Bộ trưởng GD&ĐT: "Đưa ra khỏi ngành cán bộ nâng điểm thi cho con"

Bộ trưởng GD&ĐT: "Đưa ra khỏi ngành cán bộ nâng điểm thi cho con"
HHT - Người đứng đầu ngành giáo dục cho biết không thể chấp nhận cán bộ, giáo viên có hành vi gian lận điểm thi cho con được tiếp tục đứng trong ngành.

Những ngày qua, thông tin về nhiều thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 được xác định là con em của lãnh đạo các địa phương, cán bộ ngành giáo dục, khiến dư luận bức xúc.

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định sẽ xử lý nghiêm khắc, xem xét cho thôi học sinh viên có kết luận liên quan gian lận thi cử. Phụ huynh là cán bộ, giáo viên bị kết luận nâng điểm thi cho con cháu, sẽ bị cho ra khỏi ngành.

Xử lý nghiêm, không bao che

- Thưa bộ trưởng, trong số 222 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia 2018, nhiều em được cho là con cán bộ ngành giáo dục. Quan điểm của ông như thế nào trong việc xử lý những cán bộ này nếu họ bị cơ quan điều tra kết luận có hành vi gian lận điểm thi cho thí sinh?

- Thi cử phải nghiêm túc, kết quả thi phải đảm bảo trung thực, khách quan. Tôi rất đau lòng và không thể chấp nhận những cán bộ, viên chức ngành giáo dục bị kết luận có hành vi gian lận điểm thi cho thí sinh.

Hành vi này vi phạm đạo đức nhà giáo, thậm chí còn vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Bộ GD&ĐT không chấp nhận những cán bộ, viên chức với nhân cách như thế được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành.

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương xem xét xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức trong ngành giáo dục có hành vi gian lận điểm thi cho con em mình. Tinh thần là cương quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục những cán bộ này.

Bộ đang tích cực phối hợp với Bộ Công an nhanh chóng xác định đối tượng vị phạm để xử lý nghiêm minh, công bằng, chính xác, không bao che và công khai, minh bạch.

Bộ trưởng GD&ĐT: "Đưa ra khỏi ngành cán bộ nâng điểm thi cho con" ảnh 1
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết bộ cương quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ có hành vi gian lận điểm thi cho con em. Ảnh: Ngọc Duy.

- Có ý kiến cho rằng tất cả thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đều phải bị huỷ kết quả thi, buộc thôi học tại các trường đại học. Bộ trưởng đánh giá thế nào về việc này?

- Tất cả hành vi gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia nói riêng và bất cứ kỳ thi nào khác đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Hiện nay, trường đại học thuộc khối công an đã hủy kết quả trúng tuyển, trả về địa phương đối với thí sinh được nâng điểm. Các trường khối dân sự cũng hủy kết quả trúng tuyển đối với thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm chuẩn.

Riêng 12 thí sinh có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển, trước mắt, trong quá trình điều tra, các trường cho tiếp tục học. Khi có kết luận của cơ quan điều tra, em nào bị kết luận có tham gia quá trình gian lận, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Quan điểm của Bộ Giáo dục là xử lý nghiêm khắc, xem xét cho thôi học những thí sinh có kết luận liên quan gian lận thi cử.

Khắc phục "lỗ hổng" trong quy trình

- Việc các trường đại học khác nhau trong xử lý sinh viên liên quan kết quả thi của thí sinh THPT quốc gia 2018 là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Xin bộ trưởng làm rõ về cách xử lý những trường hợp này?

Xử lý những sai phạm liên quan kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh không chỉ được áp dụng bởi các quy định trong quy chế, mà còn bởi các quy định của nhiều văn bản quy phạm pháp luật và các quy định khác của cơ sở giáo dục đại học. Vì thế, khi xử lý một trường hợp, chúng ta phải áp dụng quy định để đảm bảo tính chính xác, công bằng, nghiêm minh.

Theo đó, các cơ sở giáo dục đại học có quyền và trách nhiệm xử lý, không thụ động ngồi đợi chỉ đạo của bộ. Vừa qua, các trường đại học khối công an đã chủ động xử lý theo quyền và trách nhiệm của họ. Tôi ủng hộ cách xử lý của các trường này.

Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các trường phải căn cứ quy định của quy chế tuyển sinh, đề án tuyển sinh đã công bố, các quy định riêng của từng trường và quy định có liên quan của cơ quan có thẩm quyền (bộ, ngành, địa phương, nếu có) để chủ động xử lý nghiêm, đúng pháp luật, đảm bảo có căn cứ và có trách nhiệm giải trình với xã hội.

Bộ GD&ĐT đang rà soát, tham khảo ý kiến chuyên gia pháp luật để hoàn thiện các quy chế, quy định của ngành, giải quyết những vấn đề thực tế phát sinh khi thực hiện cơ chế tự chủ đại học, đặc biệt là quy định các chế tài đủ mạnh để răn đe, xử lý được ngay đối với các loại vi phạm gián tiếp trong gian lận thi cử.

- Để kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2019 diễn ra an toàn, nghiêm túc, ngành giáo dục sẽ có những thay đổi gì trong tổ chức thực hiện?

- Tôi luôn quán triệt cán bộ trong ngành giáo dục và những cán bộ của các cấp, ngành, địa phương tham gia công tác làm thi rằng việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học không chỉ là nhiệm vụ chuyên môn của ngành giáo dục, mà còn là nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm với xã hội. Do đó, tổ chức kỳ thi và tuyển sinh đại học phải đặc biệt được coi trọng để đảm bảo tính an toàn, nghiêm túc, công bằng, chính xác.

Những “lỗ hổng” về mặt quy trình, kỹ thuật trong tổ chức thi THPT quốc gia 2018 hiện đã được ngành giáo dục khắc phục. Chúng tôi cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng các thiết bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn trong tổ chức thi; nâng cấp các phần mềm để phòng ngừa, ngăn chặn và hỗ trợ phát hiện gian lận trong quá trình chấm thi.

Tuy nhiên, kỹ thuật, công nghệ có tốt đến đâu, con người tham gia vào công tác làm thi không tốt, cố ý vi phạm, sai sót vẫn có thể xảy đến. Do đó, trong các cuộc họp chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, tôi đặc biệt yêu cầu ngành giáo dục và đề nghị các địa phương, bộ, ngành liên quan phải lựa chọn cán bộ có năng lực, trách nhiệm, phẩm chất chính trị tốt để tham gia làm thi và phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước pháp luật về nhiệm vụ được phân công.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

HHT - Một vụ tai nạn xảy ra rồi dẫn đến một vụ tai nạn nữa - chỉ trong vòng 15 giây. Đoạn video ghi lại vụ việc này sau khi được đăng lên mạng xã hội thì khiến cư dân mạng tranh cãi lớn về việc ai mới là người có lỗi. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là lời nhắc rằng sự cẩn thận khi tham gia giao thông là không bao giờ thừa.
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.