghiêm đối với các trường vi phạm, công khai thông tin để dư luận và người học đánh giá, lựa chọn.

Vì vậy, trong thời gian tới, nhiều khả năng Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục thanh tra các trường ĐH khác về công tác tuyển sinh năm 2019.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.