Bỏ Sổ hộ khẩu giấy, người dân cần làm gì nếu chưa có thẻ Căn cước công dân gắn chip?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Căn cước công dân gắn chip là giấy tờ quan trọng khi làm các thủ tục hành chính, đồng thời là một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh cư trú thay Sổ hộ khẩu. Vậy, khi bỏ Sổ hộ khẩu giấy phải làm gì khi chưa có Căn cước công dân gắn chip?

Được dùng Căn cước công dân gắn chip thay sổ hộ khẩu giấy thế nào?

Khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú nêu rõ, Sổ hộ khẩu được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú đến hết ngày 31/12/2022. Như vậy, từ ngày 01/01/2023 sẽ chính thức bỏ Sổ hộ khẩu giấy, việc quản lý thông tin cư trú của người dân sẽ được thực hiện bằng các phương thức điện tử.

Mặt khác, theo khoản 4 Điều 14 Nghị định 104/2022/NĐ-CP được Chính phủ ban hành mới đây, thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip là một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú. Do vậy, sau thời điểm chính thức bỏ Sổ hộ khẩu giấy, công dân có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chip để làm giấy tờ chứng minh thông tin cư trú thay thế Sổ hộ khẩu giấy.

Bởi, theo khoản 1 Điều 3 Luật Căn cước công dân năm 2014, CCCD là thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân. Trên mặt thẻ CCCD thể hiện các thông tin cơ bản về: Ảnh chân dung; Số CCCD chính là số định danh cá nhân; Họ, chữ đệm và tên khai sinh; Giới tính; Ngày, tháng, năm sinh; Quốc tịch; Quê quán; Nơi thường trú; Ngày thẻ hết hạn; Đặc điểm nhân dạng; Vân tay; Ngày cấp thẻ…

Đồng thời, cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sử dụng có thể sử dụng thiết bị đọc thông tin trong con chíp trên thẻ CCCD phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, giao dịch dân sự… Vì vậy, việc sử dụng CCCD gắn chip để thay thế Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú sẽ giúp quá trình giải quyết các thủ tục hành chính được thuận tiện, dễ dàng hơn.

Cũng tại Nghị định 104/2022/NĐ-CP nêu rõ các thủ tục thay Sổ hộ khẩu bằng Căn cước công dân từ 01/01/2023 như:

- Vay vốn hỗ trợ việc làm;

- Cấp, cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế;

- Hỗ trợ học sinh ở xã, thôn đặc biệt khó khăn;

- Hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em mẫu giáo;

- Miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ tiền đóng học phí;

- Mua bán điện sinh hoạt;

- Thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất;

- Đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế;

- Đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch;

- Thực hiện, điều chỉnh, thôi hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng, hỗ trợ kinh phí chăm sóc hằng tháng…

Bỏ Sổ hộ khẩu giấy, người dân cần làm gì nếu chưa có thẻ Căn cước công dân gắn chip? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Bỏ Sổ hộ khẩu giấy phải làm gì khi chưa có CCCD gắn chip?

Về vấn đề này, tại khoản 4 Điều 14 Nghị định 104/2022/NĐ-CP quy định các loại giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú bao gồm:

- Thẻ Căn cước công dân;

- Chứng minh nhân dân;

- Giấy xác nhận thông tin về cư trú;

- Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo đó, có thể thấy ngoài thẻ CCCD gắn chip, công dân hoàn toàn có thể sử dụng các giấy tờ khác để chứng minh thông tin cư trú thay Sổ hộ khẩu như Chứng minh nhân dân còn hiệu lực hay Giấy xác nhận thông tin về cư trú…

Vì vậy, đối với những công dân chưa có thẻ CCCD hoặc không kịp làm thẻ CCCD trước ngày bỏ Sổ hộ khẩu giấy vẫn có thể thực hiện các thủ tục hành chính bằng các giấy tờ khác như đã nêu ở trên. Bên cạnh đó, cơ quan có thẩm quyền giải quyết các thủ tục hành chính còn có thể khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bằng một trong các phương thức sau:

- Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân qua chức năng của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia;

- Tra cứu thông tin cá nhân thông qua tài khoản định danh điện tử của công dân được hiển thị trong ứng dụng VNeID;

- Sử dụng thiết bị đầu đọc đã được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như thiết bị đọc mã QRCode;

- Các phương thức khai thác khác.

Tóm lại, việc chưa có thẻ CCCD sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình giải quyết các thủ tục hành chính sau khi bỏ Sổ hộ khẩu giấy từ 01/01/2023.

Bỏ Sổ hộ khẩu giấy, người dân cần làm gì nếu chưa có thẻ Căn cước công dân gắn chip? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm