Bỏ ra 50 - 60K để uống một cốc trà sữa: Tiêu xài hoang phí hay hoàn toàn hợp lý?

Bỏ ra 50 - 60K để uống một cốc trà sữa: Tiêu xài hoang phí hay hoàn toàn hợp lý?
HHT - Một bài viết đăng trên một trang báo điện tử cho rằng các bạn trẻ quá hoang phí khi bỏ ra 50.000 - 60.000 đồng chỉ để uống một ly trà sữa đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ độc giả.

Trên Facebook đang chia sẻ "rần rần" bài viết trên một trang báo mạng có tiêu đề “Tiền đâu mà nhiều bạn trẻ Việt Nam uống trà sữa 50.000 - 60.000 đồng một ly?”. Bài viết ngay lập tức gây nên một “cơn bão”, và nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng.

Bỏ ra 50 - 60K để uống một cốc trà sữa: Tiêu xài hoang phí hay hoàn toàn hợp lý? ảnh 1

Nguyên văn bài viết đang gây nhiều tranh cãi.

Câu chuyện bắt đầu từ một bài báo với tựa đề “Từ Anh trở về, tôi không dám đi ăn tiệm sang ở Việt Nam”, là chia sẻ của một giảng viên Đại học vừa trở về từ nước Anh. Trong bài viết có một đoạn khiến người ta suy nghĩ: “Tôi không hiểu sao ở các hàng quán thương hiệu nước ngoài rất đắt đỏ lại đầy người Việt. Ngay cả các quán cà phê thương hiệu Việt Nam, thức uống cũng rất đắt, một ly nước có giá 55.000 - 70.000 đồng. Các quán trà sữa có giá 50.000 - 60.000 một ly cũng đầy các bạn trẻ. Vào các quán nhậu thì mọi người kêu thức ăn thừa mứa, khui bia rượu tràn lan.”

 
Bỏ ra 50 - 60K để uống một cốc trà sữa: Tiêu xài hoang phí hay hoàn toàn hợp lý? ảnh 2

Các quán trà sữa lúc nào cũng đông nghịt các bạn trẻ. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Nhiều ý kiến cho rằng, đây chỉ là một bài chia sẻ đơn thuần về vấn đề giá cả các mặt hàng thực phẩm ở Việt Nam có giá cả quá cao so với mức thu nhập bình quân vẫn còn thấp của người Việt. Những người làm công ăn lương lao động vất vả, luôn trong tình trạng căng thẳng mà mức lương "bèo bọt", cảm thấy bức xúc khi giá cả của một món đồ uống có thể tương đương với nửa ngày lương lao động.

So sánh mức chi phí mà nhân vật trong bài đề cập đến để đáp ứng những nhu cầu sống thiết yếu với mức thu nhập ở Anh, thì có thể thấy rằng chi phí cuộc sống tại Việt Nam đắt đỏ hơn nhiều. Trong khi đó Bộ Tài chính còn đang đề xuất tăng thuế VAT từ 10% lên 12%.

Đáp lại bài viết này, một ý kiến bình luận cho rằng giới trẻ Việt Nam đang tiêu xài có phần “hoang phí”. Người viết nhận định rằng các bạn trẻ, mà cụ thể ở đây là học sinh, sinh viên và người mới đi làm đang “vung tay tiêu tiền” khi mà cuộc sống của người dân vẫn còn nghèo, thu nhập thấp, mà giá cả hàng hóa lại quá đắt đỏ.

Với câu hỏi chĩa mũi dùi vào giới trẻ, ý kiến này nhanh chóng được chia sẻ và được tranh luận sôi nổi. Phe ủng hộ, gồm nhiều người lớn tuổi đều công nhận rằng, giá cả những món đồ tạm gọi là “xa xỉ” ở các nhà hàng, cửa hiệu sang đắt một cách phi lý, mà người trẻ vẫn sẵn sàng bỏ ra không suy nghĩ gì.

Tài khoản Nguyễn Hương bình luận một cách khá gay gắt: “Các bạn trẻ bây giờ nhiều người ăn chơi lắm, chỉ biết lo cho bản thân mà không biết lo cho gia đình!”. Tài khoản Thu Phạm chia sẻ một cách ôn hòa hơn: “Suy cho cùng, đó cũng là nhu cầu, nhưng chi quá nhiều tiền cho việc ăn chơi, các bạn sẽ không còn những khoản tiết kiệm và chi tiêu cho những thứ cần thiết khác. Sống “sang chảnh” với trà sữa rồi về nhà ăn mì tôm có hại cho sức khỏe, điều đó là không nên chút nào.” Tài khoản Quan Nghiem thì bày tỏ: “Điều lạ là thuê nhà, sinh hoạt nhiều bạn hàng tháng không đủ, có bạn ăn trưa 20K/ suất còn kêu đắt vậy mà ngày vẫn 1 - 2 cốc. Thật kì lạ!.”

