Bộ Y tế Singapore phải tạm dừng máy tư vấn tự động vì cách trả lời "ngượng chưa kìa"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cư dân mạng ở Singapore không thể nhịn cười khi máy tư vấn tự động của Bộ Y tế ở nước này đưa ra câu trả lời rất không liên quan khi có người đặt câu hỏi về đại dịch. Vì việc này, Bộ Y tế Singapore phải tạm thời cho dừng việc tư vấn tự động. Bạn sẽ không thể tin nổi là máy đã trả lời thế nào đâu!

Trong thời của trí tuệ nhân tạo, có không ít việc mà máy móc làm rất tốt, có khi tốt hơn cả con người. Nhưng lại cũng có những khi, máy móc gây ra những sự cố “dở khóc dở cười”.

Mới đây, chức năng tư vấn tự động trên trang web của Bộ Y tế Singapore đã khiến cư dân mạng nước này không nhịn nổi cười khi máy đưa ra lời khuyên về COVID-19.

Những người đặt câu hỏi với máy trả lời tự động ở mục Ask Jamie (Hãy hỏi Jamie) đã chia sẻ hình chụp lại cuộc “trò chuyện” với máy. Theo đó, người dùng hỏi: “Con gái tôi có xét nghiệm COVID-19 dương tính, tôi nên làm gì?”. Thật bất ngờ, máy trả lời: “Bạn nên thực hiện tình dục an toàn bằng cách luôn sử dụng bao cao su đúng cách, hoặc hoàn toàn kiêng cữ, ít nhất là trong suốt thời gian vợ bạn mang bầu”.

Bộ Y tế Singapore phải tạm dừng máy tư vấn tự động vì cách trả lời "ngượng chưa kìa" ảnh 1

Câu trả lời hoàn toàn sai hướng của chức năng tư vấn tự động. Ảnh: CNA.

Một số cư dân mạng khác cũng cho biết, nếu dùng chữ “con trai” thay cho “con gái” trong câu hỏi, thì câu trả lời của máy tự động cũng vẫn thế.

Tuy nhiên, nếu đặt câu hỏi khác đi một chút, là: “Con gái tôi có xét nghiệm COVID-19 dương tính, tôi có thể làm gì?”, thì máy của trang web của Bộ Y tế Singapore đưa ra câu trả lời rất hợp lý: Hãy giữ bình tĩnh và ở yên tại chỗ.

Sau khi nhận thông tin về việc máy đưa ra câu trả lời không liên quan, Bộ Y tế Singapore đã tạm thời gỡ bỏ chức năng Ask Jamie trên trang web.

Bộ Y tế Singapore phải tạm dừng máy tư vấn tự động vì cách trả lời "ngượng chưa kìa" ảnh 2

Nhưng nếu đặt câu hỏi khác đi một chút thì câu trả lời lại chuẩn. Ảnh: The Straits Times.

Theo Jude Tan, giám đốc thương mại của công ty trí tuệ nhân tạo INTNT.ai, thì việc lập trình để máy hiểu được các câu hỏi của con người và đưa ra những câu trả lời chính xác là rất khó khăn. Ông nói về “sự cố” của Ask Jamie: “Có những câu hỏi được viết gần giống y như nhau, nhưng có thể đòi hỏi những câu trả lời khác nhau”.

Một số cư dân mạng ở Singapore cho rằng, hẳn sai sót của Ask Jamie là do máy đã “bắt” được một vài từ nhất định trong câu hỏi và hiểu nhầm rằng đó là câu về bệnh lây qua đường tình dục.

Bộ Y tế Singapore phải tạm dừng máy tư vấn tự động vì cách trả lời "ngượng chưa kìa" ảnh 3

Hình nền trên trang web của Bộ Y tế Singapore, hiện chức năng tư vấn tự động đã được tạm gỡ. (Ảnh chụp màn hình).

Phía Bộ Y tế Singapore cho biết, họ tạm dừng chức năng Ask Jamie để kiểm tra toàn diện và cải thiện hệ thống.

Bộ Y tế Singapore phải tạm dừng máy tư vấn tự động vì cách trả lời "ngượng chưa kìa" ảnh 7
Theo CNA, The Straits Times
MỚI - NÓNG
4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian
4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian
HHT - Nếu bạn vẫn chưa làm thẻ Căn cước công dân gắn chip thì có thể đăng ký làm thẻ căn cước tại nhà trên điện thoại hoặc máy tính, giúp bạn không phải chờ đợi làm thủ tục, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Dưới đây là 4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip online nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm

Ghi hình Dances Of The World, Hoa hậu Đỗ Thị Hà và dàn thí sinh tạo nên festival đường phố

Ghi hình Dances Of The World, Hoa hậu Đỗ Thị Hà và dàn thí sinh tạo nên festival đường phố

HHT - Kỷ niệm lần tổ chức thứ 70, Miss World năm nay có rất nhiều hoạt động đặc biệt, trong đó phần trình diễn Dances Of The World được ghi hình trên các con phố đầy màu sắc của Puerto Rico, tạo nên một festival đường phố sôi động. Hoa hậu Đỗ Thị Hà mặc trang phục “Nhụy Kiều Tướng Quân”, xinh đẹp nổi bật bên dàn đối thủ.
Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại “chống tin tặc”, và chỉ 2 người luôn gọi được cho bà

Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại “chống tin tặc”, và chỉ 2 người luôn gọi được cho bà

HHT - Một chuyên gia nghiên cứu về Hoàng gia Anh tiết lộ rằng, Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại di động riêng, được mã hóa, hoàn toàn không thể bị tin tặc tấn công. Chỉ có 2 người dù ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng luôn có thể gọi điện cho Nữ hoàng, nhưng thật bất ngờ, đó không phải là 2 người kế vị bà.