Bộ GD&ĐT nói gì khi nam sinh có nguy cơ không được thi quốc tế vì bị từ chối visa?

Bộ GD&ĐT nói gì khi nam sinh có nguy cơ không được thi quốc tế vì bị từ chối visa?
HHT - “Bộ GD&ĐT đang nỗ lực hết sức để phía đại sứ quán Mỹ cấp visa cho em Mai Nhật Anh để các em có cơ hội thể hiện mình trên đấu trường quốc tế”, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) chia sẻ.

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất hiếu học, hai em Mai Nhật AnhPhùng Văn Long - học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) vừa đạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật học sinh trung học cấp quốc gia 2018 và có nguy cơ mất cơ hội dự thi Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế vì bị từ chối cấp visa.

Bộ GD&ĐT nói gì khi nam sinh có nguy cơ không được thi quốc tế vì bị từ chối visa? ảnh 1

Hai nam sinh trong dự án "Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển”.

Được biết, hai học sinh nói trên chính là tác giả của dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển”. Đây cũng là đề tài xuất sắc vượt qua nhiều đề tài cấp quốc gia khác được Bộ GD&ĐT chọn tham dự cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế tại Mỹ vào 13/5 sắp tới.

Thế nhưng, trải qua 2 lần phỏng vấn cấp visa, chỉ có Phùng Văn Long và hai quan sát viên của đoàn Nghệ An được Đại sứ quán Mỹ cấp visa. Em Mai Nhật Anh và thầy giáo hướng dẫn trực tiếp dự án là thầy Mai Văn Quyền bị từ chối cấp visa.

Nếu không xin được cấp visa thì hai học sinh này có nguy cơ  “lỡ hẹn” với Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2018. Bởi lẽ, trong hồ sơ đăng ký với ban tổ chức cuộc thi tại Mỹ, Bộ GD&ĐT đã đăng ký dự án gồm hai tác giả và nếu chỉ một người có mặt tại cuộc thi đồng nghĩa với việc sẽ vi phạm quy chế thi.

Chia sẻ trước trục trặc trong vấn đề cấp visa, em Mai Nhật Anh cho hay: “Đến giờ em vẫn không hiểu tại sao mình bị từ chối cấp visa. Hôm phỏng vấn để xin cấp visa em nghĩ là mình đã làm khá tốt. Phía đại sứ quán Mỹ chỉ tiến hành phỏng vấn em khoảng hơn 1 phút với các câu hỏi đơn giản như: Em sang Mỹ làm gì? Lịch trình chuyến đi như thế nào? Ai là người trả chi phí cho chuyến đi?

Em rất lo lắng về việc bị từ chối cấp visa. Nếu không được cấp visa thì công lao của tất cả mọi người sẽ tiêu tan vì em”.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Bộ GD&ĐT đang nỗ lực hết sức để phía đại sứ quán Mỹ cấp visa cho em Mai Nhật Anh để các em có cơ hội thể hiện mình trên đấu trường quốc tế.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi Đại sứ quán Mỹ về việc tạo điều kiện cho 8 dự án của Việt Nam đã được Bộ GD&ĐT lựa chọn tham dự cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế tổ chức tại Hoa Kỳ vào tháng 5 này. Tuy nhiên, trong số các thành viên của 8 dự án này, có em Mai Nhật Anh và một số người nữa bị trượt phỏng vấn cấp visa lần 1”. 

Vào năm 2017, Phạm Huy - học sinh Trường THPT thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị - tác giả dự án “Cánh tay robot cho người khuyết tật” cũng được chọn dự thi quốc tế cuộc thi này.

Sau 2 lần bị từ chối cấp visa, phải đến lần thứ 3 cùng sự hỗ trợ của Bộ GD&ĐT, Phạm Huy mới được phép sang Mỹ dự thi. Sau đó, em Huy đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi này.

Theo infonet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Victoria Beckham bị chê trách khi để con gái Harper mặc bộ váy "quá tuổi" đi dự sự kiện

Victoria Beckham bị chê trách khi để con gái Harper mặc bộ váy "quá tuổi" đi dự sự kiện

HHT - Trong sự kiện thời trang mới đây, bé Harper, 11 tuổi, cô con gái duy nhất nhà Victoria và David Beckham, đã mặc một bộ váy mà hầu hết netizen cho là “không phù hợp với lứa tuổi”. Sự chỉ trích của cư dân mạng hiện đang nhằm vào Victoria, vì đây là sự kiện thời trang mà cô tham gia, và ai cũng biết rằng cô là người chọn trang phục cho con gái mình.