Trong khi đó, trên các page của giới trẻ lớn trên Facebook, hầu hết các bạn trẻ đều cho rằng đó là tiền họ kiếm ra, nên việc tiêu ra sao không đến lượt ai phải “dạy dỗ”. Ngoài ra, thà chi tiền cho một ly trà sữa "có thương hiệu”, dù đắt một chút nhưng chất lượng đảm bảo, nguồn gốc rõ ràng, còn hơn chi tiền cho những sản phẩm rẻ tiền, không rõ nguồn gốc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tài khoản Linh Nguyễn bày tỏ: “Đi trà sữa là dịp để bạn bè tụ tập, nói chuyện với nhau, các quán trà sữa có không gian đẹp, thoải mái. Cũng giống như người lớn gặp nhau bàn chuyện thì đi cà phê, bọn mình gặp nhau trò chuyện ở quán trà sữa có gì sai đâu?!”. “Bao nhiêu tiền cũng là tiền mồ hôi nước mắt bọn mình tự kiếm ra. Ngoài ra cả tháng kham khổ rồi, một tháng vài ba lần, hết vài ba trăm có gì là quá? Tại sao lại sẵn sàng quy chụp bọn mình thành những người hoang phí, không biết nghĩ cho gia đình xã hội?” - tài khoản Hằng Phan đáp trả.

Cách tiêu tiền thể hiện quan điểm khác nhau về hạnh phúc

Thực tế là quan điểm của mỗi người về cách tận hưởng cuộc sống khác nhau. Có người tích cóp để mua nhà mua xe; có người không muốn sở hữu tài sản mà muốn trả tiền cho các trải nghiệm: Du lịch vòng quanh thế giới, tận hưởng các món ăn ngon...

Vì là quan điểm, nên thật khó để tìm một thước đo chung, đánh giá sai - đúng. Một bạn trẻ chỉ mới vừa ra trường hay là một bạn sinh viên năm nhất, năm hai, chỉ cần thu nhập của các bạn ấy đủ để đáp ứng nhu cầu của bản thân, thì việc các bạn hẹn hò nhau, uống trà sữa 70K/ cốc từ tiền của chính các bạn, cũng chẳng có gì sai trái.

Bỏ ra 50 - 60K để uống một cốc trà sữa: Tiêu xài hoang phí hay hoàn toàn hợp lý? ảnh 3

Đầu tháng uống trà sữa, cuối tháng ăn mì thay cơm, cách tiêu tiền có vẻ trái khoáy với người lớn tuổi lại nhưng các bạn trẻ thấy là điều bình thường.

Còn nếu bản thân không đủ mức chi trả cho một cốc trà sữa, nhưng vẫn muốn mua, muốn uống, muốn thử cho biết, để rồi đầu tháng uống trà, cuối tháng ăn mì thay cơm, các bạn trẻ hẳn sẽ tự cân nhắc và hoàn thiện cách tổ chức cuộc sống.

Ý kiến của những người lớn thường thể hiện kinh nghiệm và những va vấp trong cuộc sống, nhưng để ướm những suy nghĩ ấy đặt lên thế hệ trẻ bây giờ thì sẽ có những bất đồng. Cũng bởi thế, những cuộc tranh cãi về cách sống, khả năng tài chính hay đơn giản là câu chuyện cốc trà sữa 50 - 60K đáng uống hay không sẽ mãi không bao giờ có hồi kết. Trà sữa, cũng như Starbucks một thời, đang là một trào lưu ẩm thực, không gian gặp gỡ ở quán trà sữa cũng là một phong cách sống. Thi thoảng cùng bạn bè lê la uống trà, thử các hương vị mới, một cốc trà 50K mua được không chỉ một thức uống ngon, mà còn là niềm vui, cảm giác tận hưởng tuổi trẻ và cuộc sống. 

Còn bạn, bạn có sẵn lòng bỏ 50.000 đồng cho một ly trà sữa hay không?

MINH TRANG - TRANG LÊ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm