Bộ GD-ĐT thông báo nội dung giảm tải, không có thời gian "sốc", cùng tìm cách vượt qua nào

HHT - Với việc nhiều nội dung trong chương trình học chính thức được chuyển sang "Khuyến khích tự học", "không dạy", "không làm"... ngay từ giờ, teen mình cần tập tự học đi là vừa!

"Đừng hỏi em vì sao, vì sao em rớt đại học"

Phản ứng trước nội dung công văn số 1113 hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II của Bộ GD-ĐT, teen đã lên các diễn đàn mạng chia sẻ ý kiến sôi nổi. "Bộ bảo giảm tải lần này sẽ không khiến các em sốc đâu. Và rồi em không sốc thật mà chỉ biết câm lặng"; “Đừng hỏi em vì sao? Vì sao em rớt Đại học” là hai trong số những bình luận thể hiện cảm giác choáng váng của các bạn học sinh.

Theo công văn trên, Bộ Giáo dục cắt giảm nội dung bài học trong chương trình học kỳ 2 ở tất cả bộ môn từ Tiểu học đến THPT. Tuy nhiên điều khiến teen cảm thấy lo ngại là trong khi một số môn như Anh, Sinh, Lý, Hóa bị giảm gần nửa chương trình thì có những môn chỉ bị bỏ đi những kiến thức “râu ria”. Chính sự giảm tải không đồng đều giữa các môn học đã khiến nhiều bạn cảm thấy khó hiểu.

Bộ GD-ĐT thông báo nội dung giảm tải, không có thời gian "sốc", cùng tìm cách vượt qua nào ảnh 1 Bộ Giáo Dục khuyến khích học sinh tự học những nội dung giảm tải

Bên cạnh đó, một số nội dung từ được dạy chính thức chuyển thành “khuyến khích học sinh tự tìm hiểu”, “Không dạy”, "Không làm"... Những nội dung này cũng sẽ được rút khỏi các đề kiểm tra, đề thi.

Bạn Anh Thư (lớp 12, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) cho biết: "Mình thấy nội dung chương trình học bị cắt hơi nhiều, nhất là ở bộ môn Sinh, Lý, Hóa. Sẽ là một sự thiệt thòi cho một số học sinh lớp 12 như mình khi vào Đại học vì lên đó ở một số ngành sẽ phải học Sinh, Lý, Hóa đại cương. Tuy nhiên, những kiến thức cắt giảm lần này trường mình đã dạy xong từ học kỳ 1."

Bộ GD-ĐT thông báo nội dung giảm tải, không có thời gian "sốc", cùng tìm cách vượt qua nào ảnh 2 Cảm xúc của nhiều bạn sau khi đọc công văn về việc giảm tải chương trình

Thiên An (lớp 10, trường THPT Gia Định, TP.HCM) không khỏi bứt rứt: "Hãy trả lời mình vì sao môn tiếng Anh lại cắt giảm nhiều đến thế trong khi tiếng Anh học bao nhiêu cũng không đủ”.

Cơ hội để rèn luyện khả năng tự học

Dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến khó lường dù chính phủ và toàn dân đang nỗ lực hết sức để kiểm soát. Hiện vẫn chưa rõ khi nào thì teen mình có thể quay trở lại trường được, trong khi các biện pháp học online hay học qua truyền hình gặp khó khăn khi triển khai đồng loạt trên cả nước. Vì thế việc Bộ GD-ĐT chủ động giảm tải chương trình học kỳ II là cần thiết. Tất nhiên, việc giảm tải, thay đổi chương trình thực hiện gấp rút trong thời gian ngắn ngủi thì khó có thể thỏa mãn tất cả mọi người.

Hãy nhìn nhận sự thay đổi này là cơ hội để chúng ta tự rèn luyện kỹ năng "tự học, tự tìm hiểu, tự làm". Đây là kĩ năng vô cùng quan trọng khi chúng mình học lên các bậc học cao hơn, cũng như cần thiết cho cả cuộc sống của mình nữa. Kỹ năng này còn quan trọng hơn mớ kiến thức được giảm tải ấy chứ!

Bạn Vân Thùy (lớp 11, trường PTNK, TP.HCM) chia sẻ: "Học sinh Việt Nam thường có tâm lý ỷ lại giáo viên nên mình nghĩ đây là cơ hội tốt để tụi mình làm quen với việc chủ động học cũng như tìm hiểu kiến thức hơn."

Bạn Huyền My (lớp 12, trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP.HCM) cũng đồng tình rằng: "Dù có sự giảm tải không đồng đều giữa các môn học nhưng vẫn có thể chấp nhận được. Vì môn Anh tụi mình vẫn có thể tự học những phần không được dạy. Còn môn Toán vốn dĩ tất cả nội dung bài học đều quan trọng cho kì thi sắp tới nên khó mà cắt giảm nhiều như các bạn mong muốn.”

Hãy biến khó khăn thành cơ hội, cải thiện kĩ năng tự học, trau dồi bản thân và ôn thi thật hiệu quả bạn nhé! Chuyên mục Cá chép hóa rồng của Hoa Học Trò Online sẽ luôn sát cánh cùng bạn để tìm ra những giải pháp học tập hiệu quả nhất. Đó chính là cách chúng mình góp phần vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh rồi, phải không nào!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".