Bộ Y tế Singapore phải tạm dừng máy tư vấn tự động vì cách trả lời "ngượng chưa kìa"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cư dân mạng ở Singapore không thể nhịn cười khi máy tư vấn tự động của Bộ Y tế ở nước này đưa ra câu trả lời rất không liên quan khi có người đặt câu hỏi về đại dịch. Vì việc này, Bộ Y tế Singapore phải tạm thời cho dừng việc tư vấn tự động. Bạn sẽ không thể tin nổi là máy đã trả lời thế nào đâu!

Trong thời của trí tuệ nhân tạo, có không ít việc mà máy móc làm rất tốt, có khi tốt hơn cả con người. Nhưng lại cũng có những khi, máy móc gây ra những sự cố “dở khóc dở cười”.

Mới đây, chức năng tư vấn tự động trên trang web của Bộ Y tế Singapore đã khiến cư dân mạng nước này không nhịn nổi cười khi máy đưa ra lời khuyên về COVID-19.

Những người đặt câu hỏi với máy trả lời tự động ở mục Ask Jamie (Hãy hỏi Jamie) đã chia sẻ hình chụp lại cuộc “trò chuyện” với máy. Theo đó, người dùng hỏi: “Con gái tôi có xét nghiệm COVID-19 dương tính, tôi nên làm gì?”. Thật bất ngờ, máy trả lời: “Bạn nên thực hiện tình dục an toàn bằng cách luôn sử dụng bao cao su đúng cách, hoặc hoàn toàn kiêng cữ, ít nhất là trong suốt thời gian vợ bạn mang bầu”.

Bộ Y tế Singapore phải tạm dừng máy tư vấn tự động vì cách trả lời "ngượng chưa kìa" ảnh 1

Câu trả lời hoàn toàn sai hướng của chức năng tư vấn tự động. Ảnh: CNA.

Một số cư dân mạng khác cũng cho biết, nếu dùng chữ “con trai” thay cho “con gái” trong câu hỏi, thì câu trả lời của máy tự động cũng vẫn thế.

Tuy nhiên, nếu đặt câu hỏi khác đi một chút, là: “Con gái tôi có xét nghiệm COVID-19 dương tính, tôi có thể làm gì?”, thì máy của trang web của Bộ Y tế Singapore đưa ra câu trả lời rất hợp lý: Hãy giữ bình tĩnh và ở yên tại chỗ.

Sau khi nhận thông tin về việc máy đưa ra câu trả lời không liên quan, Bộ Y tế Singapore đã tạm thời gỡ bỏ chức năng Ask Jamie trên trang web.

Bộ Y tế Singapore phải tạm dừng máy tư vấn tự động vì cách trả lời "ngượng chưa kìa" ảnh 2

Nhưng nếu đặt câu hỏi khác đi một chút thì câu trả lời lại chuẩn. Ảnh: The Straits Times.

Theo Jude Tan, giám đốc thương mại của công ty trí tuệ nhân tạo INTNT.ai, thì việc lập trình để máy hiểu được các câu hỏi của con người và đưa ra những câu trả lời chính xác là rất khó khăn. Ông nói về “sự cố” của Ask Jamie: “Có những câu hỏi được viết gần giống y như nhau, nhưng có thể đòi hỏi những câu trả lời khác nhau”.

Một số cư dân mạng ở Singapore cho rằng, hẳn sai sót của Ask Jamie là do máy đã “bắt” được một vài từ nhất định trong câu hỏi và hiểu nhầm rằng đó là câu về bệnh lây qua đường tình dục.

Bộ Y tế Singapore phải tạm dừng máy tư vấn tự động vì cách trả lời "ngượng chưa kìa" ảnh 3

Hình nền trên trang web của Bộ Y tế Singapore, hiện chức năng tư vấn tự động đã được tạm gỡ. (Ảnh chụp màn hình).

Phía Bộ Y tế Singapore cho biết, họ tạm dừng chức năng Ask Jamie để kiểm tra toàn diện và cải thiện hệ thống.

Bộ Y tế Singapore phải tạm dừng máy tư vấn tự động vì cách trả lời "ngượng chưa kìa" ảnh 7
Theo CNA, The Straits Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Mỹ gặp nạn khi thi ăn bánh mỳ xúc xích, làm dấy lên tranh cãi về các cuộc thi ăn

Nữ sinh Mỹ gặp nạn khi thi ăn bánh mỳ xúc xích, làm dấy lên tranh cãi về các cuộc thi ăn

HHT - Tai nạn rất đáng tiếc đã xảy ra với một nữ sinh viên ở Mỹ khi cô tham gia cuộc thi ăn bánh mỳ xúc xích. Sự cố này khiến cư dân mạng tranh cãi về việc có nên tổ chức các cuộc thi ăn hay không, bởi mặc dù một số người thấy những cuộc thi đó là vui, nhưng nhiều người lại thấy là rất không lành mạnh, lãng phí thức ăn và có thể gây không ít vấn đề về sức khỏe.
Meghan bị công chúng Anh phản đối vì dùng tước vị Hoàng gia trong thư gửi chính trị gia Mỹ

Meghan bị công chúng Anh phản đối vì dùng tước vị Hoàng gia trong thư gửi chính trị gia Mỹ

HHT - Meghan Markle - vợ của Hoàng tử Harry - vừa viết một lá thư gửi tới các chính trị gia hàng đầu của Mỹ. Nhưng ngay lập tức, cô bị truyền thông ở Anh phản đối mạnh mẽ vì vẫn dùng tước vị Hoàng gia trong thư, bởi có một yếu tố khiến việc này bị cho là “không phù hợp” với nguyên tắc của Hoàng gia Anh.
Ghét thái độ nhân viên ngân hàng, đại gia Trung Quốc rút 18 tỷ, bắt đếm tay toàn bộ

Ghét thái độ nhân viên ngân hàng, đại gia Trung Quốc rút 18 tỷ, bắt đếm tay toàn bộ

HHT - Một triệu phú ở Trung Quốc mới đây đến ngân hàng để rút tiền nhưng không hài lòng với thái độ phục vụ của nhân viên. Bởi vậy, ông tức giận rút một khoản tiền cực lớn nhưng yêu cầu nhân viên ngân hàng ngồi đếm thủ công và kiểm tra từng tờ tiền chứ không được dùng máy đếm tiền. Không chỉ vậy, ông còn “dọa” tiếp.