Bộ GD-ĐT thông báo nội dung giảm tải, không có thời gian "sốc", cùng tìm cách vượt qua nào

HHT - Với việc nhiều nội dung trong chương trình học chính thức được chuyển sang "Khuyến khích tự học", "không dạy", "không làm"... ngay từ giờ, teen mình cần tập tự học đi là vừa!

"Đừng hỏi em vì sao, vì sao em rớt đại học"

Phản ứng trước nội dung công văn số 1113 hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II của Bộ GD-ĐT, teen đã lên các diễn đàn mạng chia sẻ ý kiến sôi nổi. "Bộ bảo giảm tải lần này sẽ không khiến các em sốc đâu. Và rồi em không sốc thật mà chỉ biết câm lặng"; “Đừng hỏi em vì sao? Vì sao em rớt Đại học” là hai trong số những bình luận thể hiện cảm giác choáng váng của các bạn học sinh.

Theo công văn trên, Bộ Giáo dục cắt giảm nội dung bài học trong chương trình học kỳ 2 ở tất cả bộ môn từ Tiểu học đến THPT. Tuy nhiên điều khiến teen cảm thấy lo ngại là trong khi một số môn như Anh, Sinh, Lý, Hóa bị giảm gần nửa chương trình thì có những môn chỉ bị bỏ đi những kiến thức “râu ria”. Chính sự giảm tải không đồng đều giữa các môn học đã khiến nhiều bạn cảm thấy khó hiểu.

Bộ GD-ĐT thông báo nội dung giảm tải, không có thời gian "sốc", cùng tìm cách vượt qua nào ảnh 1 Bộ Giáo Dục khuyến khích học sinh tự học những nội dung giảm tải

Bên cạnh đó, một số nội dung từ được dạy chính thức chuyển thành “khuyến khích học sinh tự tìm hiểu”, “Không dạy”, "Không làm"... Những nội dung này cũng sẽ được rút khỏi các đề kiểm tra, đề thi.

Bạn Anh Thư (lớp 12, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) cho biết: "Mình thấy nội dung chương trình học bị cắt hơi nhiều, nhất là ở bộ môn Sinh, Lý, Hóa. Sẽ là một sự thiệt thòi cho một số học sinh lớp 12 như mình khi vào Đại học vì lên đó ở một số ngành sẽ phải học Sinh, Lý, Hóa đại cương. Tuy nhiên, những kiến thức cắt giảm lần này trường mình đã dạy xong từ học kỳ 1."

Bộ GD-ĐT thông báo nội dung giảm tải, không có thời gian "sốc", cùng tìm cách vượt qua nào ảnh 2 Cảm xúc của nhiều bạn sau khi đọc công văn về việc giảm tải chương trình

Thiên An (lớp 10, trường THPT Gia Định, TP.HCM) không khỏi bứt rứt: "Hãy trả lời mình vì sao môn tiếng Anh lại cắt giảm nhiều đến thế trong khi tiếng Anh học bao nhiêu cũng không đủ”.

Cơ hội để rèn luyện khả năng tự học

Dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến khó lường dù chính phủ và toàn dân đang nỗ lực hết sức để kiểm soát. Hiện vẫn chưa rõ khi nào thì teen mình có thể quay trở lại trường được, trong khi các biện pháp học online hay học qua truyền hình gặp khó khăn khi triển khai đồng loạt trên cả nước. Vì thế việc Bộ GD-ĐT chủ động giảm tải chương trình học kỳ II là cần thiết. Tất nhiên, việc giảm tải, thay đổi chương trình thực hiện gấp rút trong thời gian ngắn ngủi thì khó có thể thỏa mãn tất cả mọi người.

Hãy nhìn nhận sự thay đổi này là cơ hội để chúng ta tự rèn luyện kỹ năng "tự học, tự tìm hiểu, tự làm". Đây là kĩ năng vô cùng quan trọng khi chúng mình học lên các bậc học cao hơn, cũng như cần thiết cho cả cuộc sống của mình nữa. Kỹ năng này còn quan trọng hơn mớ kiến thức được giảm tải ấy chứ!

Bạn Vân Thùy (lớp 11, trường PTNK, TP.HCM) chia sẻ: "Học sinh Việt Nam thường có tâm lý ỷ lại giáo viên nên mình nghĩ đây là cơ hội tốt để tụi mình làm quen với việc chủ động học cũng như tìm hiểu kiến thức hơn."

Bạn Huyền My (lớp 12, trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP.HCM) cũng đồng tình rằng: "Dù có sự giảm tải không đồng đều giữa các môn học nhưng vẫn có thể chấp nhận được. Vì môn Anh tụi mình vẫn có thể tự học những phần không được dạy. Còn môn Toán vốn dĩ tất cả nội dung bài học đều quan trọng cho kì thi sắp tới nên khó mà cắt giảm nhiều như các bạn mong muốn.”

Hãy biến khó khăn thành cơ hội, cải thiện kĩ năng tự học, trau dồi bản thân và ôn thi thật hiệu quả bạn nhé! Chuyên mục Cá chép hóa rồng của Hoa Học Trò Online sẽ luôn sát cánh cùng bạn để tìm ra những giải pháp học tập hiệu quả nhất. Đó chính là cách chúng mình góp phần vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh rồi, phải không nào!

MỚI - NÓNG
Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ
Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ
HHT - Sau khi đoạn video nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng, một tài khoản đã lên tiếng khẳng định: Đây là video đã được cắt ghép để gây hiểu lầm. Đồng thời, nhà trường nơi giảng viên này đang giảng dạy cũng đã yêu cầu các bộ phận liên quan trao đổi với giảng viên để tìm hiểu sự việc.

Có thể bạn quan tâm

Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy

Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy

HHT - Một thầy giáo ở Anh tạm bị đình chỉ công tác sau khi một số học sinh than phiền rằng thầy gọi họ là “phân gà” (tức là người vô dụng), và những từ nặng nề khác. Thật bất ngờ, hiện nhiều phụ huynh lên tiếng bảo vệ thầy và nói rằng, chỉ có những học sinh “bông tuyết” (tức là rất mong manh, yếu đuối) mới đi than phiền như thế.
Hàng loạt trường đại học trên cả nước công bố điểm chuẩn năm 2021, mời bạn tra cứu ở đây

Hàng loạt trường đại học trên cả nước công bố điểm chuẩn năm 2021, mời bạn tra cứu ở đây

HHT - Sau khi lọc ảo, các trường đã bắt đầu công bố điểm chuẩn đại học năm 2021 xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Điểm chuẩn trúng tuyển của tất cả các trường đại học trên cả nước năm 2021 được thống kê trong danh sách dưới đây, được cập nhật liên tục và nhanh nhất.