Bộ GD-ĐT thông báo nội dung giảm tải, không có thời gian "sốc", cùng tìm cách vượt qua nào

HHT - Với việc nhiều nội dung trong chương trình học chính thức được chuyển sang "Khuyến khích tự học", "không dạy", "không làm"... ngay từ giờ, teen mình cần tập tự học đi là vừa!

"Đừng hỏi em vì sao, vì sao em rớt đại học"

Phản ứng trước nội dung công văn số 1113 hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II của Bộ GD-ĐT, teen đã lên các diễn đàn mạng chia sẻ ý kiến sôi nổi. "Bộ bảo giảm tải lần này sẽ không khiến các em sốc đâu. Và rồi em không sốc thật mà chỉ biết câm lặng"; “Đừng hỏi em vì sao? Vì sao em rớt Đại học” là hai trong số những bình luận thể hiện cảm giác choáng váng của các bạn học sinh.

Theo công văn trên, Bộ Giáo dục cắt giảm nội dung bài học trong chương trình học kỳ 2 ở tất cả bộ môn từ Tiểu học đến THPT. Tuy nhiên điều khiến teen cảm thấy lo ngại là trong khi một số môn như Anh, Sinh, Lý, Hóa bị giảm gần nửa chương trình thì có những môn chỉ bị bỏ đi những kiến thức “râu ria”. Chính sự giảm tải không đồng đều giữa các môn học đã khiến nhiều bạn cảm thấy khó hiểu.

Bộ GD-ĐT thông báo nội dung giảm tải, không có thời gian "sốc", cùng tìm cách vượt qua nào ảnh 1 Bộ Giáo Dục khuyến khích học sinh tự học những nội dung giảm tải

Bên cạnh đó, một số nội dung từ được dạy chính thức chuyển thành “khuyến khích học sinh tự tìm hiểu”, “Không dạy”, "Không làm"... Những nội dung này cũng sẽ được rút khỏi các đề kiểm tra, đề thi.

Bạn Anh Thư (lớp 12, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) cho biết: "Mình thấy nội dung chương trình học bị cắt hơi nhiều, nhất là ở bộ môn Sinh, Lý, Hóa. Sẽ là một sự thiệt thòi cho một số học sinh lớp 12 như mình khi vào Đại học vì lên đó ở một số ngành sẽ phải học Sinh, Lý, Hóa đại cương. Tuy nhiên, những kiến thức cắt giảm lần này trường mình đã dạy xong từ học kỳ 1."

Bộ GD-ĐT thông báo nội dung giảm tải, không có thời gian "sốc", cùng tìm cách vượt qua nào ảnh 2 Cảm xúc của nhiều bạn sau khi đọc công văn về việc giảm tải chương trình

Thiên An (lớp 10, trường THPT Gia Định, TP.HCM) không khỏi bứt rứt: "Hãy trả lời mình vì sao môn tiếng Anh lại cắt giảm nhiều đến thế trong khi tiếng Anh học bao nhiêu cũng không đủ”.

Cơ hội để rèn luyện khả năng tự học

Dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến khó lường dù chính phủ và toàn dân đang nỗ lực hết sức để kiểm soát. Hiện vẫn chưa rõ khi nào thì teen mình có thể quay trở lại trường được, trong khi các biện pháp học online hay học qua truyền hình gặp khó khăn khi triển khai đồng loạt trên cả nước. Vì thế việc Bộ GD-ĐT chủ động giảm tải chương trình học kỳ II là cần thiết. Tất nhiên, việc giảm tải, thay đổi chương trình thực hiện gấp rút trong thời gian ngắn ngủi thì khó có thể thỏa mãn tất cả mọi người.

Hãy nhìn nhận sự thay đổi này là cơ hội để chúng ta tự rèn luyện kỹ năng "tự học, tự tìm hiểu, tự làm". Đây là kĩ năng vô cùng quan trọng khi chúng mình học lên các bậc học cao hơn, cũng như cần thiết cho cả cuộc sống của mình nữa. Kỹ năng này còn quan trọng hơn mớ kiến thức được giảm tải ấy chứ!

Bạn Vân Thùy (lớp 11, trường PTNK, TP.HCM) chia sẻ: "Học sinh Việt Nam thường có tâm lý ỷ lại giáo viên nên mình nghĩ đây là cơ hội tốt để tụi mình làm quen với việc chủ động học cũng như tìm hiểu kiến thức hơn."

Bạn Huyền My (lớp 12, trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP.HCM) cũng đồng tình rằng: "Dù có sự giảm tải không đồng đều giữa các môn học nhưng vẫn có thể chấp nhận được. Vì môn Anh tụi mình vẫn có thể tự học những phần không được dạy. Còn môn Toán vốn dĩ tất cả nội dung bài học đều quan trọng cho kì thi sắp tới nên khó mà cắt giảm nhiều như các bạn mong muốn.”

Hãy biến khó khăn thành cơ hội, cải thiện kĩ năng tự học, trau dồi bản thân và ôn thi thật hiệu quả bạn nhé! Chuyên mục Cá chép hóa rồng của Hoa Học Trò Online sẽ luôn sát cánh cùng bạn để tìm ra những giải pháp học tập hiệu quả nhất. Đó chính là cách chúng mình góp phần vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh rồi, phải không nào!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).