Bộ Quốc phòng rà soát học viên dùng văn bằng 2 Trường đại học Đông Đô

Bộ Quốc phòng rà soát học viên dùng văn bằng 2 Trường đại học Đông Đô
HHT - Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) yêu cầu rà soát học viên đã và đang đào tạo thạc sĩ và nghiên cứu sinh có sử dụng văn bằng 2 của Trường đại học Đông Đô và Trường đại học Thành Đô cấp.
Bộ Quốc phòng rà soát học viên dùng văn bằng 2 Trường đại học Đông Đô ảnh 1
Trường đại học Đông Đô, nơi đào tạo văn bằng 2 ngành tiếng Anh dù chưa được cấp phép. Ảnh: Ngọc Thắng.

Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng), vừa ký công văn gửi các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Quốc phòng yêu cầu rà soát học viên đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh sử dụng bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do Trường đại học Đông Đô và Trường đại học Thành Đô cấp.

Văn bản đề ngày 10/9 cho hay, thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng về việc rà soát những học viên, nghiên cứu sinh đã và đang đào tạo có sử dụng bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do Trường đại học Đông Đô và Trường đại học Thành Đô cấp, Cục Nhà trường đề nghị các cở sở đào tạo sau đại học rà soát học viên đang đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh đã và đang đào tạo có sử dụng bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do Trường đại học Đông Đô và Trường đại học Thành Đô cấp, báo cáo danh sách về Cục Nhà trường.

Bên cạnh đó, văn bản do trung tướng Phúc ký cũng cho hay, hiện Bộ Giáo dục Đào tạo đang thanh tra công tác đào tạo và cấp bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) của Trường đại học Đông Đô và Trường đại học Thành Đô. Vì vậy, những nghiên cứu sinh chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ cấp cơ sở, cấp học viện, viện có sử dụng bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) của Trường đại học Đông Đô và Trường đại học Thành Đô cấp tạm thời dừng lại chờ kết luận của thanh tra.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố ông Dương Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường đại học Đông Đô, và 3 đồng phạm về tội giả mạo trong công tác. Các bị can bị khởi tố để điều tra về việc tổ chức tuyển sinh đào tạo bằng đại học thứ hai hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh khi chưa được phép.

Cụ thể, lợi dụng nhu cầu học của một bộ phận người dân cần có văn bằng, chứng chỉ phục vụ cho kỳ thi tuyển, thi nâng ngạch viên chức, công chức…, các bị can đã cấu kết với nhau tổ chức tuyển sinh, đào tạo và cấp bằng đại học thứ hai hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho các học viên và liên kết với các trung tâm bên ngoài để tuyển sinh. Mức học phí cho văn bằng 2 tiếng Anh, do Hiệu trưởng Trường đại học Đông Đô ký năm học 2018 - 2019 là 29,82 triệu đồng và 35 triệu đồng.

Từ năm 2018, ông Dương Văn Hòa đã công nhận 2 đợt tốt nghiệp cho hàng trăm sinh viên văn bằng 2 tiếng Anh. Tuy nhiên, việc tuyển sinh, đào tạo kể trên chỉ là hình thức. Học viên nộp hồ sơ, đóng tiền là đỗ. Học viên cũng không phải học mà chỉ làm bài thi, sau đó được cấp bằng.

Với mức học phí mà các học viên đã nộp, các cá nhân liên quan tại Trường đại học Đông Đô đã thu lợi bất chính hàng tỉ đồng.

Liên quan tới vụ việc này, theo thông tin từ Bộ Giáo dục - Đào tạo, trong năm 2019, Thanh tra Bộ cũng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra riêng về đào tạo và cấp văn bằng 2 đối với các trường đại học: Chu Văn An, Thành Đô và Khoa Ngoại ngữ Đại học Thái Nguyên. Trao đổi với Thanh Niên ngày 5/8, Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết, vẫn chưa có kết luận thanh tra của Trường đại học Thành Đô.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

HHT - Một nữ sinh viên 19 tuổi ở Iowa (Mỹ) đã giả vờ rằng mình đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy và thường xuyên đăng hình ảnh mình “chống chọi với bệnh tật” lên mạng, từ đó nhận tiền trợ giúp của hàng trăm người tốt bụng. Nhưng từ những hình ảnh của cô, một số dân mạng đã phát hiện ra những chi tiết khiến vụ lừa đảo này bị lộ.
TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

HHT - Lợi dụng lòng hảo tâm của người dùng mạng xã hội, một số TikToker lớn tuổi tại Indonesia đã thể hiện sự khổ sở, thiếu thốn của mình trên video livestream và thực hiện những hành động kỳ dị nhằm thu các món quà ảo để đổi ra tiền thật. Việc này được coi là hình thức "ăn xin online", đang khiến công chúng Indonesia vô cùng bức xúc.
Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

HHT - Trong một vụ việc mà nhiều trang tin gọi là “rất sốc”, một gia đình 3 người mang hộ chiếu Bỉ cùng ra sân bay để chuẩn bị lên máy bay, nhưng đứa con nhỏ không có vé. Khi bị nhân viên yêu cầu mua vé cho con, cặp bố mẹ đã có một quyết định mà chắc không ai có thể hiểu được: Bỏ mặc con ở sân bay, còn mình có vé thì cứ đi.
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”

Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”

HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?

Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?

HHT - Ronaldo được cho là sẽ làm mưa làm gió tại CLB Al Nassr ở Ả Rập Xê Út và rồi sẽ giải nghệ luôn tại đây. Tuy nhiên, anh mới đá cho CLB được có 2 trận thì huấn luyện viên đã nói những lời "cay đắng" khiến ai nghe cũng cảm thấy rằng tương lai của Ronaldo có lẽ sẽ chẳng như dự định.