Bộ tộc cho động vật bú sữa như em bé đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Bộ tộc cho động vật bú sữa như em bé đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng
HHT - Awá, bộ tộc nguyên thủy kỳ lạ nhất thế giới sinh sống tại Brazil, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng bởi sự xâm lấn lãnh thổ từ các công ty khai khoáng và khai thác gỗ.

Hình ảnh được đăng trên tạp chí National Geographic tháng 10 là những góc nhìn rất hiếm thấy về cuộc sống của Awá - bộ tộc đang gặp nguy hiểm nhất thế giới. Con người nơi đây chỉ dùng cung tên để săn bắn và tồn tại trong khu rừng với diện tích ngày càng bị thu hẹp.

Hiện chỉ có khoảng 80 người của bộ tộc Awá đang sống ở rừng Maranhão thuộc vùng Amazon của Brazil. Trong nhiều thế kỷ qua họ vẫn giữ tập tục dùng cung tên để săn bắn loài tatu và lấy mật ong rừng cùng với hạt cọ babassu duy trì cuộc sống.

Bộ tộc cho động vật bú sữa như em bé đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ảnh 1
Awá là một nhóm bộ tộc du mục sống trong rừng Maranhão ở Brazil. Awá có khoảng 600 thành viên và 100 người trong số đó chưa từng liên lạc với thế giới bên ngoài.
Bộ tộc cho động vật bú sữa như em bé đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ảnh 2
Một thợ săn Awá tay cầm cây cung và mũi tên trong khi đặt một con nai nhỏ trên lưng cùng với một con chó săn theo sau. Cuộc sống của họ chủ yếu dựa vào săn bắt thú rừng.
Bộ tộc cho động vật bú sữa như em bé đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ảnh 3
Nhóm người phụ nữ và trẻ em đang tắm cùng với những con rùa ở một dòng sông trong khu vực rừng nhiệt đới Maranhão. Đây được cho là nguồn cung cấp nước tự nhiên chủ yếu của thổ dân Awá. Những con rùa có thể là một trong số món ăn của người Awá.
Bộ tộc cho động vật bú sữa như em bé đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ảnh 4
Một phụ nữ đang làm thịt con tatu - loại thức ăn phổ biến của bộ tộc.
Bộ tộc cho động vật bú sữa như em bé đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ảnh 5
Cậu bé Awá với một con khỉ trên đầu.
Bộ tộc cho động vật bú sữa như em bé đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ảnh 6
Mỗi ngày đều có một chuyến tàu đi qua vùng đất này.
Bộ tộc cho động vật bú sữa như em bé đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ảnh 7
Sông Yurúa trên biên giới Peru-Brazil là một khu vực đang phải đối mặt với tình trạng khai thác gỗ trái phép ở mức báo động.
Bộ tộc cho động vật bú sữa như em bé đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ảnh 8
Những người hùng của Awá - những người ngày đêm bảo vệ để chống lại nạn khai thác rừng bất hợp pháp.
Bộ tộc cho động vật bú sữa như em bé đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ảnh 9
Ayrua, 39 tuổi, có vẻ thích thú với người bạn nhỏ đang nằm trên đầu cô. Người dân bộ tộc Awá sống rất hài hòa với rừng xanh. Nhiều gia đình còn nuôi một số loài động vật, thậm chí phụ nữ ở đây còn cho động vật bú sữa cho tới khi chúng hoàn toàn trưởng thành.
Bộ tộc cho động vật bú sữa như em bé đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ảnh 10
Cô Ximirapi, 47 tuổi, với một con khỉ trên đầu giống như cô đang đội chiếc mũ rơm.

Thổ dân Awá hầu như không liên lạc với thế giới bên ngoài mà chỉ biết sống dựa vào núi rừng. Thậm chí, một số người còn rời những ngôi làng được bảo vệ để tới sống ở khu vực hẻo lánh nhất của rừng để duy trì cuộc sống ổn định vốn có, tránh xa thế giới hiện đại.

Thế nhưng, giờ đây những chiếc xe tải chở gỗ vẫn chạy qua con đường phía sau rừng - nơi cảnh sát vẫn chưa thể kiểm soát - mỗi ngày. Sau đó, những kẻ này mang gỗ đến những xưởng sản xuất bí mật. Diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp khiến bộ tộc Awá đang phải đối mặt nguy cơ tuyệt chủng.

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Điểm hẹn mới: Rạn Nam Ô (Đà Nẵng) "níu chân" Gen Z với khung cảnh thiên nhiên rực rỡ

Điểm hẹn mới: Rạn Nam Ô (Đà Nẵng) "níu chân" Gen Z với khung cảnh thiên nhiên rực rỡ

HHT - Bãi biển Nam Ô (Đà Nẵng) là cái tên không quá xa lạ đối với những tín đồ đam mê du lịch. Nét hoang sơ, thơ mộng của nơi đây đã trở thành điểm đặc biệt “níu chân” các Gen Z mê check-in, chụp ảnh. Không gian tại rạn Nam Ô được ví như chốn tiên cảnh bởi vẻ đẹp độc đáo, kỳ bí.