Bộ Quốc phòng rà soát học viên dùng văn bằng 2 Trường đại học Đông Đô

Bộ Quốc phòng rà soát học viên dùng văn bằng 2 Trường đại học Đông Đô
HHT - Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) yêu cầu rà soát học viên đã và đang đào tạo thạc sĩ và nghiên cứu sinh có sử dụng văn bằng 2 của Trường đại học Đông Đô và Trường đại học Thành Đô cấp.
Bộ Quốc phòng rà soát học viên dùng văn bằng 2 Trường đại học Đông Đô ảnh 1
Trường đại học Đông Đô, nơi đào tạo văn bằng 2 ngành tiếng Anh dù chưa được cấp phép. Ảnh: Ngọc Thắng.

Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng), vừa ký công văn gửi các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Quốc phòng yêu cầu rà soát học viên đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh sử dụng bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do Trường đại học Đông Đô và Trường đại học Thành Đô cấp.

Văn bản đề ngày 10/9 cho hay, thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng về việc rà soát những học viên, nghiên cứu sinh đã và đang đào tạo có sử dụng bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do Trường đại học Đông Đô và Trường đại học Thành Đô cấp, Cục Nhà trường đề nghị các cở sở đào tạo sau đại học rà soát học viên đang đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh đã và đang đào tạo có sử dụng bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do Trường đại học Đông Đô và Trường đại học Thành Đô cấp, báo cáo danh sách về Cục Nhà trường.

Bên cạnh đó, văn bản do trung tướng Phúc ký cũng cho hay, hiện Bộ Giáo dục Đào tạo đang thanh tra công tác đào tạo và cấp bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) của Trường đại học Đông Đô và Trường đại học Thành Đô. Vì vậy, những nghiên cứu sinh chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ cấp cơ sở, cấp học viện, viện có sử dụng bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) của Trường đại học Đông Đô và Trường đại học Thành Đô cấp tạm thời dừng lại chờ kết luận của thanh tra.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố ông Dương Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường đại học Đông Đô, và 3 đồng phạm về tội giả mạo trong công tác. Các bị can bị khởi tố để điều tra về việc tổ chức tuyển sinh đào tạo bằng đại học thứ hai hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh khi chưa được phép.

Cụ thể, lợi dụng nhu cầu học của một bộ phận người dân cần có văn bằng, chứng chỉ phục vụ cho kỳ thi tuyển, thi nâng ngạch viên chức, công chức…, các bị can đã cấu kết với nhau tổ chức tuyển sinh, đào tạo và cấp bằng đại học thứ hai hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho các học viên và liên kết với các trung tâm bên ngoài để tuyển sinh. Mức học phí cho văn bằng 2 tiếng Anh, do Hiệu trưởng Trường đại học Đông Đô ký năm học 2018 - 2019 là 29,82 triệu đồng và 35 triệu đồng.

Từ năm 2018, ông Dương Văn Hòa đã công nhận 2 đợt tốt nghiệp cho hàng trăm sinh viên văn bằng 2 tiếng Anh. Tuy nhiên, việc tuyển sinh, đào tạo kể trên chỉ là hình thức. Học viên nộp hồ sơ, đóng tiền là đỗ. Học viên cũng không phải học mà chỉ làm bài thi, sau đó được cấp bằng.

Với mức học phí mà các học viên đã nộp, các cá nhân liên quan tại Trường đại học Đông Đô đã thu lợi bất chính hàng tỉ đồng.

Liên quan tới vụ việc này, theo thông tin từ Bộ Giáo dục - Đào tạo, trong năm 2019, Thanh tra Bộ cũng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra riêng về đào tạo và cấp văn bằng 2 đối với các trường đại học: Chu Văn An, Thành Đô và Khoa Ngoại ngữ Đại học Thái Nguyên. Trao đổi với Thanh Niên ngày 5/8, Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết, vẫn chưa có kết luận thanh tra của Trường đại học Thành Đô.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

HHT - Một người từng là nạn nhân đã chọn cách đi gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều người khác và biến người khác thành nạn nhân. Đằng sau vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại một trường tiểu học tại Mỹ, có lẽ còn nhiều vấn đề sâu xa mà tất cả chúng ta đều cần nghĩ tới.